Tp. Hồ Chí Minh tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 đến hết ngày 1/8/2021

23/07/2021 10:18:21 CH
Share Bai :

Tối 23/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến về công tác phòng chống dịch COVID-19 với các Bộ - Ngành, địa phương. Tham dự cuộc họp với các đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ, các thành viên Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, đại diện lãnh đạo Bộ Y tế và các Bộ ngành Trung ương tại điểm cầu Chính phủ.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong thông tin tại hội nghị. Ảnh TTBC

Tham dự tại điểm cầu TPHCM có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên; Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong cùng các đồng chí trong Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của TP và đại diện lãnh đạo một số Sở - Ngành.

Báo cáo với Thủ tướng về công tác phòng, chống dịch COVID-19 của TPHCM, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết, tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP hiện nay vẫn còn diễn biến rất phức tạp.

Số ca nhiễm cộng đồng của Thành phố từ ngày 27/4 đến nay là 46.178 trường hợp; riêng trong 15 ngày thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16 đã ghi nhận 40.255 ca nhiễm; trung bình mỗi ngày phát hiện 2.780 ca bệnh; các ca nhiễm hiện hay được ghi nhận phần lớn là tại khu cách ly, khu phong tỏa; số ca khi tầm soát cộng đồng, mở rộng khu vực xét nghiệm, sàng lọc tại bệnh viện, cơ sở khám, chữa bệnh vẫn đang ở mức thấp.

Hiện TP đang điều trị 36.569 trường hợp dương tính mới, trong đó có 562 bệnh nhân nặng đang thở máy và 10 bệnh nhân can thiệp ECMO, có 441 trường hợp tử vong.

Về công tác chăm lo cho người có hoàn cảnh khó khăn, Thành phố đã triển khai chi hỗ trợ theo Nghị quyết số 09 của Hội đồng nhân dân Thành phố, trong 20 ngày qua đã thực hiện hỗ trợ cho hơn 310.000 người, tổng số tiền gần 500 tỷ đồng (đạt trên 55% kế hoạch).

Các quận – huyện cũng chủ động vận động các mạnh thường quân, các nguồn lực xã hội để chăm lo cho các đối tượng khó khăn, nhất là những người chưa hoặc không thuộc đối tượng hỗ trợ theo quy định, với tổng kinh phí trong trên 235 tỷ đồng.

Tuy nhiên, mặc dù TP đã cố gắng kiểm soát tình hình dịch trên địa bàn nhưng số ca nhiễm vẫn còn tăng cao; đa số là tại các khu phong tỏa, cho thấy việc quản lý tại các khu phong tỏa còn chưa chặt chẽ, bộc lộ một số hạn chế.

Việc triển khai các giải pháp theo Chỉ thị 16 có nơi có lúc chưa hiệu quả, thống nhất, chưa đủ mạnh trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trên địa bàn thành phố. Vì vây, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 969 ngày 17/7/2021 và Chỉ thị 12 ngày 22/7/2021 của Thành ủy TPHCM, cùng với các tỉnh, thành phía Nam, từ 0g ngày 24/7/2021 TP. HCM sẽ tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 thêm 9 ngày nữa (đến hết ngày 01/8). 

Với lần giãn cách này, sẽ có các giải pháp mạnh hơn nữa nhằm kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh, theo hướng phong tỏa, kiềm chế tốc độ lây lan của dịch; giữ vững, mở rộng vùng an toàn và kiểm soát sự lây lan vùng nguy cơ cao với mục tiêu hạ thấp số ca nhiễm mới và tập trung điều trị các bệnh nhân nặng, giảm tỷ lệ tử vong. 

02 nhiệm vụ chính trong công tác phòng chống dịch hiện nay của TPHCM

Chủ tịch UBND Tp. Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, có 2 nhiệm vụ chính hiện nay là giảm số ca F0 và nâng cao năng lực điều trị, giảm thiểu tử vong.

Theo đó, TP thay đổi tư duy trong công tác quản lý khu phong tỏa với mục tiêu tiên quyết là không để xảy ra lây nhiễm chéo trong khu phong tỏa; Thực hiện khoanh vùng phong tỏa đáp ứng các tiêu chí về dịch tễ, không quá hẹp để bỏ sót F0 nhưng cũng không quá rộng vì việc phong tỏa ảnh hưởng rất lớn đến đời sống nhân dân; Định kỳ đánh giá tình hình khu phong tỏa để kịp thời gỡ phong tỏa từng phần khi đã đủ điều kiện an toàn.

Xác định, để kiềm chế dịch thành công phải kiểm soát thật chặt chẽ khu phong tỏa, thành phố quyết liệt, kiểm soát thực hiện nghiêm giãn cách, không để người dân trong khu phong tỏa tiếp xúc với nhau, theo nguyên tắc “nhà cách ly với nhà, người cách ly với người”.

Ngoài ra, các khu cách ly tập trung tiếp tục quản lý tốt các trường hợp F1, không để phát sinh lây nhiễm chéo. Chiến dịch tiêm vắc xin đợt 5 tiếp tục triển khai, nhưng không đặt mục tiêu phải tiêm nhanh nhất mà đặt yêu cầu đảm bảo giãn cách, an toàn và hiệu quả nhất.

Thành phố cũng tập trung nâng cao năng lực điều trị và giảm thiểu tử vong qua việc làm tốt công tác đánh giá, luân chuyển người bệnh từ các cơ sở cách ly, điều trị về quản lý, theo dõi tại nhà đối với người không có triệu chứng và ngược lại khi người bệnh có triệu chứng bất thường hoặc chuyển nặng; triển khai thực hiện cách ly tại nhà đối với F0, F1 theo quy định của ngành y tế với việc theo dõi, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ.

Nâng cao năng lực điều trị, hệ thống trang thiết bị, nhân lực để đảm bảo luôn làm chủ trong mọi tình huống; Thực hiện tốt công tác theo dõi các F0 tại tầng 1, tầng 2 theo hệ thống 5 tầng điều trị; Phát huy hoạt động của Tổ điều phối nguồn nhân lực tham gia phòng chống dịch của TP trong việc tăng cường lực lượng hỗ trợ cho địa phương thực hiện tốt phương châm 5 tại chỗ; Nâng cao năng lực hoạt động của Trung tâm cấp cứu 115 trong công tác điều phối và vận chuyển bệnh nhân kịp thời, giảm tử vong.

Đạt Thịnh

  • Tags:
Ý kiến bạn đọc