Nhiều bất thường tại các gói thầu do Công ty CP thiết bị vật tư y tế Thanh Hóa trúng?

27/04/2021 8:40:32 CH
Share Bai :

MT&XH - Cần làm rõ nhiều nghi vấn tới hàng loạt gói thầu do Công ty CP thiết bị vật tư y tế Thanh Hóa trúng như: Cùng một mặt hàng được cung ứng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa nhưng giá trị hàng hóa tại các gói thầu chênh lệch nhau tới hàng trăm triệu đồng, thường xuyên trúng thầu tại Thanh Hóa và năng lực của doanh nghiệp này khi phải thế chấp tất cả các quyền, lợi ích của Công ty.

Cụ thể, ngày 23/11/2020, Công ty CP thiết bị vật tư y tế Thanh Hóa được Bệnh viện Đa khoa huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) chọn là đơn vị trúng gói thầu Mua sắm bóng phát tia X-quang cho máy chụp CT Scanner có trị giá 1.290.000.000đ (mã hàng: D3161T; hãng sản xuất: GE; xuất xứ: Ấn Độ). Hình thức lựa chọn nhà thầu là chào hàng cạnh tranh; hình thức hợp đồng là hợp đồng trọn gói, không điều chỉnh giá; nguồn vốn từ nguồn quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp của đơn vị.

Tương tự, cũng với mã hàng, hãng sản xuất, xuất xứ như trên, trước đó, ngày 24/8/2020, Công ty CP thiết bị vật tư y tế Thanh Hóa lại được Bệnh viện Đa khoa huyện Thọ Xuân phê duyệt trúng gói thầu Mua sắm bóng phát tia X-quang cho máy chụp CT Scanner với giá trúng thầu là 1.528.000.000đ.

Thật khó hiểu khi chỉ trong địa bàn tỉnh Thanh Hóa, với cùng một thiết bị bóng phát tia mã hàng D3161T, thế nhưng tỷ lệ tiết kiệm của thiết bị này ở các gói thầu trên lại chênh lệch nhau đến hơn 200 triệu đồng. Trong khi đó, cũng với bóng phát tia này, tại Học viện Quân y sau khi đấu thầu lại chỉ có giá là 920 triệu đồng.

Tiếp đến, ngày 21/4/2020, Công ty CP thiết bị vật tư y tế Thanh Hóa tiếp tục được “xướng tên” tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thành khi trúng gói thầu Mua sắm Máy siêu âm Doppler màu, Model hiệu ARIETTA 65, hãng sản xuất: HITACHI, xuất xứ: Nhật Bản với giá trúng thầu là 1.769.000.000đ. Vậy nhưng, cùng chủng loại máy, hãng sản xuất, xuất xứ, tại gói thầu số 3: Mua sắm trang thiết bị cho các đơn vị trực thuộc năm 2020 của Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn, chiếc máy này lại chỉ có giá là 1.380.000.000đ (giá trị chênh lệch gần 400 triệu đồng so với Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thành)…

Nhiều bất thường tại các gói thầu do Công ty CP thiết bị vật tư y tế Thanh Hóa trúng.

Ngoài thường xuyên trúng thầu tại tỉnh Thanh Hóa, Công ty CP thiết bị vật tư y tế Thanh Hóa còn tham gia dự thầu và trúng nhiều gói thầu có giá trị “khủng” tại các địa phương khác như: Gói thầu Mua sắm, lắp đặt trang thiết bị gây mê và phẫu thuật tai mũi họng của Học viện Quân Y có trị giá gần 38 tỷ đồng; gói thầu Mua sắm Hệ thống CT Scanner 64 lát cắt từ nguồn quỹ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế Bộ Công an cho Bệnh viện 199 Bộ Công An với giá trị 20,8 tỷ đồng; gói thầu Cung cấp và lắp đặt thiết bị giường Y tế do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng chuyên ngành dân dụng và công nghiệp tỉnh Kiên Giang làm chủ đầu tư với trị giá 49,95 tỷ đồng.

Đáng chú ý, ngày 17/03/2015, Công ty CP thiết bị vật tư y tế Thanh Hóa ký Hợp đồng số 407DN135.13/2014/BĐ với Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam, chi nhánh Thanh Hóa. Tài sản bảo đảm là: Tài sản thế chấp là tất cả các quyền, lợi ích của Công ty CP thiết bị vật tư y tế Thanh Hóa bao gồm các khoản phải thu phát sinh từ các Hợp đồng mua bán, phân phối, thỏa thuận hợp tác, liên kết… Hiện tại cũng như trong tương lai, đã phát sinh hoặc có thể phát sinh từ những khách hàng theo danh sách sau: Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa; Ban Quản lý Dự án hỗ trợ Y tế vùng Duyên hải Nam Trung Bộ, Bộ Y tế; Bệnh viện đa khoa Đồng Nai; Sở Y tế Thanh Hoá; Bệnh viện Nhi Thanh Hoá; Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa; Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Định; Bệnh viện Đa Khoa huyện Hoằng Hoá; Bệnh viện Đa khoa huyện Quảng Xương; Bệnh viện Đa Khoa khu vực Ngọc Lặc; Bệnh viện mắt Thanh Hóa; Sở Y tế tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu; Trung tâm kiểm nghiệm Thanh Hoá; Bệnh viện Đa Khoa huyện Thọ Xuân; Bệnh viện 71 Trung ương; Bệnh viện Đa Khoa khu vực Tĩnh Gia; Bệnh viện Đa Khoa huyện Hà Trung; Bệnh viện phổi Thanh Hoá; Cục Quân Y - Bộ Quốc phòng; Bệnh viện Đa khoa huyện Triệu Sơn; Bệnh viện Đa khoa huyện Thiệu Hóa; Bệnh viện Đa khoa thị xã Bỉm Sơn; Bệnh viện Đa Khoa thành phố Thanh Hóa (trong đó: Số thứ tự danh sách khách hàng chính là số thứ tự ưu tiên thế chấp).

Được biết, Công ty CP thiết bị vật tư y tế Thanh Hóa (tên giao dịch là THEMCO) đã được công bố trúng nhiều gói thầu từ lớn đến nhỏ tại các tuyến bệnh viện từ tỉnh đến huyện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Theo đó, doanh nghiệp này đã tham gia 219 gói thầu, trong đó đã trúng thầu 204 gói, trượt thầu 3 gói thầu và 12 gói thầu chưa có kết quả lựa chọn nhà thầu. Tuy nhiên, giá hàng hóa tại các gói thầu này cũng đang đặt ra nhiều nghi vấn.

Công ty CP thiết bị vật tư y tế Thanh Hóa (tên giao dịch là THEMCO) được thành lập vào ngày 25/12/2000, có trụ sở chính tại số 109 Nguyễn Trãi, phường Ba Đình, TP Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hoá. Ngành nghề kinh doanh chính là bán buôn đồ dùng khác cho gia đình; chi tiết: Kinh doanh thiết bị vật tư y tế; kinh doanh, sản xuất, sửa chữa kính thuốc, kính thời trang, thiết bị về kính; kinh doanh dược phẩm, mỹ phẩm, sinh phẩm. Người đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Văn Mong.

Trước nhiều nghi vấn trên, Phóng viên đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Mong - Giám đốc Công ty CP thiết bị vật tư y tế Thanh Hóa, cho biết: Tất cả các gói thầu được đấu giá công khai trên mạng, giá trị khác nhau là do chế độ bảo hành, bảo trì, mùa Covid nhập hàng trước, nhập hàng sau cũng khác nhau và các mặt hàng cũng khác. Lý giải về vấn đề thế chấp tài sản của Công ty là để xoay vòng vốn lưu động cũng như mở rộng ra kinh doanh cho dễ.

 Công ty CP thiết bị vật tư y tế Thanh Hóa cung ứng một mặt hàng cho 2 đơn vị trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa nhưng giá trị tại các gói thầu chênh lệch nhau tới hàng trăm triệu đồng.

Để làm rõ vấn đề, đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền vào cuộc xác minh tại sao cùng một mặt hàng được cung ứng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa nhưng giá trị hàng hóa tại các gói thầu chênh lệch nhau tới hàng trăm triệu đồng, năng lực của doanh nghiệp này như thế nào khi phải thế chấp tất cả các quyền, lợi ích của Công ty?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin…

NPV

Ý kiến bạn đọc