Thành phố Hồ Chí Minh: Sẽ tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho toàn bộ người dân

10/06/2021 11:55:28 CH
Share Bai :

Tại Hội nghị gặp gỡ giữa lãnh đạo TP.HCM với doanh nghiệp bị ảnh hưởng Covid-19 vào ngày 10/6, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên chia sẻ, sáng nay trước khi đến dự hội nghị này, ông đã gọi điện cho bộ trưởng Bộ Y tế trao đổi về vấn đề vaccine phòng, chống dịch Covid-19, và thực tế là hiện rất khó tiếp cận được nguồn vaccine.

Vì thế, theo ông Nguyễn Văn Nên, dù mục tiêu là tiêm vaccine cho toàn dân nhưng sẽ có ưu tiên đối tượng tiêm vì số lượng hạn chế.

Tiêm vắc xin là giải pháp căn cơ, mang tính chiến lược hiện nay của thành phố

"Chủ trương TP là mở rộng tối đa đối tượng được ưu tiên được tiêm", ông Nên khẳng định, đồng thời cho biết để đa dạng cơ hội, Chính phủ đã mở rộng cơ chế cho các doanh nghiệp được tiếp cận vaccine, khi có là triển khai ngay. Bộ Y tế sẵn sàng hỗ trợ kiểm tra chất lượng và kế hoạch tiêm.

Để quá trình tiêm vaccine được đẩy nhanh hơn, Bí thư Thành ủy TP.HCM cho rằng TP, doanh nghiệp cần mở rộng và tăng cường hợp tác, liên kết để tìm nguồn vaccine. "Ai có nguồn cứ báo thẳng đến UBND TP, với tinh thần mang vaccine về càng sớm càng tốt, càng nhiều càng tốt", ông Nguyễn Văn Nên nói thêm.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cũng nhấn mạnh: Mục tiêu của TP.HCM là tiêm vắc xin cho toàn bộ người dân thành phố. Do nguồn cung không thể có một lúc, nên phải theo lộ trình. Cố gắng trong năm 2021 phải tiêm được 2/3 người dân thành phố đang trong độ tuổi được tiêm vắc xin. Hiện nguồn vắc xin đang được đàm phán với nhà cung ứng, tùy loại vắc xin được quy định tiêm cho từ độ tuổi nào.

Theo Nghị quyết 21 về mua và sử dụng vaccine phòng Covid-19, trong đợt 1 với nguồn vaccine AstraZeneca, thành phố được phân bổ 1,6 triệu liều, như vậy, còn 5,6 triệu người dân thành phố (tính từ 15 tuổi trở lên) chưa được tiêm ngừa.

Ông Nguyễn Thành Phong khẳng định, cho đến ngày 6/6, các nguồn lây nhiễm dịch tại TP cơ bản đã kiểm soát được tình hình. Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) vẫn đang miệt mài tìm kiếm, quyết liệt để khoanh vùng các nguồn lây do độ mở của TP rất lớn. “Hiện chúng ta đang cơ bản kiểm soát được tình hình”, ông Phong nói.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cũng cho biết TP đã có kế hoạch cụ thể và lộ trình tiêm vắc xin từ nay đến cuối năm 2021 và quý 1-2022, trong đó đặt mục tiêu 2/3 dân số TP được tiêm chủng trước khi bắt đầu năm 2022.. Ông Phong nói: “Sức khỏe người dân là mục tiêu hàng đầu song không phải vì vậy mà không thực hiện mục tiêu tăng trưởng. Sự đồng hành của doanh nghiệp với thành phố là rất đáng quý. Tinh thần của thành phố là rất chủ động trong vấn đề vaccine, đây là yếu tố quyết định căn cơ để chúng ta thoát đại dịch. Không chỉ tiêm đợt 1, mà phải tính đến tiêm hằng năm vì thực tế biến chủng Covid-19 biến hóa không ngừng, rất nguy hiểm...”.

Trước đó, kiến nghị với lãnh đạo TP, đại điện các Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM các hiệp hội trong ngành cơ khí, dệt may, thêu đan, du lịch, bán lẻ… đều cho rằng, TP cần sớm ưu tiên tiêm vaccine cho công nhân, người lao động để bảo đảm sản xuất, chuỗi sản xuất, cung ứng không bị đứt gãy, bảo đảm tăng trưởng kinh tế.

Theo đó, đại diện các doanh nghiệp đều bày tỏ lo ngại nếu trong công ty của mình có một công nhân mắc COVID-19. Khi đó buộc doanh nghiệp phải đóng cửa, làm ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất kinh doanh. Vì vậy giải pháp tiêm vaccine cho người lao động, theo họ là cực kỳ quan trọng bên cạnh các biện pháp phòng chống dịch mà cơ quan chức năng đưa ra.

Ông Đỗ Phước Tống, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Cơ khí - Điện TP.HCM, đề xuất ưu tiên tiêm vaccine cho đối tượng là tài xế giao hàng ở tất cả các doanh nghiệp. Bởi theo ông, tài xế giao hàng thường đi đến nhiều tỉnh và tiếp xúc nhiều.

Một đối tượng khác là các doanh nghiệp đang đầu tư các thiết bị công nghệ mới từ nước ngoài, nhu cầu đi đến các nước là có thật nên cần ưu tiên tiêm vaccine sớm.

Trung Phong

Ý kiến bạn đọc