Hội thi nhà nông đua tài năm 2023 nằm trong hoạt động của Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8.

13/03/2023 7:11:17 CH
Share Bai :

Tối 12.3, tại Quảng trường 10/3, TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đã diễn ra vòng Chung kết Hội thi nhà nông đua tài năm 2023 – Một trong những hoạt động quan trọng của Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023. Tại Hội thi năm nay, đội chơi Sơn La “bội thu” giải thưởng khi đoạt giải đặc biệt (Gói kỹ thuật chăm sóc cà phê), giải nhất và hai giải sau các phần thi.

Các đội Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng và Sơn La tham gia vào vòng chung kết

Hội thi nhà nông đua tài được tổ chức 2 vòng, với 10 đội thi được tuyển chọn đại diện cho các vùng trồng cà phê trong nước, để các tổ chức và nông dân trồng cà phê có dịp học hỏi, trao đổi và tìm hiểu sản xuất cà phê thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và thương hiệu cà phê Đắk Lắk, nâng cao thu nhập, cải thiện mức sống nông dân và nông thôn. Kết quả sau vòng loại (13.3.2023) 6 đội Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng và một tỉnh miền Bắc là Sơn La giành quyền vào dự thi vòng chung kết.

Phần thi của đội Đắk Lắk trong phần 1 – Nhà nông hội nhập

Trải qua 4 phần thi: Phần 1 - Nhà nông hội nhập, Phần 2 – Nhà nông liên kết, Phần 3 – Nhà nông hùng biện, Phần 4 – Nhà nông tài năng với nội dung liên quan đến những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm và hiểu biết về ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất cà phê thích ứng với biến đổi khí hậu và các vấn đề liên quan đến chế biến, thị trường, liên kết sản xuất, sản xuất có chứng nhận, chuyển đổi số trong nông nghiệp, hình thành và phát triển các chuỗi sản xuất cà phê bền vững,… giải thưởng cao nhất thuộc về đội Sơn La cùng với đó là giải đặc biệt là Gói kỹ thuật chăm sóc cà phê trị giá 100.000.000 (VNĐ) do Công ty CP Phân bón Bình Điền dành tặng và hai giải “Nhà nông sáng tạo”, “Nhà nông liên kết” sau các phần chơi. Đội Đắk Lắk đoạt giải nhì, hai đội Kon Tum và Gia Lai đoạt giải ba, hai đội Lâm Đồng và Đắk Nông đoạt giải khuyến khích.

Giải đặc biệt và giải nhất Hội thi đều thuộc về đội Sơn La

Phát biểu khai mạc đêm Chung kết Hội thi, ông Nguyễn Hoài Dương - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk nhấn mạnh, “Hội thi nhà nông đua tài là một nội dung quan trọng của Lễ hội, là sân chơi bổ ích, thực sự nâng cao nhận thức, năng lực cho cán bộ cũng như nông dân để phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới góp phần đẩy mạnh phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau vượt khó, làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương mình”.

Cũng trong tại Hội thi, ông Ngô Văn Đông – Tổng Giám đốc Công ty CP Phân bón Bình Điền chia sẻ, “Đây là hoạt động khởi đầu cho một chương trình lớn về canh tác cà phê, với mục đích xây dựng nên những quy trình, giải pháp canh tác cà phê tiên tiến giúp người trồng cà phê giảm chi phí, tăng năng suất, chất lượng và nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con cũng như góp phần vào công cuộc bảo vệ môi trường. Ban tổ chức Hội thi cùng với các nhà khoa học đã trực tiếp đi đến tận nương rẫy cà phê của bà con tại các địa phương để nắm bắt những tồn tại, vướng mắc trong canh tác cà phê. Theo đó, bà con được các nhà khoa học tư vấn, tập huấn về kiến thức canh tác”.

Hội thi nhà nông đua tài năm 2023 do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk, Công ty cổ phần phân bón Bình Điền, Trung tâm Truyền hình Việt Nam khu vực miền Trung - Tây Nguyên (VTV8) và Trung tâm Khuyến nông các tỉnh Tây Nguyên phối hợp tổ chức với chủ đề “Canh tác cà phê thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu”.

Nội dung trong Hội thi liên quan đến những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm và hiểu biết về ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật

vào sản xuất cà phê thích ứng với biến đổi khí hậu và các vấn đề về thị trường, chế biến,…

Hội thi không chỉ tạo không khí thi đua học tập, tổ chức sản xuất phát triển nông nghiệp và đẩy mạnh tuyên truyền thúc đẩy ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, chuyển đổi số nông nghiệp,… hình thành và phát triển các chuỗi sản xuất cà phê bền vững, góp phần nâng cao thương hiệu cà phê Việt Nam trong thời kỳ hội nhập quốc tế mà còn là dịp để tạo điều kiện cho cán bộ quản lý các cấp tiếp xúc thực tế để có định hướng chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, đặc biệt trên lĩnh vực sản xuất cà phê, tiến tới xây dựng và nâng cao thương hiệu cà phê Đắk Lắk.

Lê Nga