Cà Mau: Chùa Rạch Giồng đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh

16/04/2022 12:29:38 CH
Share Bai :

Hòa cùng không khí phấn khởi, vui đón Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay năm 2022 của đồng bào dân tộc Khmer, ngày 15/4/2022, UBND huyện Thới Bình tổ chức lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh Chùa Rạch Giồng (Chùa Serymengcol), toạ lạc ấp Đường Đào, xã Hồ Thị Kỷ).

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau Trần Hiếu Hùng  trao Quyết định và Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh cho Đại đức Hữu Nhiều - Trụ trì Chùa Rạch Giồng

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND huyện Thới Bình Trần Minh Nhân đã khái quát quá trình hình thành và phát triển của Chùa Rạch Giồng. Trong quá trình hình thành và phát triển của mình, Chùa Rạch Giồng đã có nhiều đóng góp quan trọng cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc thống nhất đất nước. Chùa vừa làm tròn nhiệm vụ giữ đạo vừa làm tốt vai trò là cơ sở cách mạng, là hậu phương vững chắc và là nơi tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật đến các phật tử và đồng bào dân tộc Khmer. Ngày 9/6/2021, chùa Rạch Giồng đã được xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh.

Với tinh thần đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tiến hành lập hồ sơ khoa học để trình xếp hạng di tích. Ngày 09/6/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã ký Quyết định xếp hạng Chùa Rạch Giồng là di tích lịch sử cấp tỉnh.

Việc xếp hạng di tích là bước khởi đầu cho hành trình tiếp tục sưu tầm, gìn giữ những giá trị văn hóa độc đáo của Chùa Rạch Giồng; là cơ sở để phát huy tốt hơn các lễ hội truyền thống, những phong tục tập quán, lễ nghi trong cộng đồng; là nền tảng để giáo dục, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, hướng đến lòng tự hào, tình yêu quê hương đất nước, góp phần to lớn trong việc xây dựng văn hóa con người Việt Nam trong quá trình xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Theo đó, Ngày 15/4, ông Trần Hiếu Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tỉnh Cà Mau đã trao quyết định và bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh cho Ban trụ trì Chùa Rạch Giồng.

Chùa Rạch Giồng là ngôi chùa đẹp nhất trong các chùa Khmer trong tỉnh Cà Mau.

Đại đức Hữu Nhiều, Trụ trì Chùa Rạch Giồng khẳng định, với trách nhiệm và lòng tự hào ấy, tất cả chúng tôi, Chùa Rạch Giồng cần thực hiện thật tốt, thật hiệu quả nhằm bảo vệ và phát huy giá trị di tích nhằm đưa tín ngưỡng Phật giáo được thực hiện, trao truyền đúng với ý nghĩa, bản sắc tốt đẹp, đặc sắc vốn có; không để bị làm sai lệch, biến tướng. Việc xếp hạng di tích là bước khởi đầu cho hành trình tiếp tục sưu tầm, gìn giữ những giá trị văn hóa độc đáo của Chùa Rạch Giồng,. Thời gian tới, Ban Trị sự, Ban Hoằng pháp cùng chính quyền, các tổ chức đoàn thể địa phương, đồng bào phật tử quan tâm, chú trọng công tác gìn giữ, trùng tu, tôn tạo, tuyên truyền, quảng bá giá trị của di tích, nâng cao công tác giáo dục về đạo lý “uống nước nhớ nguồn” và truyền thống cách mạng của quân dân Cà Mau nói chung, Thới Bình nói riêng".

Chùa Rạch Giồng tọa lạc tại ấp Đường Đào, xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình cách trung tâm Tp. Cà Mau khoảng 17 km. Chùa được xây dựng vào năm 1788, và đã trải qua 19 đời trụ trì. Chùa Rạch Giồng là ngôi chùa Khmer cổ nhất cũng là kiến trúc tôn giáo, tín ngưỡng Phật giáo được xây dựng sớm nhất ở Cà Mau. Trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, chùa Rạch Giồng là nơi che chở nhiều cán bộ cách mạng Cà Mau.

Khuôn viên chùa rộng gần 3 ha, với rất nhiều cây xanh có tuổi đời ước tính trên 100 năm. Kiến trúc tại các hạng mục chính với các đường nét hoa văn được chạm trổ rất công phu, kết hợp hài hòa giữa kiến trúc truyền thống Phật giáo Nam tông Khmer với tinh hoa văn hóa dân tộc. Các bức họa trên tường trong chánh điện choáng ngợp màu sắc, miêu tả đức Phật từ lúc xuất gia đến lúc nhập niết bàn cũng do các họa sĩ, nghệ nhân Khmer thực hiện.

Hoàng Ngọc

  • Tags: