Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh: Đẹp màu áo xanh, thắm tình biên cương

21/01/2021 1:00:09 CH
Share Bai :

(MT&XH) - Từ trong gian khó, hiểm nguy lại càng làm rạng ngời lên phẩm chất “Bộ đội cụ Hồ” của các lực lượng vũ trang. Trong đó, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) là một trong những lực lượng then chốt có nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, tham gia tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội địa phương được các cấp chính quyền và nhân dân ghi nhận.

 

Điểm tựa nơi biên giới

Hà Tĩnh có 164,48km biên giới đất liền, 137km biên giới biển, gồm 41 xã thuộc 8 huyện và 01 thị xã. BĐBP Hà Tĩnh luôn nhận thức rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của biên giới. Đó là “bờ cõi”, “phên dậu”, “cửa ngõ” của đất nước. Chính vì vậy, những năm vừa qua, BĐBP Hà Tĩnh đã phát huy sức mạnh tổng hợp của các lực lượng, chủ động, nhạy bén, làm tốt công tác nghiên cứu, dự báo chiến lược, kịp thời tham mưu, xử lý hiệu quả các tình huống trên các tuyến biên giới, không để bị động, bất ngờ; đề xuất xây dựng, hoàn thiện đường lối, hệ thống pháp luật đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ biên giới quốc gia.


BĐBP Hà Tĩnh tiếp tục kiểm tra, rà soát chặt chẽ lượng người nhập cảnh vào nội địa qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo

Với tinh thần "chống dịch như chống giặc", thời gian qua, trên các tuyến biên giới biển và đất liền, BĐBP Hà Tĩnh luôn thể hiện rõ vai trò, hiệu quả trên tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19; Cán bộ, chiến sỹ đến từng ngõ, gõ từng nhà tuyên truyền, vận động đồng bào thực hiện các biện pháp phòng, chống, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào nội địa.


Kiểm tra thân nhiệt cho hành khách

Những người lính mang quân hàm xanh đã vượt lên những khó khăn, vất vả, "ăn lán, ngủ rừng", bám trụ biên giới bảo vệ sự bình an cho nhân dân. Vừa qua, BĐBP Hà Tĩnh đã quản lý, kiểm soát xuất nhập cảnh kết hợp với phòng, chống Covid 19 tại cửa khẩu quốc tế Cầu Treo cho 158.224 lượt người/45.954 phương tiện/64 quốc gia, vùng lãnh thổ; Xuất nhập cảnh vùng biên giới cho 22.298 lượt người.Dù phải làm việc trong môi trường khắc nghiệt nhưng CBCS BĐBP Hà Tĩnh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao

Thiếu tá Trần Văn Sông – Trạm trưởng Trạm Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo cho biết: “Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, 100% cán bộ, chiến sỹ trực chiến, ăn nghỉ trong rừng, kiểm soát nghiêm ngặt các đường mòn lối mở, canh gác 24/24h. Đã bắt giữ hàng chục công dân Việt Nam vượt biên trái phép trốn cách ly. Khi nước bạn Lào công bố dịch, ngày đông nhất đơn vị đã tiếp nhận tới 1.180 công dân. Số lượng người Việt về nước ngày càng nhiều, nhưng với tinh thần chống dịch như chống giặc, chúng tôi đã làm tốt nhiệm vụ được giao.”


Tuyên truyền Luật biên giới và biển cho ngư dân

Tại cảng Vũng Áng - Sơn Dương năm 2020, lực lượng đã làm thủ tục xuất nhập cảnh cho 354 lượt phương tiện/6.759 lượt thuyền viên/11.427.752 tấn hàng hóa; Xuất cảnh 345 lượt phương tiện/6.716 lượt thuyền viên/3.851.174 tấn hàng hóa; Kiểm soát nội địa đến 804 lượt phương tiện/10.514 lượt thuyền viên/2.490.297 tấn hàng hóa; Kiểm soát nội địa đi 903 lượt phương tiện/11.538 lượt thuyền viên/941 tấn hàng hóa; Chuyển cảng đi 12 phương tiện/219 thuyền viên/45.025 tấn hàng hóa. Thượng tá Nguyễn Văn Lương, Chính trị viên chia sẻ: “Thời gian vừa qua, Đồn BPCK cảng Vũng Áng – Sơn Dương đã tổ chức triển khai lực lượng tuần tra, kiểm soát, giữ gìn an ninh trật tự tại 04 cảng (Vũng Áng, Sơn Dương, Xuân Hải, Than) đảm bảo, duy trì và thực hiện tốt các quy chế phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị. Đặc biệt, duy trì tốt việc trao đổi thông tin, phối hợp hiệp đồng với các lực lượng, cơ quan quản lý Nhà nước trên địa bàn Khu kinh tế bảo đảm an ninh trật tự ở khu vực cửa khẩu cảng.”


BĐBP Hà Tĩnh phá thành công chuyên án 487L

Bên cạnh đó, một trong những nhiệm vụ hàng đầu của BĐBP Hà Tĩnh chính là đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy trên biên giới, đây là trận chiến đầy khốc liệt và nhiều hiểm nguy. BĐBP Hà Tĩnh đã đấu tranh có hiệu quả, triệt phá nhiều chuyên án, qua đó, góp phần ngăn chặn ma túy vận chuyển từ nước ngoài vào Việt Nam tiêu thụ. Trong năm 2020, đơn vị đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng đấu tranh thành công  22 chuyên án, vụ án, bắt giữ 48 đối tượng, thu giữ 07 bánh Heroin, 278.586kg ma túy tổng hợp, 04kg ketamin, 155.221 viên ma ma túy tổng hợp (hồng phiến), 15.13kg cần sa, 24kg thuốc nổ và nhiều tang vật khác có liên quan. Một trong những chuyên án điển hình là Chuyên án A3-220 ngày 18/9/2020 BĐBP Hà Tĩnh chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng bắt giữ 10 đối tượng, thu giữ 237.15kg ma túy tổng hợp các loại và 260 triệu đồng, trong quá trình phá án đảm bảo tuyệt đối an toàn về người và vũ khí trang bị.


BĐBP Hà Tĩnh đẩy mạnh công tác đối ngoại biên phòng, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng nước bạn Lào đấu tranh phòng, chống tội phạm và quản lý, bảo vệ biên giới, cửa khẩu

Thượng tá Võ Tiến Nghị, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh cho biết: “Hà Tĩnh có tuyến biên giới đất liền dài, tiếp giáp với hai tỉnh Bôlykhămxay, Khăm muộn của nước bạn Lào và 137 km bờ biển nên tình hình an ninh trên hai tuyến biên giới diễn biến phức tạp. Ngoại biên bọn phản động đẩy mạnh hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước. Từ đó, đặt ra cho nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới không ít khó khăn, thách thức, đòi hỏi lực lượng Biên phòng cần đoàn kết, thống nhất, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Vì vậy, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị, đồn, trạm Biên phòng tăng cường tuyên truyền, giáo dục làm cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân nắm chắc quan điểm, đường lối của Đảng, pháp luật Nhà nước về bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới; Thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ biên phòng; Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng liên quan, trong đó Bộ đội Biên phòng làm nòng cốt; Đẩy mạnh công tác đối ngoại biên phòng trong đó chú trọng duy trì nghiêm nền nếp, chế độ luân phiên giao ban, hội đàm, trao đổi thông tin, phối hợp chặt chẽ đấu tranh phòng, chống tội phạm và quản lý, bảo vệ biên giới, cửa khẩu; đẩy mạnh hoạt động giao lưu biên giới, tuần tra song phương; duy trì hoạt động hiệu quả chương trình kết nghĩa giữa các đại đội bảo vệ biên giới của nước bạn với các đồn Biên phòng của tỉnh Hà Tĩnh, chương trình kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới; phát huy hiệu quả hoạt động trạm xá quân - dân y kết hợp của Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh tại bản Thoọng Pẹ (Lào), góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển.”

Thắm tình biên cương

“Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”. Từ lâu, câu nói đó đã trở thành phương châm, khẩu hiệu trong trái tim của những người lính biên phòng Hà Tĩnh. Suốt dọc chiều dài biên giới, hay ở nơi đâu, các anh cũng gắn bó máu thịt, vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân, vì chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.


CB BP Hà Tĩnh thường xuyên đến thăm hỏi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng cùng đồng bào dân tộc thiểu số nơi biên giới

Trong các dịp lễ, tết BĐBP Hà Tĩnh đã tổ chức tặng hàng nghìn suất quà trị giá gần 700 triệu đồng, tổ chức tốt các Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”, “Đồng hành cùng Phụ nữ biên cương”, “Nâng bước em tới trường”. Đặc biệt, mô hình “Con nuôi Đồn Biên phòng” ở Hà Tĩnh đang mang lại nhiều kết quả tốt đẹp. Hầu hết các em học sinh được Biên phòng nhận nuôi đều là con em đồng bào dân tộc Chứt ở xã Hương Liên, huyện Hương Khê. Nhiều em bị mồ côi cha mẹ, khuyết tật nhưng từ ngày được Đồn biên phòng bản Giàng BĐBP Hà Tĩnh nhận nuôi, các em được chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục như những người con trong gia đình. Việc hướng dẫn các em học tập mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng với trách nhiệm và tình yêu thương CBCS biên phòng đã dạy dỗ, bồi dưỡng kiến thức giúp các em nâng cao kiến thức và nhìn nhẫn cuộc sống một cách đúng đắn hơn. Ngoài những giờ lên lớp, các em còn được sinh hoạt, lao động cùng CBCS biên phòng, qua đó thắt chặt thêm tình cảm gắn bó, giúp các em sớm trưởng thành và hòa nhập cộng đồng.


Đồng hành, hướng dẫn đồng bào dân tộc Chứt phát triển kinh tế, sản xuất

Trung tá Nguyễn Tiến Khánh, Chính trị viên Đồn Biên phòng bản Giàng cho biết: “Đây là một chương trình mới thực hiện tại Hà Tĩnh nhưng đã phát huy tác dụng, giúp cho các cháu có được tương lai tốt đẹp hơn. Đặc biệt, sau này các cháu sẽ là những hạt nhân tốt của đồng bào dân tộc Chứt”.


Luôn là lực lượng đi đầu trong phong trào xây dựng NTM

Hình ảnh người thầy thuốc, thầy giáo, chiến sĩ văn hóa quân hàm xanh tiếp tục in sâu trong tình cảm của nhân dân. Ngoài nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, BĐBP Hà Tĩnh còn tích cực đổi mới toàn diện các biện pháp công tác, nâng cao năng lực quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia; chủ động đấu tranh, góp phần làm thất bại âm mưu “diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ và hoạt động chống phá của các thế lực thù địch. Nhiều cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng đã dũng cảm, hy sinh quên mình, cứu dân trong bão lũ, trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ cuộc sống bình yên nơi biên cương Tổ quốc.

Minh Hà

  • Tags:
Ý kiến bạn đọc