Trường Mầm non Kỳ Tây - Điểm sáng về chất lượng giáo dục

21/01/2022 3:54:33 CH
Share Bai :

Một ngôi trường khang trang, sạch, đẹp trên vùng cao miền sơn cước cùng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên tâm huyết, yêu nghề, mến trẻ, trường Mầm non Kỳ Tây nhiều năm nay được xem là ngôi trường kiểu mẫu của ngành giáo dục Mầm non ở huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, là địa chỉ tin cậy của các bậc phụ huynh. Nhiều năm liên tục nhà trường đạt danh hiệu Tập thể Lao động tiên tiến, chất lượng giáo dục ngày càng được nâng lên.

Trường được thành lập từ năm 2002, những năm đầu đi vào hoạt động, nhà trường gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Khi đó, nguồn lực đầu tư cho giáo dục mầm non còn hạn chế, đời sống của các cô nuôi dạy trẻ gặp nhiều khó khăn vì 100% giáo viên dậy hợp đồng chưa được biên chế. Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ cán bộ, giáo viên ở ngôi trường này đã vượt qua bao thử thách, nỗ lực phấn đấu vươn lên, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chăm sóc, dạy dỗ những mầm non tương lai của đất nước và họ đã đạt được nhiều thành tích đáng trân trọng trong sự nghiệp trồng người. Đến nay, trường Mầm non Kỳ Tây đã khẳng định thương hiệu của một nhà trường giáo dục mầm non kiểu mẫu và đang ngày càng phát triển. Từ những căn phòng học tập nhỏ, hẹp,  học nhờ, học tạm tại 5 điểm trường, cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn, nay trường Mầm non Kỳ Tây đã tập trung về 2 điểm trường, một điểm ở thôn Trung xuân, một điểm ở thôn Hồng xuân mới được xây dựng trên diện tích 12.000m2, có khuôn viên rộng rãi, thông thoáng, gồm 6 phòng học cao tầng kiên cố và khu làm việc của cán bộ, giáo viên 2 tầng khang trang, được trang bị đầy đủ các thiết bị đạt chuẩn, có công trình nước sạch, công trình vệ sinh, các phòng chức năng, bếp ăn theo yêu cầu, đáp ứng nhu cầu nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ. Trong năm học tới trường sẽ tập trung về điểm chính ở thôn Hồng xuân, tiếp tục xây dựng trường Mầm non đạt chuẩn Quốc gia mức độ I vào cuối năm 2022.

Với mục tiêu xuyên suốt là phát triển tốt nhất về thể chất, trí tuệ và nhân cách trẻ, Ban Giám hiệu trường Mầm non Kỳ Tây luôn xác định, chất lượng đội ngũ cán bộ giáo viên là khâu then chốt, tạo nên chất lượng giáo dục. Vì vậy nhà trường thường xuyên quan tâm nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên. Hiện nay trường có 100% giáo viên đạt chuẩn. Giáo viên và nhân viên có chứng nhận đủ  điều kiện sức khỏe để tham gia chăm sóc trẻ, có chứng nhận tập huấn về an toàn về sinh thực phẩm và sơ cấp cứu, tận tâm, yêu trẻ và tuyệt đối tôn trọng đạo đức nghề nghiệp. Những năm qua, trường đã bồi dưỡng được 3 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, 5 giáo viên dạy giỏi cấp huyện, nhiều năm liền trường được công nhận tập thể lao động tiên tiến. Chương trình giáo dục của nhà trường được thiết kế sang tạo và phát triển tạo cơ hội cho trẻ phát huy tối ưu những khả năng tiềm ẩn. Hoạt động vui chơi, dã ngoại của trẻ được thiết kế thành những chương trình riêng phù hợp với từng độ tuổi. Mục tiêu chung của mỗi chuyến vui chơi là khuyến khích sự sáng tạo, chú trọng chăm sóc, phát triển từng cá nhân và những khả năng khác biệt của mỗi bé. Phương pháp giáo dục luôn chú trọng vào việc phát triển cảm xúc, năng lực bẩm sinh của trẻ thông qua các hoạt động tham quan, vui chơi ngoài trời. Sau mỗi lần được vui chơi ngoài trời, bé sẽ trở nên khỏe mạnh, tự tin, hoạt bát hơn; nâng cao kỹ năng tự học hỏi, khám phá. Hoạt động ngoài trời cũng sẽ tăng thêm điều kiện để trẻ được tiếp xúc, khám phá với môi trường xung quanh, khám phá những điều mới lạ. Trường Mầm non Kỳ Tây là nơi được phụ huynh và nhân dân tin tưởng gởi gắm con em của mình và đặt trọn niềm tin vào chương trình phát triển kỹ năng toàn diện cho trẻ.

Mặc dù là ngôi trường ở xã nông thôn miền núi còn nhiều khó khăn, song với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương cùng với sự nỗ lực, cố gắng của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường, đến nay, Trường Mầm non Kỳ Tây đã có sự bứt phá về mọi mặt. Trường đã trở thành điểm sáng ngành học mầm non của huyện Kỳ anh, tỉnh Hà Tĩnh, nhất là về chất lượng giáo dục và chăm sóc trẻ. Cô giáo Nguyễn Thị Thúy - Hiệu trưởng trường Mầm non Kỳ Tây, chia sẻ: “Thời gian qua, nhà trường luôn nhận được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, sự tín nhiệm của phụ huynh học sinh, Ban giám hiệu đã tạo được mối liên kết chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và xã hội”.

Cô giáo Nguyễn Thị Thúy - Hiệu trưởng trường Mầm non Kỳ Tây

Nhằm xây dựng ngôi trường hạnh phúc cho trẻ vùng cao, những năm qua, nhà trường tập trung thực hiện kỷ cương, nền nếp trong chuyên môn, đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng “ giáo dục lấy tre làm trung tâm”, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực. Tuyên truyền, vận động thu hút trẻ đến trường đạt kế hoạch ngay từ đầu năm học. Tích cực tham mưu với cấp ủy, chính quyền các cấp, vận động các cơ quan, đơn vị và nhân dân địa phương đầu tư kinh phí xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị đồ dùng, đồ chơi đảm bảo việc dạy và học. Thực hiện đánh giá trẻ theo nội dung chương trình giáo dục mầm non, đặc biệt là làm tốt công tác phổ cập, đánh giá trẻ 5 tuổi theo bộ chuẩn bằng nhiều phương pháp đánh giá khác nhau, xây dựng bộ công cụ đánh giá phù hợp, cùng với các bậc phụ huynh tham gia vào quá trình đánh giá sao cho chính xác để từ đó giáo viên đưa ra nội dung giáo dục phù hợp với sự phát triển và nhận thức của trẻ.

Về công tác giáo dục trẻ, các cô giáo đã có sự sáng tạo trong những đồ dùng dạy học tự làm, tạo sự sinh động hấp dẫn trong những giờ học, giờ chơi với phương châm "Học mà chơi, chơi mà học". Bằng cách học đó đã giúp các con thoải mái, tự tin hơn, thân thiện với ngôi nhà thứ hai của mình, đồng thời tăng khả năng tiếp thu của các con nhanh và hiệu quả hơn. Trường tiếp tục thực hiện có hiệu quả chuyên đề “Nâng cao chất lượng giáo dục phát triển vận động cho trẻ trong trường mầm non”, đặc biệt chú trọng nâng cao chất lượng chuyên đề “Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm”. Bên cạnh đó, các chuyên đề: Phát triển ngôn ngữ, phát triển nhận thức, phát triển thẩm mỹ, bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm… cũng được thực hiện tốt. Công tác an toàn trường học trong nhiều năm qua luôn được trường giữ vững, các con đến trường đều được đảm bảo an toàn về tâm lý, tinh thần và thể chất. Giáo viên, nhân viên của trường được tập huấn về giáo dục dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ. Ban giám hiệu đã xây dựng được chế độ dinh dưỡng tốt, an toàn, xây dựng thực đơn theo mùa, phù hợp với thực tế địa phương, xây dựng và tính khẩu phần ăn phù hợp cho trẻ. Thực phẩm cho trẻ ăn hàng ngày có hợp đồng mua bán thực phẩm được đảm bảo về nguồn gốc an toàn, có kiểm định rõ ràng. Nhân viên cấp dưỡng thực hiện nghiêm túc việc lưu mẫu thức ăn hàng ngày, có sổ theo dõi. Phối hợp với Trạm y tế tăng cường khám sức khỏe định kỳ cho trẻ. Cân đo, theo dõi sức khỏe trẻ trên biểu đồ hàng tháng...

Năm học 2020-2021, trường có 13 lớp (tăng so với năm học 2019 -2020 một lớp), trường đã ưu tiên các nguồn lực để củng cố phát triển vững chắc như: Ưu tiên về cơ sở vật chất đảm bảo đủ đồ dùng, đồ chơi, ưu tiên đội ngũ giáo viên giảng dạy, trong đó 100% giáo viên dạy lớp 5 tuổi đạt trình độ trên chuẩn.

Đầu năm học nhà trường đã bổ sung đảm bảo các điều kiện về phòng học, bàn ghế, bảng, đồ chơi trong trường học, thêm các loại dụng cụ phục vụ cho công tác phòng chống dịch COVID-19 trong trường học như: máy đo thân nhiệt, dung dịch rửa tay sát khuẩn, bảng biểu tuyên truyền... Đảm bảo các điều kiện về cấp thoát nước và vệ sinh môi trường trong trường học và các điều kiện về an toàn thực phẩm..., tổ chức ăn bán trú cho 13/13 lớp; số trẻ tổ chức ăn bán trú: 326/326; tỷ lệ 100 %.

Trải qua chặng đường 20 năm phát triển và trưởng thành, với một “Tổ ấm” đoàn kết, phấn đấu thi đua dạy thật tốt, học thật tốt, thực hiện tốt phong trào thi đua “Mỗi Thầy giáo, Cô giáo là tấm gương tự học và sáng tạo” trường Mầm non Kỳ tây luôn được cấp trên đánh giá là một trong những đơn vị có nhiều thành tích xuất sắc trong khối giáo dục Mầm non của huyện Kỳ Anh.

Tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của nhà trường trong những năm qua, trường Mầm non Kỳ Tây sẽ không ngừng đổi mới sáng tạo, nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ thơ. Tích cực chuyển tải các phương pháp giảng dạy tiên tiến, hiện đại vào chương trình giáo dục mầm non, xứng đáng là địa chỉ tin cậy của các bậc phụ huynh địa phương khi trao gửi con em được chăm sóc, dạy dỗ ở mái trường thân yêu này.

Trọng Thắng - Xuân Lộc

  • Tags: