Qũy VIFOTEC: Mô hình “Minh họa tác dụng của cây xanh” của học sinh Hà Nội đoạt giải Nhì Cuộc thi lần thứ 17

22/12/2021 9:34:07 CH
Share Bai :

Qũy VIFOTEC (Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam)  phát động Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc (Cuộc thi) lần thứ 17 năm 2021 ngày 04/12/2020 tại Nhà hát Lớn, thành phố Hà Nội.

Quỹ VIFOTEC - đơn vị thường trực Cuộc thi đã tiếp tục phối hợp với Hội đồng đội Trung ương, Liên hiệp các hội Khoa học kỹ thuật, Sở Khoa học công nghệ, Tỉnh thành đoàn các tỉnh, thành phố triển khai Cuộc thi lần thứ 17 năm 2021 với 5 lĩnh vực. Ngày 31 tháng 9 năm 2021, Ban Tổ chức đã nhận được 681 đề tài gửi về từ 53 tỉnh thành trong cả nước thuộc 5 lĩnh vực để đưa vào chấm giải. Trong đó Lĩnh vực Đồ dùng dành cho học tập có 126 đề tài; lĩnh vực Phần mềm Tin học có 120 đề tài; lĩnh vực Sản phẩm thân thiện với môi trường có 126 đề tài; lĩnh vực Các dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em có 183 đề tài; lĩnh vực học tập có 126 đề tài.


Mô hình “Minh họa tác dụng của cây xanh” của nhóm học sinh

Sau khi Hội đồng giám khảo là những nhà khoa học uy tín, làm việc khách quan, đầy trách nhiệm, đã quyết định tặng giải Nhì cho Mô hình “Minh họa tác dụng của cây xanh” của nhóm học sinh: Trần Vĩnh Hưng (Lớp 8A1 trường THCS Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội); Trần Vĩnh Khang (Lớp 12 Nhật trường THPT Chu Văn An, Tây Hồ, Hà Nội); Nguyễn Chí Bách (Lớp 7A3 trường THCS Nam Trung Yên, Cầu Giấy, Hà Nội); Đỗ Ngọc Gia Bảo  (Lớp 7A2 trường THCS Nguyễn Trường Tộ, Đống Đa, Hà Nội); Phạm Nguyên Anh (Lớp 10 chuyên Pháp trường THPT Chu Văn An, Tây Hồ, Hà Nội). Phần thưởng trị giá 10.000.000 đồng kèm theo Huy chương bạc và Bằng khen của Ban Tổ chức Cuộc thi.

Theo nhóm Học sinh Hà Nội, tác giả của mô hình: Từ thực tế cần có một địa điểm rộng để được trồng cây xanh và chứng kiến tác dụng của nó tới đời sống, để biết tác dụng của cây xanh tới việc điều hoà không khí, hấp thụ khí thải, tiếng ồn, ý tưởng tạo nên “Mô hình minh họa tác dụng của cấy xanh” đã được hình thành giúp các bạn học sinh được trải nghiệm, thực hành và hiểu rõ vai trò của cây xanh.

Câu trúc của mô hình gồm có: Bộ mô hình mô phỏng tác dụng của cây xanh, đặc biệt ở khu đô thị; Bộ thẻ học ngoại ngữ với nhiều thứ tiếng (Anh, Trung, Pháp); Bộ thẻ học biển báo giao thông đường bộ.

Nguyên lý hoạt động của mô hình: Khi chưa có cây xanh: Bật loa, đèn, quạt; mở vòi nước, máy phun sương, mô phỏng tiếng ồn của xe cộ, khói bụi và những hiện tượng cực đoan của thời tiết.  Khi đẩy trục nâng, thảm cây xanh sẽ được xuất hiện trông như một khu rừng giữa đô thị. Lúc này, tiếng ồn, nhiệt độ sẽ giảm xuống. Có thể nhận thấy ánh sáng giảm, cờ bay nhẹ hơn, khói bụi ít hơn, lượng nước tràn trên đường phố giảm. Mô hình mô phỏng cây xanh tạo ra bóng mát, cản sức gió, mưa đến các phương tiện giao thông, các toà nhà và hấp thụ tiếng ồn.  Ngoài ra có thể học ngoại ngữ và an toàn giao thông qua các thẻ từ.

Theo nhận xét của Hội đồng giám khảo: Mô hình này khi hoàn thiện và đưa vào sử dụng sẽ giúp các bạn học sinh có được những giờ học sôi nổi, bổ ích và hình thành tình yêu với cây xanh, bảo vệ môi trường.

Buổi lễ trao giải Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc lần thứ 17 (năm 2021)được Qũy VIFOTEC tổ chức trang trọng lúc 20h ngày 22/12/2021 tại Nhà hát lớn thủ đô Hà Nội. Có lẽ, đây là một vinh dự lớn trong cuộc đời của các em tác giả của mô hình sáng tạo này.

Vũ Toán

  • Tags: