Long Biên(Hà Nội): Thạch Bàn có đang làm ngơ cho xâm hại môi trường đất?

25/04/2023 9:12:01 SA
Share Bai :

Chất Thải được chất thành đống được chờ để san lấp 

Thời gian qua, tình trạng đổ chất thải san lấp đất nông nghiệp làm kho bãi tập kết gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường, ảnh hưởng tới đời sống của nhân dân đang là những gì diễn ra trên địa bàn phường Thạch Bàn.

Diện tích đất nông nghiệp bị san lấp trở thành bãi xe 

Theo thông tin của bạn đọc trong công tác bảo vệ đất đai, môi trường tại phường Thạch Bàn. Cụ thể, tại ngõ 6 phố Nguyễn Thời Trung xuất hiện một khu đổ chất thải,  điều đáng nói những bãi chất thải xây dựng này lại được đổ trên những diện tích đất nông nghiệp rộng lớn. Sau khi được đổ thành bãi lớn, chúng lại được san lấp gọn gàng và trở thành nơi cho thuê mặt bằng để làm bãi xe, kho hàng, quán ăn hay bãi để cọc bê bông ngay tại mặt đường lớn. Với thủ đoạn này, đất ruộng đã dần dần được biến hóa, chuyển đổi thành đất kinh doanh. Điều đáng nói hơn nữa là hàng tấn rác thải được đổ và san lấp giữa ban ngày nhưng không hề bị cơ quan chức năng phát hiện ngăn chặn và cũng không ai thấy bóng dáng của lực lượng chức năng. Trong khi đó diện tích chất thải nói trên có tồn tại những loại chất thải nguy hại mà không được phân loại thì hậu quả của nó sẽ như thế nào? Đó là những nỗi bức xúc và sự lo lắng của nhiều người dân nơi đây.

Bãi xe ngang nhiên hoạt động từ việc san lấp trên đất nông nghiệp


Để tìm hiểu những thông tin và đưa những thắc mắc của người dân tới những cơ quan chức năng, chúng tôi đã liên hệ với chính quyền UBND phường Thạch Bàn. Bà Phạm Thị Bích Hằng – Chủ tịch UBND phường Thạch Bàn có mời tới làm việc  tuy nhiên, khi tới UBND phường thì bà Hằng lại báo bận và lấy "im lặng"  để trả lời tất cả, mặc cho việc san lấp vẫn diễn ra hàng ngày, số lượng rác thải ngày càng tăng và diện tích đất nông nghiệp được san lấp ngày càng lớn.Những quy định hay chế tải xử phạt về hành vi đổ trộm, san  lấp đã rất rõ và việc đổ trộm rác thải vẫn diễn ra thường xuyên tại địa phương trên. Chúng tôi mong rằng UBND quận Long Biên sớm chỉ đạo sát sao để sự việc không còn nằm trong "im lặng" để người dân không còn cảnh sống chung với ô nhiễm  môi trường tại đây.

Hoài Thu - Tống Tuấn

  • Tags: