Liên hiệp Hội Việt Nam: Hội thi sáng tạo Kỹ thuật Toàn quốc lần thứ 16 (2020 – 2021)

11/05/2022 2:49:12 CH
Share Bai :

Chiều ngày 10/5, Quỹ hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTECH) tổ chức toạ đàm: Hội thi sáng tạo Kỹ thuật Toàn quốc lần thứ 16 (2020 – 2021). Ông Lê Xuân Thảo – Phó Chủ tịch thường trực Quỹ hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam chủ trì buổi Toạ đàm.

Ông Lê Xuân Thảo – phó Chủ tịch thường trực Quỹ hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam

Quỹ Sáng tạo Việt Nam (VIFOTEC) đã được thành lập từ năm 1989 với mục đích đẩy mạnh phong trào lao động sáng tạo trong quần chúng nhân dân, từ đó tạo ra bước phát triển về khoa học công nghệ để góp phần phát triển kinh tế, xây dựng đất nước. Trong những năm qua, hội thi đã nhận tạo nhiều dấu ấn tích cực trong phát triển công nghệ cũng như xây dựng đất nước trong thời kỳ đổi mới. Được sự quan của Đảng và Nhà nước, ngày 14/07/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 165/2006/QĐ-TTg về tổ chức Hội thi sáng tạo kỹ thuật trong cả nước. Hội thi được tổ chức ở 2 cấp: cấp toàn quốc và cấp Bộ, ngành, địa phương. Sau 2 năm triển khai, Ban tổ chức Hội thi Sáng tạo Kỹ Thuật toàn quốc lần thứ 16 (2020 – 2021) đã có những bước tiến quan trọng. Kết quả là đã có 55 tỉnh, thành phố, bộ ngành trong cả nước gửi hồ sơ tham dự Hội thi. (bao gồm 54 tỉnh, thành phố, Bộ Quốc phòng và Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam, còn 10 tỉnh, thành phố không có giải pháp tham dự Hôi thi toàn quốc). Ban tổ chức Hội thi các địa phương và các bộ đã xét hàng nghìn giải pháp tham gia Hội thi và đã chọn ra được 542 giải pháp gửi cho Ban tổ chức Hội thi toàn quốc. Hội đồng Giám khảo đã xem xét, đánh giá các giải pháp một cách trung thực, khách quan. Căn cứ vào kết quả chấm điểm của Hội đồng giám khảo, Ban tổ chức Hội thi toàn quốc đã quyết định trao giải thưởng cho 84 giải pháp bao gồm: 5 giải Nhất, 11 giải Nhì, 23 giải Ba và 45 giải Khuyến khích.

Trong buổi toạn đàm, ngoài Ban tổ chức còn có Ban giám khảo và các các nhân xuất sắc nhất đoạt giải tham gia trao đổi, giải đáp cũng như thắc mắc của nhà báo và phóng viên về các giải pháp được trao giải lần này.

Đại tá PGS,TS Nguyễn Huy Hoàng, Bộ môn tác chiến điện tử, Học viện Kỹ thuật quân sự

Đại diện nhóm giải nhất với giải pháp “Nghiên cứu, thiết kế chế tạo thiết bị chế áp phương tiện bay không người lái Flycam”, Đại tá PGS,TS Nguyễn Huy Hoàng, Bộ môn tác chiến điện tử, Học viện Kỹ thuật quân sự, chủ nhiệm đề tài cho biết: ”Năm 2013 do khi ấy các thiết bị bay không người lái Flycam đang được dân dụng hoá, có nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh và quốc phòng. Để hạn chế các thiết bị bay Flycam đều phải mua từ nước ngoài, giá thành rất đắt và nâng cấp khó khăn. Ông cùng nhóm nghiên cứu quyết định nghiên cứu, thiết kế, chế tạo thiết bị áp chế do người Việt Nam sản xuất. Thời điểm ấy nhóm nghiên cứu đã vô cùng khó khăn khi bắt đầu nghiên cứu do các thông số kỹ thuật từ nước ngoài đều không được công bố. Tuy nhiên với tinh thần của người lính cụ Hồ cũng như trách nhiệm bảo vệ An ninh an toàn Quốc gia. Nhóm nghiên cứu không hề bỏ cuộc và đã đạt được thành công không hề nhỏ. Ông cho biết sản phẩm hiện tại mang tính chất công nghệ đòi hỏi đầu tư rất lớn, tập trung nghiên cứu xây dựng bộ chỉ tiêu kỹ thuật chế áp bộ công nghệ bay không người lái. HIện công nghệ này được nhóm làm chủ. Điểm nổi bật sản phẩm này là tạo ra vùng cấm bay xung quanh khu vực được bảo vệ, dễ dàng nâng cấp và sửa chữa”.

Các giải pháp đoạt giải được nhận bẳng khen và tiền thưởng của Ban tổ chức, bằng Lao động sáng tạo từ Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Đối với 5 cá nhân là chủ nhiệm giải pháp đoạt giải Nhất được nhận bằng khen từ Thủ tướng Chính phủ. Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh trao tặng huy hiệu tuổi trẻ cho các giải pháp. Năm nay, Tổ chức sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) cũng trao bằng, chứng nhận và huy chương cho giải pháp xuất sắc nhất.

Ban giám khảo và các các nhân xuất sắc nhất đoạt giải.

Lễ tổng kết và trao giải Hội thi sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 16 (2020 – 2021) sẽ được diễn ra vào ngày 11/05 tai Nhà hát lớn thành phố Hà Nội.

Theo Vusta.vn

Xuân Đức - Văn Mạnh