Hướng đi nào cho tân cử nhân trong mùa dịch?

10/09/2020 3:24:09 CH
Share Bai :

Covid-19 xảy ra đến 2 lần như để “củng cố thêm” cuộc khủng hoảng nghề nghiệp cho các tân cử nhân trong đúng thời điểm nóng. Tuy nhiên, một số chương trình hỗ trợ đào tạo thực tế và việc làm cũng được triển khai. Nổi bật gần đây nhất chính là chương trình 1000 học bổng kinh doanh dành từ Apec Group và Happitopia giúp giải quyết một phần bài toán việc làm hiện tại.

Không chỉ phải cạnh tranh với nhau như những năm trước, sinh viên mới ra trường còn phải cạnh tranh với những người đã có kinh nghiệm nhất định. Thành tích học tập xuất sắc giờ không còn là vũ khí đủ mạnh để họ giành được công việc mong muốn.

Long đong tìm chỗ thực tập, việc làm

Theo ghi nhận trong một cuộc khảo sát của Business Insider, hàng triệu người thuộc thế hệ đầu tiên của gen Z (những bạn trẻ sinh năm 1996 - 2000) đã bị bỏ lỡ hàng triệu cuộc phỏng vấn xin việc, bị hủy kỳ thực tập sau khi “cách ly xã hội” được yêu cầu thực hiện. Và nhiều hơn trong số đó, cũng đã chịu cảnh khó xin việc khi hàng loạt công ty ra chính sách cắt nhân sự, giảm tiền lương.

So với năm 2019, lượng sinh viên ra trường 2020 dự kiến tăng đến 56% nhưng nhu cầu từ các doanh nghiệp lại giảm 22% ( theo số liệu từ Adecco Việt Nam). Nhóm đối tượng sinh viên khó xin việc nhất là lao động nằm trong ngành Kinh tế hoặc Du lịch - Khách sạn, những ngành nghề chịu ảnh hưởng quá nhiều vì dịch bệnh. Với doanh nghiệp lớn không bị tác động nhiều vẫn nhận sinh viên thực tập tuy nhiên số lượng ít đi là điều không thể tránh khỏi.


Sinh viên đối mặt với nhiều thách thức khi ra trường đúng thời điểm dịch Covid

Thực tế, tốt nghiệp trong mùa dịch là sự thiệt thòi rất lớn khi một nghiên cứu từ ĐH Stanford vào tháng 4/2019 chỉ ra rằng, những sinh viên tốt nghiệp và bắt đầu sự nghiệp sau kỳ suy thoái kinh tế sẽ phải đối mặt với tỉ lệ thất nghiệp cao, mức lương khởi điểm thấp cùng cơ hội thăng tiến bị đình trệ. Tốc độ "làm giàu" của họ cũng sẽ chậm lại, ít nhất từ 10-15 năm.

Bạn Hữu Cường (sinh viên năm cuối chuyên ngành Quản trị kinh doanh) chia sẻ: "Mặc dù đúng là việc tuyển dụng nhân sự đang dần ổn định nhưng chủ yếu các công ty tập trung tuyển nhân viên chính thức có kinh nghiệm nhất định hoặc traninee thử việc, còn thực tập sinh học việc bọn mình khá ít ỏi. Mình đã gửi CV tầm 5-6 công ty gì đó nhưng cơ bản vẫn chưa đi thực tập được. Hiện tại sinh viên năm cuối bọn mình đều rơi vào thế bị động".

Hướng đi nào cho các tân cử nhân mùa dịch?

Trước tình hình khó khăn như hiện thì việc tự trau dồi giá trị bản thân trong lĩnh vực của mình cộng thêm các kỹ năng là việc cần thiết phải làm, biến nó trở nên linh hoạt, dễ thích ứng và có khả năng phục hồi tốt hơn. Dĩ nhiên đây là những thứ không dễ dạy và cũng không dễ học nhưng chắc chắn đó là thứ mà nhà tuyển dụng trong tương lai ưu tiên.

Bạn Đinh Thành - tốt nghiệp bằng xuất sắc chuyên ngành Kinh tế quốc tế Ngoại thương cho hay:"Dịp này là cơ hội để bạn tranh thủ khám phá được cái gì đó từ bản thân. Các khóa học đang mở miễn phí rất nhiều, nên nếu có thời gian hãy tận dụng cơ hội này để tìm hiểu xem mình có khả năng gì. Học sử dụng một phần mềm nào đó thường gặp trong lĩnh vực bạn quan tâm, một ngôn ngữ mới hay thậm chí là làm một món ăn bạn chưa từng làm cũng được, không thừa chút nào đâu”.


Hãy trau dồi và học thêm các kỹ năng cần thiết

Giữ liên lạc các mối quan hệ với các nhà tuyển dụng cũng cần được đầu tư. Trong khi chới với giữa các sự lựa chọn mới thì việc kiếm lấy cơ hội từ những nhà tuyển dụng thân quen sẽ giúp bạn bớt đi phần nào khó khăn. Cuối cùng thì hãy cứ tận hưởng quãng thời gian này vì quãng thời gian mới ra trường vẫn luôn là cú shock đầu đời cho bất kỳ ai dù có trong hoàn cảnh nào đi nữa, đâu phải ai ra trường cũng có thể tìm được việc.

Hãy nắm bắt cơ hội với các chương trình hỗ trợ việc làm đang được triển khai. Hiện tại, nhiều trung tâm việc làm đang thực hiện các hoạt động kết nối doanh nghiệp để giới thiệu việc làm cho người lao động sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Cơ hội đang đến với các bạn sinh viên mới ra trường khi chương trình 1000 Học Bổng Kinh Doanh với tổng trị giá là 16 tỷ VNĐ được công bố. Chương trình ra đời dưới sự hợp tác của Apec Group (đơn vị triển khai chương trình Siêu thị Hạnh phúc 0đ) và Happitopia. Là chương trình hỗ trợ đào tạo nghề nghiệp, cấp học bổng và trao tặng cơ hội việc làm với mong muốn sẽ giải quyết bài toán việc làm cho bộ phận lao động thất nghiệp hiện nay.


Buổi đào tạo  kiến thức và kỹ năng về Sales tại Happitopia

Cụ thể với mỗi cá nhân tham dự sẽ nhận được hỗ trợ tài chính từ 3 triệu++/tháng, tham dự miễn phí khóa học thực chiến kinh doanh trị giá 10 triệu đồng/học viên/khóa trong vòng 2 tháng. Người tham dự sẽ có cơ hội làm việc và trực tiếp học hỏi từ những vị chuyên gia đến từ các tập đoàn lớn có ảnh hưởng trong nước. Đặc biệt chính là cơ hội được mời làm việc chính thức tại Apec Group – Tập đoàn đầu tư đa ngành tại Việt Nam.

Sau khóa học, học viên có thể tự tin bắt nhịp lại với thị trường nhờ kiến thức và kỹ năng được trang bị qua các thử thách thực tế, giảm bớt nỗi lo kinh nghiệm khi xin việc đồng thời là đóng góp nguồn nhân lực chất lượng cao giúp bình ổn nền kinh tế qua thời điểm nóng này.

LIỆN HỆ ĐĂNG KÝ NHẬN HỌC BỔNG CỦA CHƯƠNG TRÌNH 1000 HỌC BỔNG KINH DOANH

Hotline: Ms Hương: 0911.866.936

Link đăng ký học bổng kinh doanh: https://1000hocbong.apecgroup.net/

Điểm đăng ký trực tiếp tại văn phòng Apec Group – Tầng 3 tòa nhà Grand Plaza, số 117 Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội (từ thứ 2- Thứ 6)

PV

  • Tags:
Ý kiến bạn đọc