Lâm Đồng: Công ty TNHH Tín Thái có “bức tử” môi trường?

08/09/2022 10:38:12 SA
Share Bai :

 Trong quá trình khai thác và kinh doanh tài nguyên khoáng sản, Công ty TNHH Tín Thái không chỉ làm ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông mà còn gây sạt lở đất ảnh hưởng tới cây trồng của người dân. Hơn nữa, doanh nghiệp này còn chưa lắp đặt trạm cân giám sát trọng tải, điều này đã gián tiếp làm thất thu ngân sách cho Nhà nước cũng như ảnh hưởng tới cơ sở hạ tầng giao thông nghiêm trọng.

Văn bản chỉ đạo của UBND huyện Đức Trọng sau khi phóng viên phản ánh

Cuộc sống bị “đảo lộn”

Theo người dân thôn Gần Reo, xã Liên Hiệp, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng trong vài năm trở lại đây, tình trạng mỗi ngày có hàng trăm lượt xe vận chuyển khoáng sản có dấu hiệu quá tải ra vào mỏ đá đã gây ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông trong khi cung đường vào mỏ đá khá nhỏ hẹp, điều này khiến người dân vô cùng bức xúc, lo lắng. Đỉnh điểm có những hộ dân sinh sống xung quanh mỏ đá khi tham gia giao thông tại đường vào mỏ đá Tín Thái vì phải tránh các xe chở khoáng sản đã không ít lần bị té ngã, chấn thương.

Một người dân sinh sống ở thôn Gần Reo bức xúc chia sẻ: "Đường đã nhỏ hẹp, các xe tải chở đá họ đi với tốc độ kinh hoàng, từ trẻ con đến người già cứ ra đến đường là nơm nớp lo sợ tai nạn giao thông. Đó là chưa kể việc xe chạy đôi lúc không che phủ làm rơi vãi NVL gây ô nhiễm môi trường, đường xá bụi mù mịt. Vì đảm bảo an toàn về tính mạng cho người thân trong gia đình khi tham gia giao thông, tôi và hàng xóm đích thân phải đi phát quang các bụi rậm quanh đường để tránh va chạm với các xe chở đá vì đường quá nhỏ hẹp chỉ lọt được duy nhất 1 xe đi qua. Có những lúc xe ra vào lấy đá phải xếp hàng dài".

Cũng theo một người dân tại thôn Gần Reo khi được hỏi đến những ảnh hưởng của việc khai thác đá của Công ty TNHH Tín Thái, anh K.T cho biết: “Từ khi mỏ đá đi vào hoạt động đến nay, không hỗ trợ được gì cho người dân sống xung quanh khu vực khai thác đá mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống của bà con nhân dân, mỗi lần mỏ đá nổ mìn để khai thác đá thì nhà tôi rung chuyển, tường nứt, bàn thờ tổ tiên rơi rớt đổ bể; đường thì nhỏ hẹp, đi lại cũng khó khăn, ô nhiễm môi trường” Căn cứ theo quy định tại Điều 5 Luật Khoáng sản 2010 đã nêu rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân khi khai thác khoáng sản trên địa bàn phải hỗ trợ chi phí đầu tư, nâng cấp, duy tu, xây dựng hạ tầng, đảm bảo quyền lợi của địa phương và người dân nơi có khoáng sản.

Theo thông tin chúng tôi đã liên hệ làm việc với Chủ tịch UBND xã Liên Hiệp, Ông Nguyễn Thanh Thủy cho biết: “Bà con nhân dân tại thôn Gần Reo, xã Liên hiệp đã có rất nhiều ý kiến phản ánh từ các cuộc họp cử tri, đến các cuộc họp thôn về vấn đề đường đi vào mỏ đá các xe tải di chuyển nhiều gây nguy hiểm cho người dân tham gia giao thông. UBND xã đã đề nghị Công ty TNHH Tín Thái đảm bảo không cho xe chở đá quá tải và phải đảm bảo ATGT khi di chuyển trên đường thôn Gần Reo”.


Đường giao thông bị hư hỏng nặng, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn cho người và phương tiện khi tham gia giao thông. 

Đường giao thông nhỏ hẹp khiến phương tiện lấn vào đất bà con nhân dân sống quanh mỏ đá.

Trao đổi với chúng tôi, vì sao nhân dân phản ánh về việc Công ty TNHH Tín Thái hứa mở rộng thêm con đường đi vào mỏ đá để đảm bảo ATGT nhưng sao đến nay chưa được thực hiện? Ông Nguyễn Thanh Thủy – Chủ tịch UBND xã Liên hiệp cho biết: “Vị trí con đường người dân đã phản ánh rất nhiều, từ nhà thờ vào mỏ có tới 5 hộ dân sinh sống, tuy nhiên trong quá trình sử dụng con đường để vận chuyển tài nguyên khoáng sản xuất bán, lưu lượng và xe di chuyển khá nhiều, đường hẹp không đảm bảo ATGT và ảnh hưởng đến môi trường nhưng đến nay Công ty TNHH Tín Thái vẫn chưa mở rộng thêm”.

Chưa lắp đặt trạm cân tải trọng – có thể gây thất thoát lớn tài nguyên khoáng sản Quốc gia và thất thu cho nguồn thuế của Nhà nước.

Theo ông Nguyễn Thanh Thủy – Chủ tịch UBND xã Liên Hiệp chia sẻ thêm, “Công ty TNHH Tín Thái từ khai thành lập đến nay chưa lắp đặt hệ thống trạm cântải trọng mỗi khi xuất bán. Như vậy, việc Công ty TNHH Tín Thái khi hoạt động chưa thực hiện lắp đặt trạm cân như vậy rất khó kiểm soát tình trạng xe quá tải, hệ lụy dẫn đến là làm hư hỏng đường xá, gây mất ATGT cho bà con khi tham gia giao thông và nhà nước không thể quản lý khối lượng khoáng sản mà doanh nghiệp đã khai thác, làm thất thu thuế và nhiều vấn đề liên quan”.

Theo quy định tại Nghị định 36/2020/NĐ-CP về khoáng sản đã được thực thi hướng dẫn, xử lý các trường hợp hoạt động trong lĩnh vực khai thác khoáng sản phải lắp đặt trạm cân tại kho chứa để giám sát về trọng tải, khối lượng tài nguyên khi xuất bán. Trong đó, tập trung kiểm tra việc thực hiện các quy định về xếp hàng hóa trên xe ô tô theo quy định tại Thông tư số 35/2013 ngay tại các đầu mối bốc xếp hàng hóa. Đặc biệt là các nhà máy sản xuất hàng hóa, mỏ vật liệu và cảng hàng hải, cảng, bến thủy nội địa có nhiều phương tiện vận tải đường bộ tải trọng lớn vào bốc xếp hàng hóa. Đã có nhiều văn bản, kế hoạch kiểm tra của Sở Tài nguyên Môi trường và UBND huyện Đức Trọng về việc lắp đặt trạm cân, camera giám sát trong hoạt động khai thác khoáng sản, nhưng tại sao đến nay Công ty TNHH Tín Thái hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản vẫn chưa thực hiện?

Diện tích đất canh tác bị sạt lở - Báo động “đỏ” cho tình trạng khai thác khoáng sản khi chưa tăng cường siết chặt

Diện tích đất canh tác, cây trồng của người dân bị sạt lở thành những hố sâu

Theo phản ánh từ người dân có vườn cà phê quanh vị trí khai thác đá của Công ty TNHH Tín Thái, PV đã đến vị trí sạt lở tìm hiểu và xác minh thông tin. Vị trí sạt lở cách khu vực khai thác đá khoảng 15m – 20m nhưng hiện trạng sạt lở vô cùng nghiêm trọng, cây cà phê và các cây hoa màu khác của bà con nhân dân bị chôn lấp gần hết. Độ sụt lún là 2m, diện tích cây trồng bị vùi lấp do sạt lở khoảng 1ha. Qua sự phản ánh của PV về vấn đề trên, UBND huyện Đức Trọng đã ra công văn số 1921/UBND-VP về việc kiểm tra phản ánh của báo chí liên quan đến hoạt động của Công ty TNHH Tín Thái. UBND huyện có ý kiến đối với Phòng Tài nguyên & Môi trường và UBND xã Liên Hiệp như sau: Giao Phòng Tài nguyên & Môi trường chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan và UBND xã Liên Hiệp kiểm tra, xác minh và yêu cầu hoàn thành trong tháng 8/2022.

Tại Điều 208 Luật Đất đai 2013 quy định về Trách nhiệm của Chủ tịch UBND các cấp trong việc phát hiện, ngăn chặn và xử lý vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai như sau: "Chủ tịch UBND các cấp có trách nhiệm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời những vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai tại địa phương. Chủ tịch UBND cấp xã có trách nhiệm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời việc chuyển quyền sử dụng đất trái phép, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép; phát hiện, áp dụng biện pháp ngăn chặn và xử lý kịp thời việc xây dựng các công trình trên đất lấn, chiếm, đất sử dụng không đúng mục đích ở địa phương và buộc người có hành vi vi phạm khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm".

Tạp chí Môi trường và Xã hội xin gửi kiến nghị của công dân tới UBND huyện Đức Trọng, UBND tỉnh Lâm Đồng và các cơ quan có liên quan để nắm bắt và giải quyết, để cuộc sống của nhân dân sớm trở lại bình thường.

PV Minh Khang- Đỗ Đại

  • Tags: