Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo – Giải pháp thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững

10/05/2024 12:12:21 CH
Share Bai :

Ngày 9/5, Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao phối hợp với Trường Đại học Quốc Tế - Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo – Giải pháp thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững”  tại Trường ĐH Quốc tế - ĐH Quốc Gia TP.HCM.

Hội thảo diễn ra trên mục tiêu phát huy tinh thần khởi nghiệp, trang bị cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng trong việc hiện thực hóa những ý tưởng khởi nghiệp; giới thiệu về các chính sách hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại TP Hồ Chí Minh; giao lưu, chia sẻ các kiến thức về khởi nghiệp hướng đến phát triển nông nghiệp bền vững.

Toàn cảnh hội thảo 

Hội thảo có sự tham gia của gần 100 đại biểu đến từ các viện, trường; các doanh nghiệp tham gia ươm tạo và các sinh viên quan tâm. Các khách mời giao lưu, tư vấn và chia sẻ kinh nghiệm phát triển doanh nghiệp, từ đó thúc đẩy phát triển nền nông nghiệp bền vững, hiện đại dựa trên nền tảng phát triển khoa học công nghệ, chuyển đổi số và thị trường, phát triển mối liên kết xây dựng chuỗi giá trị từ sản xuất đến chế biến, góp phần nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp.

Ông Lê Văn Cửa – Phó Trưởng ban Ban Quản lý Khu Nông nghiệp Công nghệ cao và PGS.TS Lê Văn Thăng, hiệu trưởng trường ĐHQT, ĐHQG-HCM ký kết thỏa thuận hợp tác.

HIện nay, nền kinh tế đổi mới sáng tạo đang ngày càng chứng tỏ vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng của các quốc gia. Tại các nước phát triển, đổi mới sáng tạo được đánh giá là một trong những chỉ số phát triển quan trọng, là yếu tố định hướng trung tâm phát triển của mỗi quốc gia, trong đó có Việt Nam. Điều này cho thấy nước ta quyết tâm để đưa đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trở thành một trong những động lực chính góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế. Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đã và đang trở thành vấn đề được quan tâm, với một quốc gia đang phát triển như Việt Nam thì việc xây dựng một hệ sinh thái khởi nghiệp thuận lợi, khuyến khích sự ra đời và phát triển của các doanh nghiệp khởi nghiệp là rất cần thiết.

Ngoài ra, hoạt động của hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST đã được lan tỏa vào các trường đại học mạnh mẽ. Vai trò của các trường đại học có ý nghĩa then chốt, giúp nâng cao nhận thức, khơi dậy tinh thần khát khao, mong muốn được khởi nghiệp của giảng viên, sinh viên.

Đại biểu cùng các sinh viên chụp hình lưu niệm.

Thông qua hội thảo các doanh nghiệp, sinh viên được học hỏi thêm kiến thức về ứng dụng IoT trong phát triển nông nghiệp và chia sẻ xây dựng mô hình kinh doanh của doanh nghiệp về nông nghiệp bền vững, nông nghiệp tuần hoàn. Từ đó, tạo cơ hội để các doanh nghiệp nắm bắt để xây dựng thương hiệu, kinh doanh hiêu quả hơn.

Trong khuôn khổ hội thảo, nhằm củng cố mối liên kết hợp tác, nâng cao hiệu quả hoạt động, tăng cường khả năng hỗ trợ, kết nối phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao sẽ tái ký kết thỏa thuận hợp tác với trường ĐH Quốc tế - ĐH Quốc Gia Tp.HCM.

Thỏa thuận hợp tác này nhằm phát huy năng lực và thế mạnh của mỗi bên, khai thác và tận dụng hiệu quả các tiềm năng về cơ sở vật chất, con người, chuyên môn trong hoạt động phát triển KN ĐMST trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; thương mại hoá ý tưởng của các giảng viên, sinh viên.

Minh Thành

  • Tags: