Vĩnh Ngọc - Đông Anh (Hà Nội): Chính quyền có đang “né tránh” mặc cho sai phạm?

03/10/2021 6:12:16 CH
Share Bai :

Sau gần 3 tháng nhận thông tin phản ánh cuối cùng Chính quyền huyện Đông Anh đã có những phản hồi đầu tiên. Tuy nhiên Công văn trả lời của UBND huyện Đông Anh phản hồi tới Tòa soạn Môi trường và Xã hội không phản ánh đúng với thực tế đang xảy ra.

Khu Du lịch Vườn Xương Rồng trái phép lại tự ý mở rộng diện diện tích  mà không bị phát hiện (ảnh chụp trong thời gian công trình san lấp mở rộng)

Như thông tin đã phản ánh trong bài viết kỳ trước:“VĨNH NGỌC – ĐÔNG ANH: SỰ IM LẶNG CỦA CÁC CẤP CHÍNH QUYỀN, “VÔ CẢM” VỚI THÔNG TIN BÁO CHÍ PHẢN ÁNH!”. Sau khi nhận được phiếu chuyển số 1596/PC-VP của UBND thành phố Hà Nội, phóng viên đã liên hệ trực tiếp với UBND huyện Đông Anh để tìm hiểu thông tin phản ánh trước đó, phóng viên được cung cấp Công văn số: 1318/UBND-TNMT của UBND huyện Đông Anh. Trong đó UBND huyện Đông Anh thông tin:”Khu đất có phản ánh có diện tích khoảng 1500m2 tại xứ Đồng Bãi(Lô Ghềnh Khẩu) thôn Ngọc Giang, xã Vĩnh Ngọc. Diện tích trên là đất nông nghiệp được giao theo Nghị định 64/CP của 09 hộ gia đình, cá nhân”.

Công trình Khu Du lịch Vườn Xương Rồng đã hoàn thiện đưa vào sử dụng mà chính quyền các cấp của huyện Đông Anh không hề hay biết
Về việc tại sao lại xuất hiện Công trình Khu Du lịch Vườn Xương Rồng UBND huyện Đông Anh cho biết do thực hiện dự án xây dựng cầu Nhật Tân “diện tích trên được trưng dụng làm điểm tập kết máy móc xây dựng lán xưởng cho công nhân. Sau khi hoàn thành dự án cầu Nhật Tân do hiện trạng khu đất gần như không còn phù hợp cho sản xuất nông nghiệp, người dân bỏ hoang hóa; một số hộ gia đình, cá nhân tự trồng cây xương rồng trên diện tích khu đất”.

Khu vực tập kết vật liệu công trình dự án cầu Nhật Tân
Câu trả lời của các cơ quan chức năng huyện Đông Anh là chưa rõ ràng và còn nhiều yếu tố chưa sát thực tế và có dấu hiệu “bao che”. Vị trí mà Công văn của huyện Đông Anh chỉ ra và vị trí được phóng viên phản ánh là hai vị trí tiếp giáp cùng 1 khu vực. Nhận thấy bất thường phóng viên đã đề nghị UBND huyện Đông Anh cùng phối hợp với Tòa soạn ghi nhận phản ánh, và phải rất vất vả phóng viên mới được cán bộ địa chính xã Vĩnh Ngọc cùng phóng viên xuống vị trí được phản ánh. Sau khi xuống hiện trường ghi nhận cán bộ địa chính đã đưa phóng viên vào khu vực sai phạm nhưng khi được hỏi về việc khu đất sai phạm có nằm trong vị trí Công văn UBND huyện đã trả lời hay không thì vị này nhất mực từ chối trả lời và cho biết nội dung chi tiết đã báo cáo lên trên và mời phóng viên tới huyện Đông Anh để có thông tin chi tiết. Cụ thể UBND huyện Đông Anh đã có Công văn số 1797/UBND-TNMT yêu cầu: “UBND xã Vĩnh Ngọc kiểm tra, rà soát, báo cáo kèm theo toàn bộ hồ sơ tài liệu gửi về UBND huyện Đông Anh (qua Phòng Tài nguyên và Môi trường) trước ngày 25/06/2021. Quá thời hạn nêu trên, UBND xã Vĩnh Ngọc không thực hiện đầy đủ các nội dung theo yêu cầu, UBND huyện sẽ xem xét trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan trong việc thực hiện chức trách được giao”. 

Công văn phản hồi của UBND huyện Đông Anh
Như đã thông tin trong các kỳ trước diện tích làm vườn xương rồng diễn ra trong thời gian dài, triển khai nhiều công đoạn công đoạn với lượng phương tiện rầm rộ. Quá trình sai phạm ngay từ đầu khi công trình được xây dựng nhưng cho tới khi công trình mở rộng cả về quy mô và diện tích các cấp chính quyền huyện Đông Anh lại không hề hay biết, đến khi có phản ánh của báo chí lại thờ ơ. Câu hỏi đặt ra là  do đâu UBND huyện Đông Anh lảng tránh trước thông tin phán ánh? Do đâu huyện Đông Anh dù đã có thông tin hồ sơ về việc sai phạm nhưng chính quyền huyện Đông Anh lại chọn cách “im lặng”? 

Là công trình trái phép nhưng lại phô trương thách thức pháp luật
Từ những thông tin được phản ánh và những thông tin thu thập được nhận thấy vụ việc có tính chất phức tạp, có dấu hiệu “buông lỏng quản lý” chuyển hướng dư luận, có dấu hiệu buông lỏng quản lý trên địa bàn, nhắm mắt làm ngơ cho sai phạm diễn ra? Cá nhân, tập thể nào sẽ chịu trách nhiệm khi để sai phạm sảy ra trên địa bàn? Các cơ quan chức năng của huyện Đông Anh có thực hiện đúng chức năng quản lý Nhà nước trên địa bàn hay không? 
Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc gần xa trên cả nước trog những kỳ tiếp theo ...

PV