Nâng cao vai trò, ý thức cộng đồng để giảm thiểu các vi phạm tại dự án Mê Linh Vista

31/08/2020 9:38:19 SA
Share Bai :

MT&XH - Trong bối cảnh hiện tại khi các dự án bất động sản mọc lên “như nấm sau mưa” thì đi kèm với đó cũng đã xuất hiện những cộng đồng mua, bán trao đổi bất động sản. Nhiều nơi, những cộng đồng này phát triển mạnh mẽ, giúp người mua tỉnh táo trước bức tranh Bất động sản (BĐS) “vàng thau lẫn lộn” nhưng cũng có những nơi, sự lỏng lẻo liên kết cộng đồng người mua nhà đã tạo thành mảnh đất màu mỡ cho các hành vi vi phạm pháp luật, làm lợi cho những chủ đầu tư “mua hơi, bán gió”.

Thực trạng đáng báo động

Theo quy định của Pháp luật, dự án nhà ở phải hoàn thiện đầy đủ cơ sở hạ tầng trước khi bàn giao cho khách hàng. Thế nhưng, dự án Mê Linh Vista đã được môi giới giao bán đất nền khi cơ sở hạ tầng còn chưa triển khai đầu tháng 4/2020 vừa qua.

Theo tìm hiểu, ngày 18/7/2008, UBND tỉnh Vĩnh Phúc có Quyết định 2510/QĐ-UBND cho phép đầu tư dự án Khu nhà ở Minh Đức (tên thương mại là dự án Mê Linh Vista) tại huyện Mê Linh, tỉnh Vĩnh Phúc (nay là huyện Mê Linh, Tp. Hà Nội) do Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Thương Mại Du Lịch Minh Đức làm chủ đầu tư.

Dự án nằm tại xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, Tp. Hà Nội, quy mô trên 17,1 ha với mục đích xây dựng khu nhà ở cao cấp đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội. Trong đó, đất ở là gần 7,7 ha, đất cây xanh gần 3 ha, đất giao thông gần 6,1 ha, đất công cộng là hơn 3.300 m.

Dự án được chia làm 2 giai đoạn với thời gian thực hiện cả 2 giai đoạn từ quý III/2008 đến quý IV/2012.

Tuy nhiên, dự án này sau đó bị bất động cả thập kỷ và mới đây nhất, ngày 24/2/2020, UBND Tp. Hà Nội ban hành Quyết định 858/QĐ-UBND quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư. Theo đó, tổng diện tích đất nghiên cứu là hơn 17,3 ha, trong đó đất xây dựng các công trình gần 17 ha, gồm nhóm nhà ở xã hội cao 14 tầng, nhóm nhà ở thấp tầng (biệt thự đơn lập, biệt thự liền kề, song lập). Quy mô dân số dự án là 3.018 người, với 552 căn hộ chung cư và 392 căn nhà thấp tầng... Trong đó, từ quý I/2020 đến quý II/2022, chủ đầu tư sẽ xây dựng nhà ở xã hội và nhà thấp tầng.

Tới thời điểm hiện tại, dự án này vẫn chưa triển khai các hạng mục về cơ sở hạ tầng cỏ cây mọc ngang người xung quanh, thế nhưng từ tháng 4/2020 Công Ty Minh Đức vẫn trực tiếp bán đất nền cho các nhà đầu tư qua hình thức hợp đồng vay (mẫu). Một lô đất có diện tích 102 m2 cho một căn liền kề, có mức giá là trên 2,2 tỷ đồng.

Bên trong dự án (ảnh chụp ngày 22/6/2020). Ảnh: Thành Nguyễn.

Theo hợp đồng vay (mẫu) mà nhân viên môi giới cung cấp cho phóng viên thì chủ đầu tư có nhu cầu vay vốn để phục vụ hoạt động sản xuất - kinh doanh và đầu tư phát triển… Thời điểm xác định khách hàng đã giải ngân khoản vay là thời điểm chủ đầu tư xuất phiếu thu về khoản tiền đã nhận của khách hàng hoặc số tiền khách hàng chuyển khoản đã ghi có vào tài khoản của bên A.

Dù đã thực hiện các giao dịch mua bán, nhưng Công Ty Minh Đức vẫn khẳng định chưa thực hiện việc mua bán, huy động vốn tại dự án.

Cũng trong hợp đồng vay mẫu này, tiến độ chuyển vốn vay được thực hiện làm 5 lần. Đặc biệt, Điều 2: Thời hạn vay có nêu: Thời hạn vay là 18 tháng kể từ ngày chủ đầu tư nhận đủ số tiền vay đợt 3 của khách hàng hoặc đến thời điểm hai bên ký kết hợp đồng mua bán nhà ở tại dự án Khu nhà ở Minh Đức. Điều này một lần nữa khẳng định, với dự án nói trên, chủ đầu tư đã qua mặt cơ quan quản lý để thực hiện huy động vốn của khách hàng.

Rất nhiều bài học nhãn tiền cho các nhà đầu tư khi giao dịch các sản phẩm bất động sản kiểu này. Hẳn chúng ta chưa thể quên sự việc Công Ty Địa Ốc Alibaba và hàng loạt các dự án “ma” đã qua mặt các cơ quan chức năng như thế nào?

Cho đến khi lãnh đạo của Công ty này bị bắt thì hàng trăm người trong cộng đồng mua bán BĐS một phen “ngã ngửa”. Chỉ bằng vài ngón đòn, Công Ty này đã lừa đảo được số tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng!.

Giải pháp cộng đồng

Quay trở lại với dự án Mê Linh Vista, vậy làm thế nào để người mua nhà có thể tránh rơi vào “cạm bẫy” của chủ đầu tư, mua một căn BĐS mà đến cơ quan chức năng còn chưa biết nó đã được hình thành hay chưa?

Câu trả lời đó chính là việc nâng cao ý thức cộng đồng, sử dụng sức mạnh liên kết giữa các thành viên trong cộng đồng để tăng cường trao đổi thông tin về dự án. Hằng ngày, tại các diễn đàn lớn nhỏ trên Mạng xã hội, chúng ta có thể tìm thấy rất nhiều hội nhóm, cộng đồng mua bán BĐS, hãy tự tạo cho mình trở thành thành viên tích cực, có ý thức chia sẻ với cộng đồng thì như vậy thì có thể người mua nhà sẽ thu thập được rất nhiều thông tin bổ ích.

Đi kèm với đó là tìm hiểu các thông tin dự án này qua các kênh báo chí chính thống, theo số lượng thống kê thì riêng dự án này từ lúc hình thành cách đây 10 năm đã có hàng chục bài báo mô tả về sự coi thường luật pháp của chủ đầu tư tùy mức độ lớn nhỏ.

Một giải pháp cuối cùng đó là tăng cường sự hiểu biết về Pháp luật, tránh bị những lời đường mật của các tư vấn viên bán hàng dụ dỗ, lôi kéo để rồi “tiền mất, tật mang”.

Thực tế đáng buồn là trong khi cộng đồng người mua nhà đang đặt dấu hỏi lớn về dự án thì cơ quan quản lý là Sở xây dựng Tp. Hà Nội lại có những động thái thờ ơ, mặc sức cho chủ đầu tư “lộng hành”, coi thường Pháp luật.

Chỉ bằng một động tác tìm kiếm trên mạng và gặp tư vấn bán hàng của dự án là Công Ty BĐS Ngôi Sao Toàn Cầu (nay đã đổi thành Công Ty BĐS – Thương Mại Điện Tử Ngôi Nhà Thế Kỷ), các khách hàng đã có trong tay cả bộ hồ sơ mua bán và có thể ký hợp đồng “lách luật” ngay thì chẳng có lý do gì để nói rằng cơ quan quản lý không hay biết.

Nhóm PV Môi trường & Xã hội đã liên hệ với Sở xây dựng Hà Nội để tìm hiểu thông tin, nhằm bảo vệ cộng đồng, nâng cao nhận thức và lắng nghe các giải pháp đến từ cơ quan quản lý thế nhưng, Sở này đã từ chối cung cấp thông tin vì lý do “Tôn chỉ, mục đích”.

Trong khi đó, Tôn chỉ của Tạp chí có đoạn viết: “Tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước trong việc phát triển năng lực cộng đồng và bảo vệ môi trường.”

Mặc dù còn chưa hiểu rõ được Tôn chỉ mục đích của Tạp chí Môi trường & Xã hội là gì nhưng phía Sở Xây dựng Tp. Hà Nội đã “trịnh trọng” từ chối làm việc.

Và phát triển cộng đồng là tập hợp nhiều hoạt động diễn ra trong đời sống nhằm làm thay đổi các giá trị về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và môi trường của cộng đồng theo xu hướng ngày càng tốt hơn. Phát triển cộng đồng là sự phát triển nhằm thỏa mãn cho các nhu cầu hiện tại nhưng vẫn đảm bảo cho sự phát triển của cộng đồng đó trong tương lai; Đặc biệt là việc khai thác, sử dụng các nguồn lực cho hiện tại như con người, xã hội, tài chính, tài nguyên, môi trường nhưng không làm ảnh hưởng đến tương lai.

Như vậy, việc giúp đỡ cộng đồng mua bán BĐS tránh bị các chủ đầu tư lợi dụng, lừa đảo nhằm phát triển cộng đồng này tốt hơn vẫn nằm trong khái niệm về Phát triển cộng đồng, và hoàn toàn theo chủ trương, đường lối của Đảng; Chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Môi trường & Xã hội sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

PV

Ý kiến bạn đọc