Hà Nội: Ô nhiễm môi trường tại Đan Phượng doanh nghiệp coi thường Luật pháp? Chính quyền có “làm ngơ” cho sai phạm?

05/01/2021 4:29:31 CH
Share Bai :

(MT&XH) – Mặc dù đã bị các cơ quan chức năng huyện Đan Phượng kiểm tra lập Biên bản và ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính, kèm điều khoản đình chỉ hoạt động về hành vi xả khói thải gây ô nhiễm môi trường. Nhưng trong thời gian xử phạt một trong hai Công ty bị xử phạt tại cụm công nghiệp Hồ Điền, xã Liên Trung, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội vẫn ngang nhiên hoạt động, Công ty còn lại theo đại diện chính quyền xã Liên Trung cho biết là vẫn hoạt động bình thường. điều này khiến dư luận hoài nghi phải chăng Công ty đang “coi thường’ pháp luật hay có ai đó đã “chống lưng” cho doanh nghiệp vi phạm?


Quyết định 4726 của UBND huyện Đan Phượng.

Trong quá trình sản xuất của mình Công ty TNHH tổng hợp thương mại và dịch vụ Hà Bình và Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và chế biến lâm sản Thăng Long đã có quy trình xả khói thải ra môi trường diễn ra trong thời gian dài với mùi khó chịu gây hoang mang ảnh hưởng tới đời sống và sức khoẻ của bà con nhân dân xung quanh, gây bức xúc trong dư luận.

Trước những bức xúc được dư luận phản ánh, ngày 26/05/2020 Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đan Phượng đã chủ trì với Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện, Công ty Cổ phần Kỹ thuật và Phân tích môi trường cùng UBND xã Liên Trung kiểm tra việc chấp hành luật pháp về bảo vệ môi trường của 02 công ty trên theo phản ảnh của dư luận.

Qua kiểm tra đã phát hiện cả hai công ty đều không có bản kế hoạch bảo vệ môi trường được xác nhận theo quy định, đối với Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và chế biến lâm sản Thăng Long đoàn kiểm tra cũng phát hiện hành vi xả khí thải vượt ngưỡng cho phép. Trên cơ sở vi phạm, ngày 15/06/2020 UBND huyện Đan Phượng đã ra Quyết định  xử phạt vi phạm hành chính số 4726/QĐ-XPVPHC đối với Công ty TNHH tổng hợp và dịch vụ Hà Bình về hành vi không có bản kế hoạch bảo vệ môi trường được xác nhận theo quy định,vi phạm điểm d, khoản 2 điều 11 Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Trong đó Công ty TNHH tổng hợp và dịch vụ Hà Bình “bị áp dụng hình thức xử phạt chính: Phạt tiền 60.000.000 đồng”, kèm “hình thức phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động trong thời gian 6 tháng (kể từ ngày 09/06/2020 đến ngày 08/12/2020)”.


Quyết định 4727 của UBND huyện Đan Phượng.

Cùng với đó Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 4727/QĐ-XPVPHC đối với Công ty Cổ phần đầu tư và chế biến lâm sản Thăng Long về “hành vi không có bản kế hoạch bảo vệ môi trường được xác nhận theo quy định ,vi phạm điểm d, khoản 2 điều 11 Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Ngoài ra Công ty xả khí thải có chứa thông số vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải dưới 1,1 lần đối với thông số Cacbon monoxit (CO) vượt 1,087 lần, quy định tại khoản 1 điều 15 Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường”. Trong đó Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và chế biến lâm sản Thăng Long “bị áp dụng hình thức xử phạt chính: Phạt tiền 60.000.000 đồng”, kèm “hình thức phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động Xưởng sản xuất ván ép công nghiệp tại cụm công nghiệp Hồ Điền, xã Liên Trung của Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và chế biến lâm sản Thăng Long trong thời gian 6 tháng (kể từ ngày 09/06/2020 đến ngày 08/12/2020)” cùng với đó là buộc công ty phải có các biện pháp khắc phục để đưa thông số môi trường Cacbon monoxit (CO) trong khí thải đạt quy chuẩn kỹ thuật về khí thải công nghiệp đối với bụi và các chất vô cơ trên địa bàn thành phố Hà Nội (QCTĐHN 01:2014/BTNMT) và phải báo cáo kết quả đã khắc phục xong hậu quả vi phạm về UBND huyện Đan Phượng qua Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện trước ngày 20/07/2020. Cả hai Quyết định trên của UBND  huyện Đan Phượng đều có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký.

Ngày 24/08/2020 và 08/09/2020, tức là vẫn trong thời gian thi hành Quyết định xử phạt Phóng viên (PV) vẫn ghi nhận được việc Công ty TNHH tổng hợp thương mại và dịch vụ Hà Bình tiếp tục hoạt động.

Để tìm hiểu sự việc ngày 09/09/2020 PV đã có buổi làm việc với ông Hoàng Anh Tâm, Phó chủ tịch UBND xã Liên Trung và được ông  cho biết: hiện tại hai Công ty bị xử phạt theo Quyết định xử phạt số 4726 và 4727 vẫn đang hoạt động trái với Quyết định đưa ra. Đến hiện tại xã đã biết về việc này nhưng chưa có tham mưu cho UBND huyện Đan Phượng để có phương án xử lý. Chính quyền xã chỉ quản lý hành chính trên địa bàn còn hồ sơ pháp lý giấy tờ do Ban quản lý dự án huyên Đan Phượng, UBND xã chưa nắm được hết tình hình

Để được rõ hơn Tòa soạn đã có Công văn số 81/CV-EMS ngày 15 tháng 09 năm 2020 gửi cho UBND huyện Đan Phượng nhưng chưa nhận được câu trả, ngày 23/09/2020 PV liên hệ trực tiếp làm việc với UBND huyện Đan Phượng và sự việc đã được giao cho Phòng Tài nguyên và Môi trường (PTNMT) và PTNMT đã hẹn với PV nhưng đến khi tới làm việc thì các đồng chí có chức năng trả lời Báo chí lại bận họp. Đồng thời PTMNT cử đồng chí Nguyễn Minh Tuấn(chuyên viên) ra tiếp PV nhưng đồng chí Tuấn lại cho biết mình không được ủy quyền để trả lời báo chí với các nội dung PV đưa ra.

Sau hơn 2 tháng chờ đợi các cơ quan chức năng của huyện Đan Phượng trả lời mà vẫn không không nhận được hồi đáp. Ngày 08/12/2020 PV đã tiếp tục làm việc với UBND huyện Đan Phượng được đồng chí Lưu Thị Dung phụ trách văn phòng cho biết UBND huyện Đan Phượng đã giao PTNMT trả lời Báo chí theo Công văn số 196/VP-UBND ngày 13/10/2020.

Tiếp sau đó vào ngày 18/12/2020 mới có buổi làm việc được với PTNMT huyện Đan Phượng, tại buổi làm việc đại điện phía PTNMT cho biết đã có kiểm tra đối với  hai đơn vị vi pham vào ngày 08/07/2020 nhưng chỉ có kết luận hai đơn vị đã thực hiện nộp phạt số tiền trong Quyết định xử phạt hành chính và phía PTNMT cho hay thời gian xuống kiểm tra không phát hiện công ty làm việc; ngày 30/09/2020 PTNMT tiếp tục tiến hành kiểm tra hai công ty vi phạm, tại thời điểm kiểm tra cả hai công ty đang dừng hoạt động. về vấn đề này PTNMT cũng đã làm việc với UBND xã Liên Trung và nhận được câu trả lời là các công ty vi phạm “vẫn thi thoảng hoạt động”.

Hành vi coi thường pháp luật mặc nhiên hoạt động khi đã có Quyết định xử phạt đình chỉ hoạt động vẫn cố tình vi pham pháp luật trong thời gian dài làm cho dư luận bức xúc, hoài nghi phải chăng công ty đã “nhờn luật” hay có ai đó đang “chống lưng” để công ty coi thường kỉ cương phép nước “ngang nhiên” qua mặt cơ quan chức năng.

Được biết Công ty vi phạm chỉ cách trụ sở UBND xã Liên trung không xa (khoảng 400m) và việc Công ty hoạt động trái phép chính quyền địa phương cũng không hề ngăn chặn hay báo cáo lên các cơ quan chức năng có thẩm quyền? phải chăng chính quyền xã đang “ậm ờ” cho qua?.

Trước thực trạng trên, dư luận đặt ra câu hỏi, có hay không việc UBND xã Liên Trung và các cơ quan chức năng huyện Đan Phượng đang "làm ngơ" cho hành vi vi phạm? Vì sao doanh nghiệp lại bất chấp và thách thức,  coi thường pháp luật như vậy?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin thêm về sự việc.

Nhóm PV.

 

  • Tags:
Ý kiến bạn đọc