Tp. Hồ Chí Minh: Huyện Bình Chánh 20 năm phát triển và trưởng thành

01/12/2023 11:57:32 CH
Share Bai :

Ngày 1/12, Huyện ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Bình Chánh (TP HCM) long trọng tổ chức Lễ mặt kỷ niệm 20 năm chia tách địa giới hành chính huyện Bình Chánh (2003 - 2023). Dự lễ có Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Hồ Hải; lãnh đạo sở, ngành TP; lãnh đạo quận, huyện.

Thực hiện. Đến ngày 2/12/2003, huyện Bình Chánh đã thực hiện xong việc chia tách theo Nghị định số 130/2003/NĐ-CP ngày 5/11/2003  của Thủ tướng Chính phủ về việc chia tách địa giới hành chính, huyện Bình Chánh được tách ra, thành lập mới quận Bình Tân.

Sau 2 thập kỷ tách ra làm 2 đơn vị hành chính mới, huyện Bình Chánh của TP.HCM đã vượt qua bao khó khăn, thử thách và đạt được nhiều “quả ngọt” trong phát triển kinh tế-xã hội, xứng đáng với sự kỳ vọng của Đảng, của nhân dân, đặc biệt xứng đáng với hai tiếng “Bình Chánh”.

Ông Nguyễn Văn Nam, Bí thư Huyện ủy Bình Chánh phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Huyện ủy Bình Chánh Trần Văn Nam cho biết buổi họp mặt nhằm nhìn lại sự phát triển của địa phương sau 20 năm chia tách và cùng tự hào về những thành tựu, phân tích những vấn đề tồn tại để hoạch định chiến lược phát triển thời gian tới.

Trong 20 năm qua, huyện đã nhiều khó khăn, thách thức nhất là trong những ngày đầu mới chia tách. Trải qua nhiều thế hệ nối tiếp, với bản lĩnh và nghị lực kiên cường, truyền thống cách mạng, đoàn kết, năng động, sáng tạo, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Bình Chánh đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thách thức, giành được những thành quả phát triển trên nhiều lĩnh vực từ kinh tế, văn hóa, quốc phòng, an ninh.

Trong đó, kinh tế huyện phát triển nhanh và bền vững với tốc độ tăng bình quân là 22,2%/năm và chuyển dịch theo hướng “Công nghiệp, xây dựng - Dịch vụ - Nông nghiệp”. Thu ngân sách nhà nước tăng gấp gần 14 lần so với năm 2004. Chương trình xây dựng nông thôn mới được triển khai thực hiện hiệu quả, từng bước thay đổi diện mạo khu vực nông thôn.

Cùng với thành tựu về kinh tế, trong 20 năm qua, lĩnh vực văn hóa - xã hội được quan tâm, đầu tư, tiếp tục phát triển: quy mô và chất lượng giáo dục được nâng lên với 73 điểm trường mới được xây dựng, góp phần nâng cao dân trí và phát triển nguồn nhân lực cho huyện và Thành phố.

Hệ thống y tế cũng không ngừng được củng cố, phát triển từ tuyến huyện đến cơ sở. Có thể thấy rõ nhất trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, đội ngũ cán bộ y tế được chăm lo xây dựng, kiện toàn; chính sách an sinh xã hội được bảo đảm, đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân được cải thiện rõ rệt. Tỷ lệ hộ nghèo từ 16,19% còn 0,31%, hộ cận nghèo còn 0,53%.

Theo ông Trần Văn Nam chia sẻ, để đáp ứng yêu cầu thực tiễn và nhiệm vụ ngày càng lớn hơn về phát triển kinh tế và chăm lo cuộc sống người dân, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh luôn được chú trọng để đáp ứng yêu cầu ngang tầm nhiệm vụ, nhằm giữ gìn và phát huy truyền thống quê hương cách mạng.

Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải khẳng định, huyện Bình Chánh là vùng đất giàu truyền thống yêu nước, đấu tranh kiên cường, bất khuất với bề dày lịch sử hình thành và phát triển trên 300 năm.

Hiện nay, hiệu lực và hiệu quả quản lý nhà nước trên các lĩnh vực từng bước được cải thiện, đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính nhà nước; thủ tục hành chính từng bước được cải tiến, giảm bớt; nhân lực cho bộ máy được tăng cường, trang bị cơ sở vật chất, sử dụng công nghệ thông tin, vận hành hệ thống quản lý chất lượng và mở rộng phạm vi áp dụng các quy trình theo tiêu chuẩn ISO, áp dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4, ... từ đó nhu cầu của người dân được đáp ứng ngày càng tốt hơn, niềm tin của nhân dân đối với Đảng bộ và chính quyền ngày càng được nâng lên; đầu tư xã hội từ các thành phần kinh tế không ngừng tăng lên, sản xuất kinh doanh phát triển, tạo nguồn thu đáng kể cho ngân sách nhà nước.

Đồng thời, Huyện luôn tập trung và đã đẩy mạnh các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, thu hút đầu tư, tạo môi trường đầu tư thuận lợi với thực hiện dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3 đối với thủ tục xin cấp phép đăng ký hộ kinh doanh theo Chương trình cải cách thủ tục hành chính nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân rút ngắn thời gian đăng ký.

Ngoài ra, huyện thường xuyển tổ chức thực hiện hội nghị tiếp xúc, đối thoại giữa lãnh đạo Ủy ban nhân dân và các cơ quan chuyên môn với lãnh đạo doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh, mở rộng thị trường tiêu thụ;…

Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải và Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan trao Cờ truyền thống cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Bình Chánh

“Dù đứng trước muôn vàn gian khó nhưng bằng bản lĩnh, trí tuệ, nhiệt huyết cách mạng, các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, đảng viên và nhân dân huyện vẫn kiên cường, nỗ lực bền bĩ từng ngày, từng giờ để tiếp bước dựng xây và phát triển huyện Bình Chánh như hôm nay – xứng đáng với sự kỳ vọng của Đảng, của nhân dân, đặc biệt xứng đáng với hai tiếng “Bình Chánh” – tài sản tinh thần to lớn nhất mà Huyện có được sau điều chỉnh địa giới hành chính. Sự phát triển của huyện Bình Chánh hôm nay chứng minh con đường chúng ta đang đi là đúng đắn, khẳng định năng lực thực tiễn của bao thế hệ cán bộ và Nhân dân Bình Chánh, tiếp thêm sức mạnh để huyện nhà vững tin phát triển” ông Trần Văn Nam nhấn mạnh.

Khát vọng phấn đấu vươn lên từ chính bản lĩnh, ý chí, sức mạnh và tinh thần đoàn kết, đồng lòng của người dân Bình Chánh, qua 20 năm chia tách địa giới hành chính, Bình Chánh giờ đây thật sự “trưởng thành” hơn rất nhiều, thật sự mạnh mẽ hơn, mang trong mình nhiều tiềm lực, nhiều thế mạnh nội sinh đang dần được phát huy, khai thác.

Kỷ niệm chia tách địa giới hành chính để nhìn lại một chặng trong hành trình, để thấy rõ hơn những nỗ lực của một Bình Chánh phát triển và là động lực, tiếp thêm sức mạnh để tiếp tục phấn đấu xây dựng, phát triển huyện Bình Chánh anh hùng.

Hữu Huyền - Duy Hiếu

  • Tags: