Giữa đại dịch COVID - 19, mối quan hệ giữa lực lượng công an và  nhân dân ngày càng trở nên khăng khít hơn

23/08/2020 11:39:20 SA
Share Bai :

MT&XH - Tình hình dịch bệnh COVID -19 đang còn diễn biến hết sức phức tạp, trong những ngày này, lực lượng Công an nhân dân cùng các lực lượng chức năng khác vẫn đang căng sức mình, vừa đảm bảo tình hình an ninh, trật tự, vừa đảm bảo an toàn tại các khu vực cách ly, phòng chống dịch hiệu quả. Những hành động thiết thực, phát huy năng lực cộng đồng trong mỗi chiến s Công an đã được nhân dân ghi nhận, ủng hộ nhiệt liệt. Qua đó, khẳng định thêm hành động đẹp vì cộng đồng.

Người xưa có câu "Quân với dân như cá với nước". Công an cũng từ dân mà ra, vì lợi ích của nhân dân, của nhà nước mà phục vụ, chiến đấu. Trong cuộc sống, chúng ta đã từng chứng kiến biết bao tấm gương đẹp của người chiến sỹ công an nhân dân vì nhân dân mà chẳng ngại khó khăn, gian khổ, hy sinh.

Những hình ảnh về một đêm mưa to, gió lớn bất ngờ kéo đến khu cách ly tại địa bàn huyện Diễn Châu, đã làm đổ sụp lán tạm dựng ven đường, chính là chỗ ăn nghỉ của 07 cán bộ, chiến sỹ Công an huyện Diễn Châu làm nhiệm vụ đảm bảo ANTT tại khu vực cách ly ở Trung tâm giáo dục thường xuyên huyện Diễn Châu đã nhanh chóng được lan truyền, chia sẻ rộng rãi lên mạng xã hội, và đón nhận được nhiều lời bình luận tích cực, động viên của người dân cho những người lính trên tuyến đầu chống dịch.

Không chỉ vậy, những ngày qua, lực lượng Đoàn viên thanh niên Công an các địa phương đã có những phong trào hưởng ứng lời kêu gọi của lãnh đạo Đảng, nhà nước, Bộ công an bằng những nghĩa cử cao đẹp, những sự hy sinh không bút nào tả xiết. Các cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ, nhiều nơi chỗ nghỉ ngơi chỉ là những chiếc lều bạt dựng tạm giữa đồng, bữa ăn cũng rất đơn giản do đồng đội và người dân ủng hộ. Một số đồng chí vì nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID - 19 nên đành tạm gác việc trọng đại của bản thân lại.

Như trường hợp Trung úy Nguyễn Thị Thu Thành, là điều dưỡng tại bệnh xá Công an TP Đà Nẵng. Có 2 con nhỏ, cháu thứ 2 mới chỉ 4 tuổi, nhưng đã gần 1 tháng nay, kể từ khi dịch bệnh COVID - 19 quay trở lại, chị không về nhà mà phục vụ tại điểm cách ly này.

Mỗi ngày, nhiều giờ liền, đóng mình trong bộ trang phục bảo hộ để lấy mẫu xét nghiệm, theo dõi sức khỏe của những trường hợp có nguy cơ cao mắc COVID - 19. Nhưng chị Thành thấy công việc của mình chưa có gì vất vả so với những khó khăn của đồng nghiệp.

Bất kể mưa nắng, đêm hôm, những nữ chiến sỹ cảnh sát giao thông bám chốt, mỗi ngày làm việc 12 tiếng để kiểm soát các phương tiện ra vào Thành phố. Đại úy Mai Thị Bích Thuận đã có mặt tại chốt cửa ô Hòa Hải từ ngày 31/7 đến nay. Chị tiếp tục làm việc tại chốt và đơn vị, cách ly với gia đình, ít nhất cho đến lúc tình hình dịch bệnh ổn định.

Đại úy Mai Thị Bích Thuận, Phòng CSGT- Công an TP Đà Nẵng nói với báo chí: Vì đại dịch này, nam hay nữ đều như nhau, ra trận để cùng đẩy lùi dịch bệnh.

Gác lại công việc gia đình, không có suy nghĩ phân biệt là nam hay nữ, các nữ chiến sỹ công an xác định: Đã là chiến sỹ công an nhân dân- họ sẵn sàng hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, thậm chí xung phong, tăng cường hỗ trợ cho các lực lượng trong công tác phòng chống dịch.

Hành động thiết thực của lực lượng Công an Nhân dân đã được nhân dân ghi nhận, những lời chia sẻ, động viên.

Hay như câu chuyện về việc sau khi Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Nguyên được Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID - 19 của tỉnh Đắk Lắk sử dụng làm nơi cách ly, Công an tỉnh Đắk Lắk đã xây dựng kế hoạch cùng với các đơn vị chung tay góp sức phục vụ, đấu tranh đẩy lùi dịch bệnh. Những ngày qua, nhiều cán bộ, chiến sỹ công an đã chăm chút chuẩn bị từng suất cơm để phục vụ người dân và đội ngũ y, bác sỹ, cán bộ chiến sỹ, nhân viên tại khu cách ly. Việc làm thiết thực, những suất cơm nghĩa tình của Công an tỉnh Đắk Lắk trong mùa dịch đã để lại tình cảm và ấn tượng tốt đẹp trong lòng những người đến cách ly tại khu cách ly tập trung.

Để ghi nhận công lao đó, mới đây, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã có Thư gửi toàn thể cán bộ, chiến sỹ Công an nhân dân để biểu dương, khen ngợi, khích lệ, động viên tinh thần cán bộ, chiến sỹ (CBCS) đang ngày đêm tham gia trực tiếp trên tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh COVID - 19, không quản ngại khó khăn, gian khổ, chấp nhận hy sinh, rủi ro, có thể bị lây nhiễm dịch trong quá trình thực thi nhiệm vụ.

Nội dung Thư nêu rõ:

Hiện nay, đại dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp trên thế giới, nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ bị ảnh hưởng rất nặng nề. Tại Việt Nam, dịch COVID-19 đang bùng phát trở lại và hết sức nguy hiểm, lây lan nhanh ra nhiều địa phương, các đô thị lớn, trong đó đã có CBCS Công an bị nhiễm COVID-19 và nguy cơ CBCS Công an bị lây nhiễm là rất cao. Trong thời gian qua, Công an các đơn vị, địa phương đã quyết liệt thực hiện các chỉ đạo của Trung ương Đảng, Chính phủ, của Bộ Công an về phòng, chống dịch COVID-19 nói chung và phòng, chống dịch bệnh trong lực lượng Công an nhân dân nói riêng, với tinh thần thần tốc, theo phương châm “chống dịch như chống giặc”, với biện pháp “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để nhanh chóng truy xét người bị lây nhiễm, nghi lây nhiễm, đề xuất lên phương án cách ly, ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Đồng thời, đã tích cực phối hợp với các lực lượng Quân đội, Y tế, Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển triển khai thực hiện có hiệu quả công tác kiểm soát việc xuất, nhập cảnh, quản lý người nước ngoài, hạn chế dịch bệnh lây lan vào trong nước; Thường trực bảo vệ an ninh, trật tự các khu vực cách ly tập trung; Tích cực đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm liên quan đến công tác phòng, chống dịch; Xử lý nghiêm các trường hợp đưa tin sai về dịch bệnh..., bước đầu đạt được những kết quả quan trọng, góp phần thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội theo chỉ đạo của Chính phủ, quyết tâm ngăn chặn không để dịch bệnh lan rộng; Không để dịch bệnh lây lan trong lực lượng Công an nhân dân.

Thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an, Bộ trưởng Tô Lâm ghi nhận, đánh giá cao những kết quả, thành tích và sự nỗ lực của toàn thể CBCS lực lượng Công an trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự, góp phần làm tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19. Đồng thời, Bộ trưởng đặc biệt biểu dương, khen ngợi những tấm gương CBCS Công an đang ngày đêm tham gia trực tiếp, trên mặt trận tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh, không quản ngại, khó khăn, gian khổ, chấp nhận hy sinh, rủi ro, có thể bị lây nhiễm dịch trong quá trình thực thi nhiệm vụ.

Trong thư, Bộ trưởng Tô Lâm tin tưởng rằng, Công an các đơn vị, địa phương sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự và công tác phòng, chống dịch bệnh; Với tinh thần “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, mỗi CBCS Công an là một chiến sỹ tiên phong trên mặt trận tuyến đầu phòng chống dịch COVID - 19, xứng đáng là điểm tựa tinh thần, là chỗ dựa vững chắc của nhân dân trong cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh, quyết tâm đẩy lùi, chiến thắng dịch COVID - 19.

Ngoài sự động viên, khích lệ của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Công an, lực lượng Công an nhân dân còn được sự ghi nhận tích cực nhân dân cả nước cộng đồng nước ngoài tại Việt Nam Người chiến sỹ công an nhân dân chính là những người đại diện cho pháp luật tối cao của nhà nước, thực hiện pháp luật của nhà nước và đảm bảo cuộc sống bình yên cho nhân dân. Họ chính là những người làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, diệt trừ tội phạm, diệt trừ các thế lực gây rối trong nước và duy trì cuộc sống bình yên của người dân.

Việt Hồng

Ý kiến bạn đọc