“Trung Thu này vẫn của chúng em”

21/09/2021 9:53:32 SA
Share Bai :

Lúc bé mỗi khi nhìn thấy trăng tròn vành vạnh, áng sáng tỏa rực cả một góc trời vào đêm rằm tháng Tám, nhìn tụi nhỏ xung quanh xóm cầm mấy chiếc lồng đèn xúng xính hát “Tùng dinh dinh…” thì tôi cũng chợt nhận ra Tết Trung thu đã về.

Người xưa thường bảo Tết trung thu hay Tết thiếu nhi còn gọi là Tết đoàn viên, vào ngày này các gia đình quây quần bên mâm cơm, xẻ làm tư chiếc bánh trung thu thơm lừng. Ấy vậy mà năm nay nhiều người phải xa cách, đóng cửa cài then không dám bước ra ngoài. Tất cả là do dịch Covid-19 đã cướp đi thời gian, sức lực và niềm vui của biết bao người.

Chiếc xe "chở" trung thu đến với các em nhỏ

Giữa biển dịch bao la ấy, ngoài những chiến sĩ cán bộ công an, các thiên thần áo trắng gồng mình chống dịch thì nơi mang tình ấm áp gần nhất chính là các chính quyền địa phương.

Tất cả họ đều đang quyết liệt thực hiện chiến dịch phòng chống dịch Covid 19, đã bỏ ra rất nhiều nổ lực, gian nan, thậm chí là mất mát. Nhưng niềm tin, sự lạc quan thì vẫn còn đó, họ vẫn dành thời gian lan tỏa tình yêu thương đến với người dân sinh sống tại các khu vực có F0, các sinh viên ở trọ hay thương hơn là các em nhỏ bệnh tật, sinh ra đã không hoàn thiện, được đủ đầy như bao người mà nay lại còn phải gánh thêm căn bệnh mang tên “Covid”.

Những món quà được lực lượng bộ đội đến tận nhà để tặng cho các em nhỏ

Thật vậy, mấy đứa bé ung thư ở trọ xóm số 5 Nơ Trang Long (Quận Bình Thạnh), kế bên Bệnh viện Ung bướu đều dính Covid, nhưng chắc trời thương nên các bé không có triệu chứng trở nặng. Người xung quanh thường hay ghé thăm nhưng dịch họ phải hạn chế qua lại, ai ở đâu thì ở yên đó. Vậy mà hôm nay, vào đúng ngày Rằm trung thu – Tết thiếu nhi, các bé được hỗ trợ thêm rau, thịt, sữa, và món quà nhỏ xinh xắn là lồng đèn từ các cán bộ chính quyền tại địa phương quận Bình Thạnh.

Nếu là ngày bình thường khi không có dịch, chắc các bé sẽ được thương hơn, có nhiều quà hơn. Nhưng giữa tình hình dịch căng thẳng như hiện tại, một quả trứng, một bó rau cũng đủ sưởi ấm lòng. Vậy mà các cô chú, anh chị địa phương đại diện các cấp vẫn tổ chức một buổi tặng quà nhỏ cho các bé, mà vẫn đảm bảo tiêu chí 5K phòng chống dịch. Đã có biết bao mồ hôi, giọt nước mắt lăn xuống nơi tuyến đầu, nhưng tình người thì vẫn vẹn nguyên và càng rực rỡ hơn giữa ánh trăng tròn ngày trung thu 21/9 dương lịch.

Tết Trung Thu đã theo chân các chị Hằng này lan tỏa đi khắp các ngõ hẻm, phố phường, quận huyện của Thành phố giữa cơn dịch, lan tỏa niềm vui và hạnh phúc cho thiếu niên nhi đồng.

Chị Hằng và Chú Cuội tuân thủ nghiêm chỉnh quy định 5K tặng quà trung thu cho các em nhỏ ở khu phố nhỏ giữa lòng quận Bình Thạnh

Mong rằng những món quà nhỏ, sẽ mang lại niềm vui, mang lại hơi ấm gia đình cho các bé. Và hơn trên hết mong các bé sẽ mau chóng dứt được con virus mang tên “Covid” để sang năm tiếp tục đón thêm một mùa trung thu thật sự trọn vẹn, nghĩa tình.

Dù là những món quà nhỏ, nhưng các em nhỏ vẫn vui, ánh mắt tràn đầy niềm tin, hy vọng cho những năm sau cũng sẽ được rước đèn, được gặp chị Hằng và Chú Cuội

KTS Lý Thế Dân

  • Tags:
Ý kiến bạn đọc