5 tuyến du lịch nhất định phải trải nghiệm khi đến Trà Vinh

12/01/2022 12:32:17 CH
Share Bai :

Trà Vinh là một tỉnh duyên hải đồng bằng sông Cửu Long được bao quanh bở dòng sông Tiền và sông Hậu. Chính vì vậy, Trà Vinh được biết đến là một nơi có cảnh quan đa dạng với hệ thông kênh, rạch, sông nước, ao hồ cùng bãi biển đẹp chạy dài tạo thành những danh thắng có một không hai của vùng đồng bằng sông Cửu Long

Tỉnh Trà Vinh tiếp giáp với các tỉnh Bến Tre, Vĩnh Long, Sóc Trăng, nằm giữa sông Tiền và sông Hậu. Trung tâm tỉnh lỵ Trà Vinh cách thành phố Hồ Chí Minh 130km và thành phố Cần Thơ 100 km. Tỉnh Trà Vinh có 01 thành phố, 01 thị xã và 7 huyện gồm: Thành phố Trà Vinh, thị xã Duyên Hải và các huyện Càng Long, Châu Thành, Tiểu Cần, Cầu Kè, Trà Cú, Cầu Ngang, Duyên Hải. Diện tích tự nhiên 2.391 km2, dân số trên 1 triệu người với 03 dân tộc chính là Kinh, Khmer, Hoa, trong đó dân tộc Khmer chiếm 30% dân số.

Trà Vinh được đánh giá là một trong những tỉnh có tiềm năng phong phú về du lịch văn hóa, du lịch sinh thái được kết hợp bởi văn hóa sông nước miệt vườn, sinh thái ven biển, khám phá bản sắc văn hóa của vùng đất gắn bó lâu đời của ba dân tộc Kinh, Khmer, Hoa với các lễ hội mang đậm nét văn hóa dân tộc diễn ra quanh năm:

Tuyến du lịch cộng đồng thành phố Trà Vinh Làng Văn Hóa Du Lịch Khmer - Cồn Chim

Tuyến du lịch này hướng đến việc chuyển tải cho du khách các giá trị nhân văn đặc sắc của cộng đồng các dân tộc Kinh, Khmer và Hoa. Các điểm đến độc đáo của tuyến là hệ thống di tích và danh thắng tiêu biểu tại Trà Vinh bao gồm: Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh, Ao Bà Om, Chùa Âng, Di tích Bờ Lũy, Chùa Lò Gạch và Phước Minh Cung.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh phát triển kinh tế năng động và sáng tạo, cộng đồng địa phương đã ấp ủ và cho ra đời các mô hình du lịch cộng đồng tiêu biểu như: Làng Văn hóa Du lịch Khmer và Cồn Chim. Làng văn hóa du lịch Khmer là nơi bảo tồn văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc Khmer tại Trà Vinh. Cồn Chim với thông điệp “du lịch thuận thiên” được xem là điểm đến ấn tượng nổi bật tại đồng bằng sông Cửu Long.

Tinh thần “thuận thiên” được các bên liên quan xem như triết lý dẫn dắt để kiến tạo các dịch vụ du lịch có trách nhiệm và hướng tới mục tiêu phát triển du lịch bền vững. Mạng lưới sản phẩm của tuyến du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh Trà Vinh được hình thành và đẩy mạnh từ năm 2018, là tiền đề quan trọng để Trà Vinh trở thành một trong những vệ tinh du lịch quan trọng của Nam Bộ, Việt Nam.

Du khách trải nghiệm câu cua tại Khu du lịch Cồn Chim

Tuyến du lịch sinh thái thành phố Trà Vinh Làng Văn Hóa Du Lịch Khmer - Cồn Hô

Đây là tuyến du lịch kết nối các giá trị sinh thái tự nhiên và nhân văn đặc sắc của tỉnh Trà Vinh. Các trải nghiệm chính của tuyến hứa hẹn đem đến cho du khách những cảm xúc chân thật về không gian ký ức và hiện sinh của văn hóa Nam Bộ hòa vào mảng xanh đô thị và cảnh quan sinh thái nông nghiệp.

Ao Bà Om - quần thể ao hồ có cây cối xanh mát có khí hậu mát mẻ quanh năm, một trong những điểm tham quan không thể bỏ qua đối với du khách khi đến Trà Vinh

Du khách sẽ có cơ hội quan sát Cây Dầu Dù (khoảng 800 tuổi), Quần thể danh thắng Ao Bà Om, Làng Văn hóa Du lịch Khmer và Cồn Hô. Động thái kiến tạo điểm đến theo thông điệp “du lịch tự thân” với “tour đèn dầu” tại Cồn Hô có sức hấp dẫn đặc biệt và phù hợp với xu hướng “du lịch chậm”. Tinh thần “tự thân” thể hiện sự thích ứng linh hoạt và sáng tạo của người dân trong việc tận dụng các giá trị sẵn có để cung cấp các dịch vụ du lịch đặc thù cho khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Từ năm 2020, tuyến du lịch sinh thái này được hình thành đã góp phần quan trọng vào việc đa dạng hóa và gia cố sản phẩm du lịch tổng thể của Trà Vinh.

Khách du lịch tham quan Ao Bà Om - Làng Văn hoá - Du lịch Khmer Trà Vinh

Tuyến du lịch Văn hoá - Sinh thái Tiểu Cần - Cầu Kè

Khai thác dựa trên nguồn lực chính yếu là các cảnh quan sinh thái nông nghiệp và hệ thống di sản văn hóa đặc sắc tại khu vực phía Tây tỉnh Trà Vinh. Đến Tiểu Cần, du khách sẽ có dịp ghé thăm cơ sở chế biến mật hoa dừa Sokfarm để cảm nhận tinh thần khởi nghiệp theo hướng tích hợp và nâng tầm các giá trị tài nguyên bản địa. Đến Cầu Kè, du khách được hòa mình vào địa bàn được xem là “thủ phủ của dừa sáp”.

Nhà cổ Cầu Kè hay nhà Huỳnh Kỳ là ngôi nhà được xây dựng vào năm 1924 theo bản thiết kế của các kiến trúc sư Pháp

Bên cạnh đó, du khách sẽ có cơ hội tham quan hệ thống nhà cổ Huỳnh Kỳ, Minh Đức Cung, lưu trú tại homestay Suonsia và tìm hiểu cách người nông dân làm du lịch tại Cù lao Tân Quy. Hình ảnh nổi bật của tuyến là “vườn cây và nhà cổ” gắn liền với sự năng động của người dân trong việc kiến tạo các trải nghiệm du lịch thú vị với thông điệp “đón khách như đón người thân trở về”.

Nhãn tím Cầu Kè với trái và lá hầu như toàn màu tím, ăn ngon, ngọt

Tuyến du lịch văn hóa – sinh thái Cầu Kè được đẩy mạnh khai thác vào năm 2019 góp phần quan trọng trong việc định hình cấu trúc và đa dạng hóa sản phẩm du lịch trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.

Tuyến du lịch văn hoá Trà Cú

Tuyến du lịch văn hóa Trà Cú nhấn mạnh việc kết nối các trải nghiệm và thực hành văn hóa độc đáo tại địa bàn huyện Trà Cú – nơi có số lượng người Khmer sinh sống nhiều nhất tỉnh Trà Vinh.

Huyện Trà Cú là nơi cộng cư lâu dài của cả ba dân tộc Kinh - Khmer - Hoa. Chính truyền thống giao thoa văn hóa lâu dài đã mang đến vùng đất này những nét đặc trưng văn hóa độc đáo

Trà Cú gây ấn tượng cho du khách bởi hệ thống các thiết chế văn hóa Phật giáo đặc sắc, tiêu biểu là chùa Cò và chùa Vàm Rây. Bên cạnh đó, những hình ảnh trực quan tại Di tích kiến trúc Lưu Cừ II gợi mở các câu chuyện huyền thoại về nền văn hóa Phù Nam sẽ góp phần gia tăng cảm xúc hoài niệm cho du khách.

Ngoài ra, Trà Cú còn nổi tiếng với làng dệt chiếu Cà Hom. “Sáng tạo truyền thống” để lưu giữ các giá trị văn hóa là điểm nhấn của không gian văn hóa du lịch Trà Cú.

Các điểm đến mới được hình thành từ năm 2019 như:  Không gian chế tác mặt nạ Khmer truyền thống Kim Mạnh; Cơ sở may đo trang phục Khmer Kim Sông; Ẩm thực quê Cô Diễm; Ẩm thực Rithy đã tạo nên bức tranh sinh động về thực hành du lịch văn hóa tại Trà Cú nói riêng và Trà Vinh nói chung.

Tuyến du lịch sinh thái biển Cầu Ngang – Duyên Hải

Tuyến du lịch này giới thiệu đến du khách các giá trị phức hợp của quần thể tự nhiên, văn hóa và kinh tế biển tại Trà Vinh. Các điểm đến tiêu biểu của tuyến bao gồm: Biển Ba Động; Thiền viện Trúc Lâm Trà Vinh và Khu di tích Bến tiếp nhận vũ khí Cồn Tàu.

Biển Ba Động

Ngoài ra, du khách sẽ có cơ hội thưởng thức đặc sản trứ danh của địa phương như: bánh tét Trà Cuôn, chù ụ rang me và tôm khô Vinh Kim. Nhiều điểm đến khác ở dạng tiềm năng của địa phương hứa hẹn sẽ đem đến trải nghiệm thú vị cho du khách trong tương lai như: cửa Cung Hầu, Cồn Bần và Cồn Nghêu. Động lực phát triển du lịch gắn với biển sẽ tạo đà cho việc hình thành nhiều sản phẩm du lịch mới. Với thông điệp “kết nối hành trình từ sông ra biển”, ngành du lịch Trà Vinh đang dần chuyển mình để tạo bước đột phá phát triển trong tương lai. 

Đện gió không chỉ là “đòn bẩy” phát triển kinh tế - xã hội mà còn tạo động lực cho ngành du lịch của tỉnh Trà Vinh "cất cánh

Hoàng Ngọc

  • Tags: