Tp. Hồ Chí Minh: Quy định thời gian và tuyến đường hoạt động của xe vận chuyển chất thải nguy hại

27/05/2024 7:05:49 CH
Share Bai :

Từ ngày 1/6/2024, xe tải nhẹ vận chuyển chất thải nguy hại sẽ được lưu thông từ 9 giờ đến 16 giờ và từ 20 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau; xe tải nặng được lưu thông từ 22 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau trên địa bàn TP.HCM.

Mới đây, UBND TP.HCM vừa ban hành quyết định 25 quy định thời gian và tuyến đường hoạt động của xe vận chuyển chất thải nguy hại trên địa bàn thành phố.

Quyết định này được có hiệu lực thi hành từ ngày 1/6/2024 và thay thế cho Quyết định số 85/2007/QĐ-UBND ngày 14/6/2007 của UBND TP.HCM

Việc vận chuyển chất thải nguy hại trên địa bàn phải đảm bảo theo Luật giao thông đường bộ, Quyết định số 23/2019/QĐ-UBND ngày 16/9/2019 của UBND TP.HCM về sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 23/2018/QĐ-UBND ngày 19/7/2018 của UBND TP HCM quy định về hạn chế và cấp phép ô tô chở hàng, ô tô tải lưu thông trong khu vực nội đô Thành phố và các quy định hiện hành khác có liên quan.

Ảnh minh họa.

Về thời gian vận chuyển chất thải nguy hại trên các tuyến đường trong khu vực nội đô, xe tải nhẹ được lưu thông từ 9 giờ đến 16 giờ và từ 20 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau. Xe tải nặng được lưu thông từ 22 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau. Theo quyết định này, xe gắn máy không có giới hạn thời gian vận chuyển chất thải nguy hại trên các tuyến đường.

Phương tiện vận chuyển chất thải nguy hại trong quá trình hoạt động phải đáp ứng yêu cầu kỹ thuật về bảo vệ môi trường theo quy định tại Điều 37 Thông tư 02/2022/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường và đáp ứng yêu cầu kỹ thuật theo quy định hiện hành về giao thông đường bộ. Việc vận chuyển chất thải nguy hại phải đảm bảo an toàn cho con người và môi trường, không phát tán hoặc để rơi vãi chất thải, không để xảy ra các rủi ro gây sự cố môi trường.

Cụ thể, theo Quy định thiết bị định vị lắp trên xe vận chuyển chất thải nguy hại phải tuân thủ theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và đảm bảo hoạt động liên tục trong thời gian xe tham gia giao thông.

Những xe vận chuyển chất thải nguy hại phải được lắp đặt thiết bị định vị đáp ứng các quy định và đảm bảo tối thiểu các yêu cầu về lưu trữ, truyền dẫn các thông tin như hành trình, tốc độ, thời gian lái xe về hệ thống dữ liệu giám sát hành trình của cơ quan chức năng. Nghiêm cấm sử dụng các biện pháp kỹ thuật, trang thiết bị ngoại vi, các biện pháp khác để can thiệp vào quá trình hoạt động, phá hoặc làm nhiễu sóng GPS (hệ thống định vị toàn cầu), GSM (hệ thống thông tin di động toàn cầu) hoặc làm sai lệch dữ liệu của thiết bị giám sát hành trình.

Ngoài ra, các phương tiện vận chuyển chất thải nguy hại từ các tỉnh, thành lân cận đến TP.HCM để xử lý và các phương tiện vận chuyển chất thải từ TP.HCM đến các tỉnh, thành khác phải tuân thủ theo quy định này và các quy định có liên quan của UBND của tỉnh, thành khác.

Về trách nhiệm, tổ chức, cá nhân tham gia vận chuyển chất thải nguy hại phải có các biện pháp phòng ngừa; thông báo cho các cơ quan chức năng kịp thời xử lý khi xảy ra sự cố, rủi ro trong quá trình vận chuyển chất thải nguy hại.

Một số cơ quan như Sở Tài nguyên và môi trường tổ chức quản lý chất thải nguy hại và chịu trách nhiệm trước UBND TPHCM về mặt quản lý nhà nước đối với hoạt động liên quan đến lĩnh vực này.

Công an thành phố, Thanh tra Sở Giao thông vận tải, UBND và Công an thành phố Thủ Đức và các quận – huyện kiểm tra việc chấp hành lưu thông và xử lý các trường hợp vi phạm đối với các trường hợp không thực hiện đúng theo quy định.

Giao Sở Giao thông vận tải hỗ trợ các bên liên quan trong việc giám sát xe vận chuyển chất thải nguy hại thông qua thiết bị định vị giám sát hành trình và giám sát bằng hệ thống camera giao thông.

Lê Minh

  • Tags: