Quận Long Biên: Xây dựng trên đất nông nghiệp gây ô nhiễm môi trường khi nào được xử lý?

10/01/2022 11:36:23 SA
Share Bai :

 

Tạp chí Môi trường và Xã hội nhận được phản ánh của người dân liên quan đến việc san lấp và xây dựng nhà xưởng trái phép trên đất nông nghiệp gây ô nhiễm môi trường tại Ngõ 56, phố Thạch Cầu, phường Long Biên, quận Long Biên, Thành Phố Hà Nội.

Khu vự người dân phản ánh
Khu vự người dân phản ánh

Tìm hiểu vấn đề này, phóng viên đã đến UBND phường Long Biên để làm việc, được Văn phòng yêu cầu liên hệ với bà Hà là Thanh tra Xây dựng phường tiếp nhận thông tin và trả lời. Nhưng sau nhiều lần liên hệ bà Hà mà vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Tuy nhiên, theo ghi nhân của phóng viên ngày 5 tháng 11 năm 2021, tại Ngõ 56 Phố Thạch Cầu phường Long Biên có diện tích lớn đất nông nghiệp được san lấp và xây dựng, nhiều nhà xưởng đã và đang tiếp tục được hoàn thiện với diện tích lên đến hàng nghìn mét vuông.

Hình ảnh khác
Hình ảnh khác

Các nhà xưởng hoạt động không có tên biển và không biết có giấy phép hoạt động hay không?, trong đó có xưởng giặt mài quần áo hoạt động với hệ thống lò hơi cũ kỹ và thô sơ gây ô nhiễm môi trường. Trước những sai phạm đã tồn tại rất lâu và có hệ thống mà chưa thấy có cơ quan nào đứng ra xử lý một cách triệt để? Phải chăng có những khó khăn trong xử lý hay còn nguyên nhân nào khác?

Căn cứ vào: Khoản 1 các điều 182, 183 và 184 của bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009.

Điều 182. Tội gây ô nhiễm không khí 1. Người nào thải vào không khí các loại khói, bụi, chất độc hoặc các yếu tố độc hại khác; phát bức xạ, phóng xạ quá tiêu chuẩn cho phép, đã bị xử phạt hành chính mà cố tình không thực hiện các biện pháp khắc phục theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Điều 183. Tội gây ô nhiễm nguồn nước 1. Người nào thải vào nguồn nước dầu mỡ, hoá chất độc hại, chất phóng xạ quá tiêu chuẩn cho phép, các chất thải, xác động vật, thực vật, vi khuẩn, siêu vi khuẩn, ký sinh trùng độc hại và gây dịch bệnh hoặc các yếu tố độc hại khác, đã bị xử phạt hành chính mà cố tình không thực hiện các biện pháp khắc phục theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Điều 184. Tội gây ô nhiễm đất 1. Người nào chôn vùi hoặc thải vào đất các chất độc hại quá tiêu chuẩn cho phép, đã bị xử phạt hành chính mà cố tình không thực hiện các biện pháp khắc phục theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc......

Trà Linh