Tp. HCM kiến nghị đón khách quốc tế “hộ chiếu vắc-xin”

22/11/2021 11:57:52 CH
Share Bai :

MTXH - Đề xuất kiến nghị đón khách quốc tế vào tháng 12, áp dụng cơ chế hộ chiếu vắc-xin – Không yêu cầu cách ly khi nhập cảnh khi đến TP HCM

Thời gian qua, ngành du lịch tại Việt Nam như “đóng băng” trước ánh hưởng của dịch Covid-19. Để dần khôi phục hoạt động du lịch không thể mãi “dậm chân tại chỗ”. Nhận thấy việc cách ly sau nhập cảnh gây ra trở ngại lớn với khách ngoài nước, TP.HCM đang từng bước noi theo các nước láng giềng về việc áp dụng "hộ chiếu vắc-xin" như Thái Lan, Singapore.

Bên cạnh việc nhận thấy những hiệu quả tích cực nhưng không thể vội vàng, Bộ Ngoại giao Việt Nam đang trong quá trình trao đổi với gần 80 đối tác và hộ chiếu vắc xin của hơn 70 quốc gia. Tạm thời có 5 địa phường được áp dụng loại hộ chiếu này là: Kiên Giang, Khánh Hòa, Quảng Ninh, Quảng Nam, Đà Nẵng.

Theo đó, từ tháng 12/2021, TP HCM kiến nghị thí điểm tổ chức đón khách du lịch quốc tế từ tháng 12-2021 và mở rộng phạm vi đón khách trong năm sau; không yêu cầu cách ly sau nhập cảnh khi áp dụng cơ chế "hộ chiếu vắc-xin".

TP HCM đề xuất đón khách du lịch quốc tế theo tour trọn gói 

Thí điểm chia làm 3 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1: Từ tháng 12/2021, cho phép doanh nghiệp lữ hành quốc tế đủ điều kiện theo quy định được phép hoạt động đón khách quốc tế theo chương trình du lịch trọn gói, thông qua chuyến bay thuê bao và chuyến bay quốc tế thường lệ… Điều kiện khách du lịch quốc tế phải đáp ứng là có chứng nhận tiêm đủ liều vắc-xin Covid-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận (không áp dụng đối với trẻ em dưới 12 tuổi đi cùng cha mẹ hoặc người giám hộ).

Trong đó, mũi 1 và mũi 2 được tính từ 14 ngày sau tiêm (đối với loại vắc-xin 1 mũi) và không quá 12 tháng tính đến thời điểm xuất cảnh; hoặc có chứng nhận đã khỏi bệnh Covid-19 hay các giấy tờ tương đương xác nhận đã khỏi bệnh do cơ quan có thẩm quyền tại nước điều trị cấp và được Việt Nam công nhận. Thời gian từ lúc xuất viện tính đến thời điểm xuất cảnh không quá 6 tháng.

TP.HCM là trung tâm du lịch của cả nước, đón hơn 8,6 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2019, chiếm gần 50% lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. TP có hệ thống cơ sở lưu trú, doanh nghiệp lữ hành và đội ngũ nhân sự lĩnh vực du lịch lớn nhất nước, tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch bệnh và đã chủ động chuẩn bị các điều kiện để thích ứng an toàn với dịch bệnh Covid-19.

Bên cạnh đó, qua nghiên cứu một số thị trường trọng điểm, TP nhận thấy khách quốc tế và người Việt Nam ở nước ngoài có nhu cầu đến TP theo các mục đích du lịch, thương mại, công vụ, hồi hương, thăm thân khá cao.

Hiện tại, TP.HCM đang từng bước đảm bảo được đủ tiêu chí để khách du lịch quốc tế trở lại, cụ thể: tỉ lệ người dân đã tiêm vắc xin cao, hệ thống và trang thiết bị y tế với dộ ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm xử lý nếu xảy ra các trường hợp dịch bệnh…

Điều kiện để khách quốc tế đến du lịch tại TP HCM

Theo nội dung đề xuất, khách du lịch quốc tế là người nước ngoài, người Việt Nam cư trú tại nước ngoài đến từ các thị trường du lịch trọng điểm, tiềm năng của Việt Nam đáp ứng các điều kiện về xuất nhập cảnh và các điều kiện về y tế sau:

- Có chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận (không áp dụng đối với trẻ em dưới 12 tuổi đi cùng cha mẹ hoặc người giám hộ). Thời gian tiêm mũi 2 hoặc mũi 1 (đối với loại vắc xin 1 mũi) có hiệu lực đủ 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm xuất cảnh; hoặc có chứng nhận đã khỏi bệnh Covid-19 hoặc các giấy tờ tương đương xác nhận đã khỏi bệnh do cơ quan có thẩm quyền tại nước điều trị cấp và được Việt Nam công nhận. Thời gian từ lúc xuất viện tính đến thời điểm xuất cảnh không quá 6 tháng.

- Có kết quả âm tính với xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận (tính từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm).

- Có bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm du lịch có nội dung chi trả điều trị Covid-19 với mức trách nhiệm tối thiểu 50.000 USD.

- Tham gia chương trình du lịch trọn gói của doanh nghiệp lữ hành.

Trùng Dương

  • Tags:
Ý kiến bạn đọc