Hà Tĩnh: 24 hộ dân vạn chài phấn khởi đón nhận nhà ở mới trước Tết Nguyên đán

11/01/2023 10:56:43 CH
Share Bai :

Vào ngày 11.01, Ban Chỉ đạo 22 tỉnh Hà Tĩnh, Ban Chỉ đạo 99 huyện Đức Thọ đã tổ chức lễ khánh thành và bàn giao đưa vào sử dụng công trình xây dựng hạ tầng và nhà ở cho 24 hộ dân vạn chài thôn Tiền Phong, xã Quang Vĩnh, huyện Đức Thọ.


Hình ảnh trước đó về cảnh sống lênh đênh trên thuyền của một số hộ dân vạn chài Tiền Phong
 

Quá trình sau hơn 1 năm thi công, công trình hạ tầng và nhà ở cho 24 hộ vạn chài sống trên thuyền tại thôn Tiền Phong, xã Quang Vĩnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh với tổng trị giá hơn 9 tỷ đồng đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.


Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các Đại biểu cắt băng khánh thành công trình

Tới dự có đồng chí Trương Tấn Sang - Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam; đồng chí Nguyễn Thanh Bình, nguyên UVBCH Trung ương Đảng, nguyên Phó ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam.

Về phía tỉnh Hà Tĩnh có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Trương Thanh Huyền, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Trần Nhật Tân. Công trình xây dựng hạ tầng và nhà ở khang trang cho 24 hộ dân vạn chài ở thôn Tiền Phong

Được biết, Quang Vĩnh là một trong những xã ngoài đê của huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh. Hàng năm thường chịu ảnh hưởng và thiệt hại nặng nề do thiên tai, lũ lụt, bởi nằm ở hạ nguồn sông La và sông Lam. Vào mùa mưa lũ, địa phương này thường xuyên bị ngập lụt dài ngày, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt của người dân.

Đây là một trong những công trình có ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước và các doanh nghiệp đối với đời sống dân sinh người dân vạn chài thôn Tiền Phong.


Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các đại biểu tặng quà tết các hộ dân vạn chài

Đặc biệt, thôn Tiền Phong có 24 hộ dân vạn chài chủ yếu sinh sống trên những chiếc thuyền nhỏ, chật chội, mưu sinh trên sông bằng nghề vận chuyển hàng hóa và đánh bắt cá, nhiều hộ dân chưa có đất ở, đời sống gặp nhiều khó khăn, con em rất vất vả khi đến trường để học
Cuối năm 2021, công trình xây dựng hạ tầng và nhà ở cho 24 hộ dân vạn chài thôn Tiền Phong được khởi công xây dựng với kinh phí trên 9 tỷ đồng. Các hạng mục gồm: đường giao thông, mương thoát nước dọc, hệ thống cấp điện; 24 căn nhà liền kề, gồm 2 tầng (tầng 1 để trống dùng làm nơi cất giữ phương tiện, thiết bị, dụng cụ sản xuất; tầng 2 bố trí phòng khách, phòng ngủ, bếp ăn, khu vệ sinh)…


Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam Nguyễn Thanh Bình và Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải trao biểu trưng tặng 200 suất quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Đức Thọ

Từ thực tiễn cho thấy, công trình này đi vào sử dụng sẽ tiện lợi, phục vụ cho người dân sinh hoạt và phòng tránh lũ. Từ nay, ước mong bao đời có ngôi nhà ở kiên cố, khang trang trên bờ để ổn định cuộc sống của 24 hộ dân vạn chài thôn Tiền Phong đã trở thành hiện thực.

Phan Nghĩa

  • Tags: