Phú Bình (Thái nguyên): Buông lỏng hay không hiểu luật?

28/09/2021 11:08:49 CH
Share Bai :

(MT&XH) – Công ty khai thác Khoáng sản Quốc Cường Mê Linh(Cty QCML) chưa hoàn thiện thủ tục, chưa đủ điều kiện hoạt động, trong quá trình khai thác cát, sỏi gây ô nhiễm môi trường, ảnh hương tới đời đời sống người dân và an ninh trật tự trên địa bàn. Toà soạn Môi trường và Xã hội cũng đã nhiều lần gửi  văn bản kiến nghị lên UBND tỉnh Thái Nguyên đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan sớm vào cuộc thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm, đồng thời cung cấp thông tin theo đúng quy định của pháp luật.

Công văn số:942/UBND-TNMT của UBND huyện Phú Bình ngày 09/06/2021.

Chính quyền huyện Phú Bình đang đá trách nhiệm?

Toà soạn Môi trường và Xã hội đã nhiều lần gửi công văn cho UBND tỉnh Thái Nguyên cụ thể: công văn số 15/2021/CV-EMS ngày 15/3/2021, công văn số 41/2021/CV-EMS, công văn số 43/2021/CV-EMS ngày 31/5/2021 về việc đề nghị cung cấp hồ sơ theo phản ánh. Sau khi xem xét Chủ tịch UBND tỉnh đã nhiều lần ra văn bản chỉ đạo UBND huyện Phú Bình chủ trì,  phối hợp cung cấp thông tin cho báo chí theo quy định, nhưng không hiểu lý do gì đơn vị này vẫn im lặng trước văn bản chỉ đạo và trả lời báo chí rằng sự việc này thuộc thẩm quyền của Sở Tài nguyên và Môi trường?

Công ty Quốc cường Mê Linh đã đủ điều kiện khai thác?

Theo công văn trả lời số:942/UBND-TNMT ngày 09/06/2021 của UBND huyện Phú Bình khẳng định công ty QCML đã đủ điều kiện để khai thác khoáng sản.

Qua xác minh ở địa bàn phóng viên ghi nhận được việc mỏ khai thác khoáng sản Công ty Quốc Cường Mê Linh trước khi hoạt động, không có biên bản họp dân, không treo bảng thông báo công ty và sơ đồ khai thác mỏ, không có bến bãi tập kết khoáng sản, không lắp camera và trạm cân để theo dõi, giám sát trữ lượng tài nguyên đã được khai thác, gây thất thoát tài nguyên Quốc gia.

Hàng ngày có hàng chục lượt xe ô tô cơi nới thành thùng có dấu hiệu quá tải vận chuyển khoáng sản không phủ bạt chạy tung hoành trên con đê ven sông cầu làm rơi vãi vật liệu gây ô nhiễm môi trường, mất an toàn cho người tham gia giao thông.

Khói bụi, tiếng ồn từ việc thường xuyên khai thác cả ngày lẫn đêm đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và sức khỏe của bà con nhân dân trong khu vực.

Ngoài ra, công trình đê điều phòng chống bão lũ Sông cầu hàng ngày cũng phải chịu nhiều tác động từ việc khai thác, có thể làm ảnh hưởng đến độ chịu lực công trình đê, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây vỡ bờ kè đê khi mùa lũ về.

Người dân cho biết trong thời gian hoạt động khai thác đã xảy ra xung đột, xô xát gây nên tình trạng mất an ninh trật tự xã hội tại địa phương.

Tại khoản 1, Điều 9 Nghị định số 23/2020/NĐ-CP ngày 24/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ quy định rõ về quản lý cát, sỏi lòng sông và bảo vệ lòng, bờ, bãi sông. Theo đó thời gian được phép hoạt động khai thác trong ngày là từ 7 giờ sáng đến 5 giờ chiều, không được khai thác vào ban đêm. Thế nhưng, công ty QCML vẫn ngang nhiên khai thác cát cả ngày lẫn đêm, khiến dư luận bức xúc.

Theo khoản 2 Điều 42 nghị định số 158/2016/NĐ-CP ngày 29/11/2016 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật khoáng sản 2010 quy định như sau: tổ chức, các nhân khai thác khoáng sản phải lắp đặt trạm cân tại vị trí đưa khoáng sản ra khỏi khu vực khai thác, lặp đặt camera giám sát tại các kho chứa để lưu trữ thông tin, số liệu liên quan. Hiện nay công ty QCML chưa tuân thủ theo các quy định của pháp luật mà đã tiến hành khai thác.

Vậy, với những gì mà phóng viên ghi nhận được, thì việc UBND huyện Phú Bình đã khẳng định công ty QCML đủ điều kiện khai thác đã đúng?

Trước thực trạng trên, đề nghị UBND tỉnh Thái Nguyên nhanh chóng chỉ đạo các đơn vị chức năng làm rõ tình trạng khai thác cát, sỏi của các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn. Cần làm rõ trách nhiệm quản lý của chính quyền địa phương, có hay không việc “buông lỏng” quản lý cho hoạt động khai thác cát, sỏi trái phép so với quy định, ngang nhiên coi thường pháp luật. Kịp thời chấn chỉnh hoạt động khai thác khoáng sản tuân thủ đúng pháp luật, bảo vệ lợi ích chính đáng của doanh nghiệp và nhân dân.

Đồng thời, cần kiên quyết xử lý nghiêm doanh nghiệp bất chấp quy định ngang nhiên vi phạm, coi thường pháp luật, gây khó khăn trong việc quản lý nguồn tài nguyên Quốc gia và tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với chính quyền của tỉnh Thái Nguyên để thông tin tới các bạn!

Nhóm PV.

  • Tags:
Ý kiến bạn đọc