Thanh Hóa: Bến đò không phép ngang nhiên hoạt động “lỗi thuộc về ai”?

31/08/2020 9:42:17 SA
Share Bai :

MT&XH - Mặc dù ngày 13/2/2018, UBND tỉnh đã có công văn gửi hai huyện Hoằng Hóa và Hậu Lộc ban hành quyết định đình chỉ hoạt động bến đò Lạch Trường (hay đò Cồn Đình) nối hai xã Hoằng Trường (huyện Hoằng  Hóa) và xã Hải Lộc (huyện Hậu Lộc), nhưng cho đến nay bến đò vẫn ngang nhiên hoạt động bất chấp lệnh cấm.

Bến đò vẫn hoạt động trở người, phương tiện và hàng hóa nhộn nhịp.

Theo tìm hiểu của phóng viên Toà soạn Môi trường và Xã hội, thì bến đò Lạch Trường (Cồn Đình) tồn tại từ rất lâu, đã có nhiều đóng góp quan trọng trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ của nhân dân hai xã Hoằng Trường và Hải Lộc nói riêng và nhân dân Việt Nam nói chung. Nhưng đến nay do chưa được cơ quan chức năng cấp phép hoạt động “bến khách ngang sông” theo quy định; người điều khiển phương tiện tại bến đò chưa có bằng hay chứng chỉ điều khiển phương tiện thủy nội địa; chủ đò không trang bị đầy đủ trang thiết bị an toàn như: Phao cứu sinh, dụng cụ nổi cầm tay… tìm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông đường thủy nội địa. UBND tỉnh Thanh Hoá đã có công văn số 1802/UBND-CN ngày 13/02/2018 gửi UBND Huyện Hoằng Hóa ban hành quyết định đình chỉ hoạt động bến đò LạchTrường (Cồn Đình).

Trao đổi với ông Lê Phạm Thảo - Phó chủ tịch UBND xã Hoằng Trường cho biết: “Bến đò Lạch Trường nằm giáp ranh với địa phận xã Hoằng Yến, thực tế xã Hoằng Trường không còn liên quan đến bến đò nữa. Trước đây bến đò là của ông Lê Văn Trình (bố ông Lê Xuân Bắc) nhưng UBND xã đã thanh lý hợp đồng với chủ đò ngay sau khi có quyết định đình chỉ hoạt động của UBND huyện Hoằng Hóa ngày 27/3/2018. Bến đò Lạch Trường thuộc phạm vi của xã Hoằng Yến.”

Theo quyết định số 1689/QĐ-UBND ngày 27/3/2018 của UBND huyện Hoằng Hoá về việc đình chỉ hoạt động bến đò xã Hoằng Trường (huyện Hoằng Hoá) – xã Hải Lộc (huyện Hậu Lộc), thì UBND xã Hoằng Trường ngoài nhiệm vụ phối hợp bàn giao Quyết định đình chỉ cho Chủ đò; Chấm dứt hợp đồng với Chủ đò từ ngày 10/4/2018 Quyết định có hiệu lực, UBND xã phải thực hiện tốt chức năng quản lý Nhà nước hoạt động đường thủy nội địa trên địa bàn.

Công văn số 1689/QĐ-UBND ngày 27/3/2018 của UBND huyện Hoằng Hoá (Thanh Hoá).

Tuy nhiên, sau khi nhận được phản ánh của PV về thực trạng trên, thì chính quyền thoái thác trách nhiệm bến đò không thuộc địa phận xã quản lý mà đùn đẩy sang thuộc địa phận xã Hoằng Yến.

Tiếp tục trao đổi với chủ tịch UBND xã Hoàng Yến, ông Lê Trọng Thảo - Chủ tịch UBND xã Hoàng Yến khẳng định: Bến đò Lạch Trường không thuộc địa phận của xã quản lý, trên địa bàn xã không có bến đò nào hoạt động không phép?.

Trước thực trạng về việc hoạt động một bến đò không được cấp phép, không được trang thiết bị đảm bảo an toàn, khi vận chuyển hàng hoá, phương tiện và người qua sông sẽ rất nguy hiểm khi không may sự cố xảy ra. Đề nghị UBND huyện Hoằng Hoá nhanh chóng vào cuộc can thiệp các bên đò hoạt động không phép để đảm bảo an toàn giao thông đường thuỷ cho người dân tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra.

Lê Thức – Bá Thường

Ý kiến bạn đọc