Núi Pháo gieo hạt mầm cho thế hệ tương lai

25/11/2023 11:40:47 CH
Share Bai :

60 học sinh Trường Tiểu học Tân Linh (Đại Từ, Thái Nguyên) vừa được hòa mình vào một hành trình học tập vô cùng độc đáo và mới mẻ mà cả thầy và trò đều chưa từng trải nghiệm. Thông qua các trò chơi và hoạt động thực hành, các em không chỉ học cách bảo vệ môi trường mà còn biết quản lý sự tức giận và căng thẳng. Chương trình bồi dưỡng giá trị sống và kỹ năng sống này mang tên Let’s PAL – Bạn đồng hành, do Công ty TNHH Khai thác Chế biến Khoáng sản Núi Pháo (Công ty Núi Pháo) phối hợp với Tea Talk Việt Nam và Trung tâm Tham vấn, Nghiên cứu & Phát triển Cộng đồng tổ chức.

Let’s PAL - Bạn Đồng hành là dự án phòng ngừa các vấn đề liên quan đến sức khỏe tâm thần thường gặp ở trẻ em và thanh thiếu niên, đặc biệt trong thời đại số như: lo âu, căng thẳng, trầm cảm, tự hại/ có ý nghĩ tự tử… thông qua việc trang bị giá trị sống và kỹ năng sống cho trẻ em, thanh thiếu niên với sự kết hợp của hệ sinh thái xung quanh trẻ như gia đình/người chăm sóc trực tiếp - nhà trường và xã hội. Trong chương trình, thông qua 05 - 06 buổi sinh hoạt CLB giá trị sống - kỹ năng sống, dự án hướng tới việc trang bị 60 trẻ em trong độ tuổi từ 9 - 13 tuổi (học sinh khối lớp 4-5) trường tiểu học Tân Linh về kỹ năng sống và giá trị sống, nhằm tăng cường giá trị và niềm tin vào bản thân, cũng như phòng ngừa các vấn đề về sức khỏe tâm thần thường gặp, đồng thời tiến hành khảo sát, đánh giá nhu cầu và nguồn lực cho giai đoạn tiếp theo.

Ngay trong buổi khai mạc các em học sinh đã tham gia các hoạt động ý nghĩa như: thu gom các vật dụng có khả năng tái chế, cứ 3 chai nhựa hoặc 3 vỏ lon đổi được 1 tem, mỗi lớp bầu ra 1 ban Môi trường phụ trách thu gom và tính tem cho các bạn, số lượng tem được tích lũy để đổi quà vào buổi cuối cùng của chương trình. Các em học sinh cũng tham gia các trò chơi như: trò chơi tìm bạn, Dò mìn, Rồng rắn lên mây…cùng chia sẻ những câu chuyện về tình bạn đẹp, phòng chống bạo lực học đường, qua đó giúp học sinh hiểu và biết cách vun đắp, giữ gìn những tình bạn đẹp; biết cách giải quyết một số vấn đề trong mối quan hệ bạn bè; biết trân trọng, giữ gìn tình bạn thông qua việc nói không với bạo lực học đường.

Thông qua 6 buổi sinh hoạt với các chủ đề quan trọng, các em học sinh được hòa mình vào một hành trình học tập và trải nghiệm độc đáo. Khối lượng thông tin được truyền đạt không chỉ qua lý thuyết mà còn qua những trò chơi và hoạt động thực hành, tạo nên một trải nghiệm học tập đa chiều và hấp dẫn, kích thích tò mò và sự sáng tạo của các em. Từ việc học cách phân loại và thu gom tài nguyên tái chế, các em không chỉ hiểu về bảo vệ môi trường mà còn biết tự phân loại rác thải tại nhà. Những buổi thảo luận về quản lý sự tức giận và căng thẳng giúp các em nhận ra giá trị của việc giữ bình tĩnh và tìm ra cách giải quyết mâu thuẫn một cách tích cực trong mối quan hệ hàng ngày. Ngoài ra, các em còn được nghe và thảo luận về phòng chống xâm hại tình dục, giúp đúc kết những kiến thức quan trọng và nắm được những công cụ để bảo vệ bản thân mình.

Từ những buổi học này, các em không chỉ được tìm hiểu kiến thức mới mẻ mà còn được tiếp cận xu hướng phát triển toàn diện cho tâm hồn và thể chất, cũng như phòng ngừa các vấn đề về sức khỏe tâm thần thường gặp.

Em Phan Quốc Hưng, học sinh lớp 4A hào hứng: “Các buổi học rất vui và thú vị ạ. Sau buổi học về tái chế, em đã cùng bố mẹ thực hành phân loại rác tại nhà và ở cả lớp học. Em cũng thích buổi chia sẻ về tình bạn và tình yêu, em hiểu được tầm quan trọng của tình bạn đối với mỗi người, chúng ta phải biết tin tưởng, đồng hành và chia sẻ với các bạn. Em muốn trở thành một “siêu anh hùng” luôn dũng cảm bảo vệ tình bạn của mình”.

Câu chuyện về chương trình “Let’s PAL – Bạn Đồng hành” không chỉ là câu chuyện về sự hỗ trợ giáo dục, mà còn là câu chuyện về sự chăm sóc toàn diện cho tâm hồn và tâm trí của thế hệ trẻ, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc xây dựng một xã hội mạnh mẽ và tương lai tươi sáng. Nhiều năm qua, Công ty Núi Pháo là doanh nghiệp tiêu biểu có những đóng góp quan trọng trong công tác an sinh xã hội, đặc biệt là quan tâm, hỗ trợ trẻ em. Công ty đã không ngừng nỗ lực trong hành trình trao gửi yêu thương tới các em. Rất nhiều hoạt động chăm sóc về cả vật chất và tinh thần đã được thực hiện như: hỗ trợ mổ tim cho trẻ bị tim bẩm sinh; tổ chức các hoạt động giáo dục kỹ năng sống, tuyên truyền giáo dục; trao học bổng cho gần 200 trẻ em có HIV và trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hỗ trợ xe đạp cho các em tới trường, nhằm khích lệ tinh thần hiếu học của các em học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Bạch Thúy