Đắk Lắk: Tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I – năm 2022

19/05/2022 11:10:54 SA
Share Bai :

Sáng 19/05, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Đắk Lắk, UBND tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I – năm 2022 tại TP. Buôn Ma Thuột.

Liên hoan Âm nhạc là ngày hội của các nhạc sĩ, nghệ sĩ và những người yêu nhạc được tổ chức ở các khu vực trong cả nước, trong đó có khu vực Tây Nguyên, Nam Trung Bộ và một số tỉnh, thành phía Bắc. Liên hoan nhằm biểu dương những tài năng sáng tạo trong lĩnh vực nghệ thuật âm nhạc, khuyến khích sự sáng tạo, vươn lên trong các lĩnh vực sáng tác, biểu diễn, lý luận phê bình và đào tạo âm nhạc, là dịp để các nhạc sĩ, nghệ sĩ trong khu vực và cả nước gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm nghề nghiệp, giao lưu tác phẩm âm nhạc mới sáng tác, giới thiệu bản sắc văn hóa vùng miền, đặc biệt là khu vực Tây Nguyên và Nam Trung Bộ. Liên hoan mong muốn góp phần thúc đẩy hoạt động sáng tác và biểu diễn âm nhạc, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật ngày càng cao của công chúng trong thời kỳ mới.

Thiếu tướng, Nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh – Chủ tịch Hội nhạc sĩ Việt Nam phát biểu tại Liên hoan Âm nhạc

Thiếu tướng, Nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh – Chủ tịch Hội nhạc sĩ Việt Nam phát biểu tại Liên hoan Âm nhạc: “Liên hoan là cuộc gặp mặt, trao đổi kinh nghiệm sáng tác, giao lưu âm nhạc giữa các nhạc sĩ trong khu vực và là dịp để các nhạc sĩ cả nước đến với Đắk Lắk - Vùng đất giàu truyền thống lịch sử, có kho tàng văn hóa phi vật thể của nhân loại, không gian văn hóa cồng chiềng Tây Nguyên được thể hiện qua ngôn ngữ, phong cách, diễn tấu riêng biệt độc đáo”.

  Phó Chủ tịch UBND tỉnh H`Yim Kđoh phát biểu chúc mừng tại Liên hoan Âm nhạc

Phát biểu chúc mừng tại Liên hoan Âm nhạc Phó Chủ tịch UBND tỉnh H`Yim Kđoh cũng khẳng định những thế mạnh, đặc trưng riêng của Đắk Lắk: “ Vùng đất huyền thoại gắn liền với những sử thi hùng tráng với nền văn hóa phong phú, đa dạng rất độc đáo nhiều màu sắc của 49 dân tộc anh em sinh sống tại Đắk Lắk được gìn giữ qua nhiều thế hệ góp phần dệt nên bản sắc một cao nguyên huyền thoại. Trong đó, âm nhạc nơi đây đã trở thành sức mạnh tinh thần, biểu tượng đồng thời nuôi dạy tình cảm yêu thương, tinh thần đoàn kết cộng đồng.”

Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I – 2022 có sự tham gia của đại biểu các ngành chức năng, Hội Văn học Nghệ thuật ở các địa phương, các Chi hội Âm nhạc và đoàn nhạc sĩ, nghệ sĩ đến từ 20 tỉnh, thành gồm: Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng, Đà Nẵng, Quảng Nam,…

Ban chỉ đạo Liên hoan tặng hoa cho Hội đồng thẩm định chuyên môn Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - 2022

52 tác phẩm tham gia Liên hoan tập trung ca ngợi Đảng, Bác Hồ. Tổ quốc và đề tài biển, đảo Việt Nam; thành tựu, phong trào xây dựng nông thôn mới ở nước ta hiện nay. khuyến khích các tác phẩm mang âm hưởng âm nhạc dân gian các vùng miền, đặc biệt là âm nhạc dân gian các dân tộc Tây Nguyên. Thể loại tác phẩm tham gia Liên hoan gồm ca khúc, hòa tấu, độc tấu nhạc cụ dân tộc và phương Tây.

Cùng với những màn trình diễn các tác phẩm mới, Liên hoan còn tổ chức Tọa đàm “Âm nhạc dân gian Tây Nguyên trong đời sống âm nhạc hiện nay” nhằm tìm ra các phương thức sáng tạo tác phẩm âm nhạc sao cho đồng điệu với hơi thở đời sống hiện tại và tôn vinh được bản sắc độc đáo của âm nhạc dân gian, cổ truyền các dân tộc Tây Nguyên. Tọa đàm là dịp để các nhạc sĩ bàn luận về những gì được và chưa được, liên quan đến sự nghiệp phát huy bản sắc âm nhạc dân tộc tại khu vực Tây Nguyên, để ngày càng nhiều hơn những tác phẩm có sức lan tỏa không chỉ trong nước mà góp được tiếng nói dân tộc trên nhạc trường quốc tế.

Phần trình diễn của Chi hội tỉnh Đắk Lắk tại Liên hoan Âm nhạc

Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I – 2022 là sự kiện văn nghệ thuật quan trọng, góp phần thúc đẩy hoạt động sáng tác, biểu diễn âm nhạc, bảo tồn và quảng bá, tuyên truyền về đất nước, con người, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật ngày càng cao của công chúng.

Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I – 2022 tại TP. Buôn Ma Thuột diễn ra từ ngày 18 đến hết ngày 20/5/2022.

Nguồn Cổng thông tin điện tử tỉnh Đắk Lắk

Lê Nga – Vũ Đoan