Tuyên Quang: Công ty Lê Phát An ngang nhiên “đắp đập, chặn dòng” sông Phó Đáy?

05/01/2021 4:01:21 CH
Share Bai :

MT&XH - Khai thác khoáng sản một cách bừa bãi, hủy hoại môi trường, đắp đập, chặn dòng sông, phá nát đường dân sinh… Đó là những sai phạm tại điểm khai thác của Công ty TNHH một thành viên Lê Phát An, cần được các cơ quan chức năng sớm vào cuộc xác minh, xử lý?

Theo phản ánh của nhiều người ở thôn Tân Trào, xã Hợp Hòa, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) cho hay, Công ty TNHH một thành viên Lê Phát An (Công ty Lê Phát An) đang khai thác khoáng sản một cách bừa bãi, gây nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của người dân địa phương.

Địa điểm khai thác khoáng sản bừa bãi, gây ô nhiễm môi trường của Công ty Lê Phát An.

Chưa dừng lại đó, một số người dân bức xúc nói: “Nhiều xe tải chở cát, sỏi lên tới khoảng 40-50 khối, thì có con đường nào chịu thấu. Nhiều lần chúng tôi phản ánh lên chính quyền địa phương nhưng vẫn không được giải quyết dứt điểm. Do vậy, nhiều gia đình bức xúc phải ra chặn đường phản đối kịch liệt”.

 Xe chở cát, sỏi có dấu hiệu quá tải bị người dân chặn (ảnh cắt clip do người dân cung cấp).

Được biết, theo Giấy phép khai thác số 38 ngày 30/8/2018 của UBND tỉnh Tuyên Quang cấp phép cho Công ty Lê Phát An thể hiện: Công ty Lê Phát An được phép khai thác cát, sỏi trên sông Phó Đáy, đoạn chảy qua xã Tuân Lộ, xã Hợp Hoà, xã Phúc Ứng, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.

Công ty Lê Phát An được khai thác cát, sỏi bằng phương pháp lộ thiên, phương tiện khai thác là tàu hút với tổng diện tích là 45,78 ha. Tổng trữ lượng khai thác toàn mỏ là 664.450m3 trong thời gian khai thác là 23 năm. Đồng thời yêu cầu Công ty Lê Phát An tiến hành khai thác khoáng sản theo đúng tọa độ, diện tích, mức sâu, trữ lượng, công suất, và phương tiện theo đúng quy định trong giấy phép.

Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế của PV Tòa soạn Môi trường và Xã hội, Công ty Lê Phát An đang “phớt lờ” quyết định được cấp phép, ngang nhiên khai thác lấn vào diện tích canh tác đất ở bên bờ sông của một số hộ dân. Thậm chí, Công ty Lê Phát An còn “đắp đập, chặn dòng” sông Phó Đáy để phục vụ khai thác cát, sỏi.

 Công ty Lê Phát An ngang nhiên “đắp đập, chặn dòng” sông Phó Đáy để phục vụ khai thác cát, sỏi.

Hàng loạt các xe tải chở cát, sỏi có dấu hiệu quá khổ quá tải, không dược che chắn khiến đất đá rơi vương vãi gây ô nhiễm môi trường. Nhiều đoạn đường dẫn vào điểm khai thác bị xuống cấp trầm trọng, gây mất an toàn cho người tham gia giao thông.

Trước thực trạng trên, PV đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Hiếu - Chủ tịch UBND xã Hợp Hòa (Sơn Dương), ông Hiếu nói: “Qua phản ánh cũng đã cho anh em đi kiểm tra và tháng 7 vừa rồi có làm lấn vào khu vực không được cấp phép thì UBND huyện xử phạt. Xe trọng tải dân có ý kiến đã cho anh em xuống đình chỉ, tạm dừng và chỉ cho những xe chở đảm bảo để tránh rung động. Còn về giấy tờ địa chính đang cầm và anh em đang đi kiểm tra đất đai hết nên chưa thể cung cấp được. Về vấn đề chặn dòng sông Phó Đáy, phòng tài nguyên UBND huyện cũng đã về kiểm tra”.

Nhiều đoạn đường bị hư hỏng, xuống cấp trầm trọng gây mất an toàn giao thông.

Theo ông Chương Thanh Đại, Phó Giám đốc Công ty Lê Phát An xác nhận: Việc khai thác cát sỏi được UBND tỉnh cấp phép. Công ty thực hiện đúng theo giấy phép. Đúng là Công ty có chặn dòng sông, nhưng việc chặn dòng sông để phục vụ tưới tiêu của bà con trong vùng. Công ty cũng có kí hợp đồng thuê đất của bà con xung quanh, việc đường nứt, vỡ thì hàng năm Công ty đều có hỗ trợ… Tuy nhiên, khi PV đề nghị cung cấp hồ sơ, các giấy tờ có liên quan thì ông Đại hẹn sẽ cung cấp sau (!?).

Để rộng đường dư luận, PV tiếp tục liên hệ với UBND huyện Sơn Dương (Tuyên Quang), tuy nhiên đã nửa tháng trôi qua vẫn chưa nhận được hồi âm từ phía đơn vị này.

Trước vấn đề trên, thiết nghĩ các cơ quan chức năng sớm vào cuộc xử lý quyết liệt nếu có sai phạm, tránh tình trạng “mất bò, mới lo làm chuồng”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin!

PV

Ý kiến bạn đọc