Nhiệt điện Uông Bí: Đẩy mạnh tuyên truyền, thực hiện công tác bảo vệ môi trường

29/09/2022 5:14:41 CH
Share Bai :

Nằm giữa trung tâm thành phố Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh), nơi có mật độ dân cư đông đúc nên nhiều năm qua Công ty Nhiệt điện Uông Bí luôn xác định và đặt nhiệm vụ bảo vệ môi trường lên hàng đầu.

Thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, Công ty đã phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh tiến hành lắp đặt hệ thống giám sát môi trường khí thải online, các thông số khí thải liên tục được truyền về Sở và được giám sát chặt chẽ. Trong trường hợp vì lý do nào đó, mà một trong các chỉ số vượt giới hạn sẽ có cảnh báo và người vận hành phải kịp thời điều chỉnh đảm bảo trong giới hạn cho phép.

Ảnh: Công nhân vận hành theo dõi thông số khí thải trên màn hình

Hiện tại Công ty Nhiệt điện Uông Bí đang quản lý, vận hành 2 tổ máy nhiệt điện than với tổng công suất 630MW. Trong suốt quá trình sản xuất, Công ty đã đặt ra và luôn thực hiện tốt phương châm: “Sản xuất phải đảm bảo môi trường”  nhằm tuyên truyền, giáo dục ý thức trách nhiệm cho đội ngũ cán bộ và người lao động trong Công ty.

Bên cạnh các hoạt động hưởng ứng Tháng An toàn lao động, Ngày môi trường thế giới, Ngày làm cho thế giới sạch hơn, Ngày chủ nhật xanh…, hàng ngày, tuần và tháng, các đơn vị trong Công ty tổ chức phát động các phong trào tự quản, nhiều cá nhân, đơn vị đã tự nguyện trồng thêm cây xanh, thảm cỏ để tạo môi trường trong sạch, mát mẻ khu vực làm việc. Công tác tuyên truyền cũng đã được lồng ghép trong các cuộc họp Chi bộ, công đoàn và các tổ chức đoàn thể, đặc biệt, Đoàn Thanh niên Công ty liên tục có những hành động thiết thực thu gom rác thải, trồng thêm cây xanh, vệ sinh các khu vực công cộng.

 

Ảnh: Phân xưởng Hóa và Phân xưởng Sửa chữa điện tự động tự trồng thêm cây xanh

Lồng ghép công tác bảo vệ môi trường với hoạt động sản xuất, vấn đề đảm bảo môi trường cũng là thước đo đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ, hiệu quả công việc và công tác thi đua khen thưởng. Hàng tháng, Phòng An toàn và Môi trường theo dõi, tổng hợp mức độ hoàn thành công tác môi trường, đưa ra các kiến nghị và giải pháp để thực hiện.

Nhằm đảm bảo điều kiện làm việc và chế độ cho người lao động, hàng năm theo định kỳ, Công ty phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức quan trắc môi trường, đánh giá một số chỉ tiêu tâm lý người lao động tại các vị trí sản xuất. Từ kết quả đó, Công ty có giải pháp xử lý đảm bảo yếu tố nguy hiểm, độc hại trong giới hạn cho phép, như: giảm tiếng ồn, giảm nồng độ bụi...

Công tác thu gom và phân loại rác thải sinh hoạt đã đi vào nề nếp, mỗi khu vực có các thùng rác phân loại theo tiêu chuẩn.

Ảnh: Rác được phân loại trước khi đưa vào thùng rác tiêu chuẩn

Với công tác tuyên truyền được đẩy mạnh, mỗi CBCNV có ý thức và trách nhiệm hơn trong việc đảm bảo môi trường. Nhờ vậy mà điều kiện lao động - sản xuất đã được cải thiện đáng kể, các yếu tố nguy hiểm, độc hại giảm nhanh, an toàn lao động được đảm bảo và môi trường làm việc trong Công ty ngày càng xanh - sạch - đẹp, đồng thời góp phần cải thiện môi trường tại địa phương.

Ngô Hà

  • Tags: