Người Hà Tĩnh lập nghiệp trên đảo Phú Quốc

15/08/2023 8:52:46 CH
Share Bai :

Thành công của một người thường không phải do tạo hóa, hay do người khác ban tặng cho. Mà nó nằm trong chính sự nỗ lực của mỗi người. Trên thế giới rộng lớn này, không có gì là giống nhau cho nên mỗi người cũng có những bí quyết riêng để tới cái đích thành công.


“Con thuyền Ngọc trai Ngọc Hiền” vẫn tiếp tục hướng về biển cả vượt sóng ra khơi đầy mạnh mẽ.​

“Có người thì nỗ lực làm việc, cần mẫn, chăm chỉ như những chú ong để tích lũy từng ngày, có người lại sẵn sàng đương đầu với những thử thách, dám mạo hiểm tất cả để theo đuổi ước mơ, có nhiều người lại có khả năng thiên phú, và để thành công họ nuôi dưỡng và phát triển cái thiên phú đó lên,… Nhưng, bản chất của thành công mỗi người lại rất giống nhau, đó chính là sự nỗ lực hết mình, hoàn thiện bản thân tốt nhất, cũng giống như một câu nói nổi tiếng. “Thành công chỉ đến khi chúng ta cố gắng hết sức và không ngừng hoàn thiện bản thân mình”– ông Hồ Phi Thủy, Giám đốc Công ty TNHH Ngọc Trai Ngọc Hiền (Phú Quốc – Kiên Giang) chia sẻ.


Công ty TNHH MTV Ngọc trai Ngọc Hiền Phú Quốc đồng hành cùng Hoa hậu du lịch Việt Nam 2022

Hồ Phi Thủy (SN 1969) sinh ra và lớn lên trên mảnh đất nghèo khó, cằn cỗi của làng Đông Văn, xã Thạch Văn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Tuổi thơ ông gắn liền với cái nắng bỏng rát, những đồi cát trắng và cả những dải dương liễu rì rào gió thổi mặn chát từ biển cả.

Gia đình bố mẹ Hồ Phi Thủy thuộc hộ nghèo của xã, phải chạy ăn từng bữa. Con đường đến trường của ông phải băng qua nhiều đồi cát cách xa hơn chục cây số, kèm theo đó là một suất cơm trộn sắn, trộn khoai cho một ngày học. Cái phận nghèo cứ bám chặt lấy chàng thanh niên Hồ Phi Thủy và những con người ở mảnh đất này. Tốt nghiêp trường cấp ba Nguyễn Trung Thiên, nhà đông anh em, Thủy suy nghĩ cứ ở quê mãi là không thoát khỏi cái nghèo mà chỉ có con đường là rời quê đi thật xa kiếm sống để cha mẹ không phải lo lắng cưu mang. Năm 1989 Thủy theo bè bạn đi một mạch ra tới tận đảo Phú Quốc với ý chí quyết tâm sắt đá, phải kiếm được việc làm, có cơm ăn, sau này chờ cơ hội lập nghiệp.

Vốn sinh ra trên đất vùng ven biển Thạch Hà nên Thủy nhanh chóng làm quen với sóng gió, với biển cả. Thấy người trên đảo lặn mò tìm trai ốc có tiền, Thủy cũng lấy làm động lực, nhưng mới chỉ dò xét, quan sát tranh thủ cơ hội là anh tiếp xúc hỏi han, rồi bắt chước theo. Và không bao lâu Thủy cũng lặn mò giỏi như những thợ lặn chuyên nghiệp trên đảo.

Với đức tính cần cù, chịu khó của một người con quê hương Hà Tĩnh,  sau ngày làm việc mệt nhọc, Thủy lại một mình ra biển lặn bắt sâm (đồn đột). Tuổi trẻ, lại có sức lực, Thủy làm việc không biết mệt mỏi. Suốt thời gian từ 1989 đến 1994, hầu như suốt ngày Thủy dầm mình dưới đại dương. Tối về, mắt nhức, đầu óc cứ ong ong, tai thì ù đặc… thế mà thu nhập vẫn bấp bênh. Hôm nào may mắn thì kiếm được ngọc, được điệp, được cá và có tiền, có chỉ vàng. Nhưng nhiều hôm lên bờ tay trắng… Song dường như ông trời biết thương người chịu thương, chịu khó. Chính vào lúc đó anh đã gặp một cơ duyên để có cơ hội chuyển đổi công việc, một bước ngoặt về nghề nghiệp sau này. Với tài năng lặn biển và bản tính hiền lành, lương thiện, Hồ Phi Thủy được một doanh nghiệp Nhật Bản mới đến Phú Quốc nhận vào làm công nhân, công ty này đầu tư chuyên về nuôi cấy ngọc trai. Vì lặn giỏi, có năng suất rất cao, nên Thủy được ông chủ Nhật Bản để ý và giao nhiều việc hơn những công nhân khác. Nhờ đó mà Hồ Phi Thủy bước đầu có điều kiện học hỏi, đúng hơn là “học mót, học lỏm” được khá nhiều kỹ năng nuôi cấy và xử lý ngọc trai của công ty có chủ nước ngoài này.


Một góc trên đảo Phú Quốc

Chuyện bắt đầu vào năm 1997, do khủng hoảng kinh tế nên Công ty Nhật Bản này bị phá sản, giải thể, bán tháo vật tư về nước. Hồ Phi Thủy đã dồn hết số vốn tích cóp bấy lâu, cộng với một số tiền của người thân và bạn bè, để mua lại những gì công ty người Nhật rao bán. Số tiền 400 triệu đồng cho cái “cơ nghiệp” bước đầu ấy là quá lớn đối với chàng thanh niên quê nghèo Hà Tĩnh lúc đó….Anh đã thành lập ra Công ty TNHH MTV Ngọc Trai Ngọc Hiền Phú Quốc.


Thu hoạch Trai trên diện tích 500ha mặt nước biển của công ty Ngọc trai Ngọc Hiền

Nhưng đường vinh quang không chỉ có hoa hồng, nhất là đối với người trẻ, “tay ngang” như Thủy. Chạy ngược xuôi lo vốn kinh doanh, tổ chức nuôi cấy ngọc trai, như vắt kiệt sức... rồi Thủy như gục ngã khi số trai lần lượt ra đi sau lần cấy đầu tiên. Cũng như con thuyền là phương tiện khởi nghiệp đã vào sinh ra tử với anh trong suốt những chặng đường khó khăn nhất. Nhớ lại vào năm 1997, siêu bão Linda càng quét qua nhiều vùng biển trong đó có Phú Quốc. Mặc dù anh đã chủ động đưa thuyền đi tránh bão nhưng do con thuyền bị mắc vào dây neo của ai đó vứt lại nên không thể đi xa như dự kiến ban đầu. Lúc này, Thủy chỉ kịp ẩn mình vào một hẻm đá, bất lực nhìn con thuyền của mình gập ghềnh trên ngọn sóng dữ va vào bờ rồi lại trôi xa như muốn vỡ vụn thành trăm mảnh. Sau khi bão tan, xung quanh con thuyền của anh là những xác thuyền bè và cả xác người trôi dạt lênh đênh. Thế nhưng con thuyền của anh chỉ bị vỡ một mảnh nhỏ, cứ như có một bàn tay vô hình che chở. Anh trầm ngâm nhìn con thuyền thiêng liêng đã giữ mình lại bên bờ an toàn, nếu không có nó thì anh đã mất mạng giữa trùng dương như hàng trăm nghìn con người khác trong cơn bão dữ. Vậy mà, trong những lúc khó khăn anh đã bán con thuyền đến tận sáu lần nhưng rồi lại nhận về. Nhớ lại những ngày tháng gian nan đó, anh luôn tin rằng có mối nhân duyên giữa anh và con thuyền có linh hồn đặc biệt thiêng liêng này.


Thợ chế tác mỹ nghệ từ những sản phẩm trên biển Phú Quốc

Chính ý chí của người con Hà Tĩnh đã đưa ông vượt lên hoàn cảnh. Những ký ức về ngày xưa nghèo khó đã nhắc chàng trai này không được phép bỏ cuộc. Cơ may lúc đó, Thủy được ông Horikiri (Giám đốc kỹ thuật của Ogawa), người thường xuyên giữ liên lạc sau khi về nước, đồng ý sang trợ giúp, cộng với sự táo bạo của anh, thành công đã đến.

“Con thuyền Ngọc trai Ngọc Hiền” vẫn tiếp tục hướng về biển cả vượt sóng ra khơi đầy mạnh mẽ. Đó chính là thông điệp mà anh Hồ Phi Thủy muốn gửi gắm đến du khách tham quan qua hình ảnh con thuyền được đặt tại phòng trưng bày.

“Bao năm xem thuyền là nhà, biển cả là quê hương, tôi thấy bình yên với nó. Cũng giống như những người dân vùng biển, dù có phải sinh nghề tử nghiệp họ vẫn gắn chặt cuộc đời mình vào mỗi con thuyền, chìm nổi theo con sóng, ngọn gió.” – Hồ Phi Thủy – 


Khách du lịch nước ngoài mua sắm các sản phẩm ngọc trai tại Trung tâm công ty Ngọc trai Ngọc Hiền

Qua hơn 20 năm xây dựng và không ngừng phát triển, Ngọc Trai Ngọc Hiền Phú Quốc đã cho ra đời nhiều sản phẩm ngọc trai độc lạ, công ty tận dụng những lớp xà cừ bên trong lớp vỏ ngọc trai rồi tỉ mỉ chế tác thành những sản phẩm mang đậm tính tạo hình bắt mắt chưa nơi nào có được. Nơi đây còn sử dụng ngọc “đại trân châu” để chế tác thành hình thú cưng vừa đáp ứng nhu cầu trang sức thẩm mỹ, vừa đáp ứng nhu cầu phong thuỷ. Đặc biệt, sản phẩm còn là sự kết hợp hoàn hảo giữa 2 đỉnh cao là ngọc trai và kim cương.


Phòng chế tác các sản phẩm từ ngọc trai tại công ty

Ngoài ra, Ngọc Trai Ngọc Hiền Phú Quốc là đơn vị duy nhất đăng ký vùng nuôi trai cấy ngọc và được công ty TNHH Giám định VinaControl TP Hồ Chí Minh giám sát toàn bộ quy trình nuôi cấy suốt hơn 10 năm qua. Chính vì thế, Công ty đã ngày càng khẳng định được thương hiệu và chất lượng trang sức ngọc trai trong lòng du khách nội địa và quốc tế.

Hiện nay, Công ty TNHH MTV Ngọc Trai Ngọc Hiền Phú Quốc đã phối hợp cùng Viện Hải dương học Nha Trang thực hiện nuôi cấy san hô nhân tạo để tái tạo lại môi trường trên diện tích 30ha  tại vùng biển Rạch Vẹm (Gành Dầu - TP. Phú Quốc). Được biết, tổng đầu tư cho dự án này lên tới 20 tỉ đồng từ nguồn vốn tự có của Công ty Ngọc Hiền.


Khách hàng mua sắm ở Showroom của Công ty tại Sân bay quốc tế Phú Quốc

Ông Hồ Phi Thủy - Giám đốc Công ty TNHH MTV Ngọc Trai Ngọc Hiền Phú Quốc cho biết, đây là sự trả nghĩa với vùng biển đã giúp ông đổi đời từ người thợ lặn thuê trở thành ông chủ vùng nuôi ngọc trai trên 500ha và cơ sở chế tác, kinh doanh ngọc trai quy mô, tạo việc làm cho hơn 400 lao động có thu nhập ổn định.


Một số sản phẩm chế tác từ ngọc trai tại Công ty TNHH MTV Ngọc trai Ngọc Hiền Phú Quốc

Ngoài ngọc trai, không chỉ đầu tư nuôi cấy san hô, ông Thủy còn rất quan tâm đến môi trường sinh thái biển, tính đến thời điểm hiện nay, ông Thủy đã thu mua hơn 4 triệu con trai và nhiều rùa biển trong dân để thả về với đại dương. Được biết, tổng chi phí này cũng lên đến trên 20 tỉ đồng.

Điều đáng mừng, vừa qua công ty đã thành công xây dựng công trình con đường đi bộ dưới biển để du khách được tận mắt ngắm nhìn và cảm nhận cuộc sống của các sinh vật biển dưới lòng đại dương.

Ngoài công việc kinh doanh, thì ông Hồ Phi Thủy cũng rất hào hứng trong công tác an sinh xã hội. Ông luôn hướng đến và giúp đỡ người nghèo khổ và những mảnh đời bất hạnh, giúp đỡ họ, tạo cho họ có công ăn việc làm để nuôi sống bản thân và gia đình.

Hành trình trở thành “chúa ngọc” trời Nam của ông Hồ Phi Thuỷ không chỉ chứng minh nghị lực phi thường của người Việt trong việc biến những cái tưởng chừng không thể thành có thể, mà còn gợi mở biết bao bài học về niềm tin trong thời đại hội nhập toàn cầu: Người Việt có thừa thông minh để cạnh tranh với bất cứ ai, nếu có ý chí vươn ra biển lớn...

Hiện nay, Công ty TNHH MTV Ngọc Trai Ngọc Hiền Phú Quốc có trụ sở chính tại địa chỉ: Tổ 1, ấp Dương Tơ, xã Dương Tơ, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Công ty có mở nhiều Chi nhánh khắp cả nước như:

- Vinpear Resort Phú Quốc
- Sân bay Phú Quốc: Ga đi quốc tế, quốc nội
- Khu tham quan nhà tù Phú Quốc
- Casino Phú Quốc
- JW Marriott Phú Quốc
- Đường đi Bến Đầm, Côn Đảo, Bà Rịa – Vũng Tàu

Dương Xuân Lộc

  • Tags: