Hải ký Trường Sa

13/06/2022 5:02:04 CH
Share Bai :

Tiễn Chúng tôi trên con Tàu KN 491 là hai hàng các chiến sỹ Hải quân nghiêm trang và bằng ba hồi còi ầm vang. Tàu được suất phát từ Quân Cảng Cam Ranh với 229 đại biểu và 70 thuỷ thủ đoàn trên một trong những con tàu hiện  đại bậc nhất của Hải quân Việt Nam cùng vượt trong suốt cuộc hành trình hơn 1.200 hải lý. 

Sự cảm nhận đầu tiên trong cuộc hành trình tất cả tình cảm gắn kết nhau như người một nhà. Mang một tình cảm thiêng liêng, đầm ấm của đất liền tới các chiến sỹ hải quân ngày đêm canh gác nơi đầu sóng ngọn gió, gìn giữ biển đảo Tổ quốc.

Trưởng đoàn Chúng tôi là một người gắn bó và bảo vệ nhiều năm với biển đảo của Tổ quốc Thiếu tướng Chuẩn Đô đốc, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân chủng Hải quân Phạm Văn Quang, cùng Phó đoàn là Thiếu tướng Đặng Khắc Chất Phó Cục trưởng A01 Bộ Công An. Hòa trong không khí ấm áp, an vui có sự góp mặt của Đoàn Văn công các dân tộc tỉnh Hoà Bình và các cơ quan Báo chí.

Không biết phải sự tình cờ hay sắp đặt, chuyến hải trình thăm các chiến sỹ Trường Sa đoàn chúng tôi vinh dự đúng vào dịp sinh nhật Bác ngày 19 tháng 5. để mỗi người đều hòa mình trong không khí ấm áp nghĩa tình, mỗi người đều cảm nhận được sự yêu thương, gắn bó, càng thấy mình phải có trách nhiệm hơn nữa với giữ gìn toàn vẹn Biển, Đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Như Nhà thơ Chế Lan Viên đã viết:

" Đất nước đẹp vô cùng. Nhưng Bác phải ra đi.

Cho tôi làm sóng dưới con tàu đưa tiễn Bác.

Khi bờ bãi dần lui, làng xóm khuất.

Bốn phía nhìn không bóng một hàng tre.

Đêm xa nước đầu tiên ai nỡ ngủ.

Sóng dưới thân tàu đâu phải sóng quê hương.

Trời từ đây chẳng xanh màu xứ sở.

Xa nước rồi càng hiểu nước đau thương..."

Cùng hòa chung cảm xúc tháng Năm các thành viên cũng được Đoàn tổ chức sinh nhật ngay trên con Tàu, bằng những lời ca tiếng hát về Đảng về Bác Hồ kính yêu, biển đảo, các chiến sỹ Hải quân với chủ đề “Đảo là nhà, Biển là quê hương”. Những ấn tượng ấy đã trở thành hiện thực khi chúng tôi đặt chân lên những hòn đảo để thăm và tặng qùa động viên các cán bộ chiến sỹ trên Đảo. Trong cuộc hành trình thiêng liêng và đầy ý nghĩa đó chúng tôi tới thăm 10 Đảo và 1 Giàn khoan ĐK1(7 đảo chìm, 3 đảo nổi).


Đoàn Công tác thăm và tặng quà các chiến sỹ tại Đảo Trường Sa

Tới những Đảo như đảo Đá Thị, Đá Tây, Thuyền Chài, Đá Lát, Tốc Tang, Phan Vĩnh B, Sinh Tồn, An Bang, Đảo Trường Sa Lớn và sau cùng là Giàn ĐK1.

Trước mắt chúng tôi là các chiến sỹ trên các Đảo hầu hết họ còn rất trẻ, được huấn luyện, tôi luyện bản lĩnh “Anh bộ đội Cụ Hồ”, kỷ luật là sức mạnh của quân đội, luôn nêu cao khẩu hiệu “Đảo là nhà, Biển là Quê hương”. Thời gian vô cùng quý báu và ngắn ngủi, lưu luyến nước mắt trào dâng mỗi khi chia tay rời đảo với các chiến sỹ.

Đồng hành với chúng tôi là Câu lạc bộ vì Trường Sa - Hoàng Sa thân yêu và quỹ Vừa A Dính do Bà Trương Mỹ Hoa Nguyên Phó Chủ tịch Nước CHXHCN Việt Nam sáng lập và làm Chủ nhiệm. Đã xây dựng tặng 2 trường học cho 2 đảo Sinh Tồn và Trường Sa Lớn, ngoài ra quỹ đã trao hơn 10 nghìn suất học bổng trong 10 năm quỹ đến giờ. Trong số nhận quỹ học bổng đều là con em các chiến sỹ hải quân trên đảo, các chiến sỹ hải quân vùng 4 đang sống và làm việc trên đảo. Đặc biệt trong số các em được nhận quỹ học bổng đã trở thành sỹ quan, đảo trưởng của Đảo An Bang.


Đoàn Công tác thăm và tặng quà Quân và Dân tại Đảo Trường Sa

Với những hoạt động đầy ý nghĩa trong chuyến đi như: Cùng quân và dân huyện đảo Trường Sa làm lễ chào Cờ trên đảo Trường Sa Lớn, Lễ dâng hương làm lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ Đảo Gạc Ma và thăm nhà Bảo tàng truyền thống các Chiến sỹ, Liệt sỹ Đảo Gạc Ma.


Đoàn công tác chia tay nhau tại quân Cảng Cam Ranh

Trong đoàn công tác có các đoàn Bộ Công an, Bộ Nội vụ, Bộ VHTT-DL, Đảng Uỷ khối Doanh nghiệp TW, tất cả đều mang theo những phần quà tặng hết sức ý nghĩa tới Cán bộ, chiến sỹ và quân dân trên 10 đảo và 1 giàn khoan ĐK1. Khi đi đến các Đảo không chỉ riêng Đoàn văn công các dân tộc tỉnh Hoà Bình mà tất cả các thành viên các đoàn đều mang giọng ca, tiếng hát tình cảm yêu thương của đất liền tới các chiến sỹ, và quân dân trên Đảo, cùng ý trí kề vai sát cánh giữa hậu phương với biên đảo quê hương, để đảo mãi là nhà, biển mãi là quê hương, gắn kết những tình cảm, yêu thương, trân trọng của đất liền cùng hoà nhịp vào khúc quân hành vào trái tim của những chiến sỹ đang ngày đêm canh giữ nơi Biển, Đảo chủ quyền thiêng liêng của Tổ Quốc.

Vũ Xuân Tiếu

  • Tags: