Hà Tĩnh: Xác định rõ nguyên nhân và giải pháp để bao phủ 100% BHYT học sinh

09/09/2022 2:57:56 CH
Share Bai :

Theo quy định, bảo hiểm y tế (BHYT) là hình thức bảo hiểm bắt buộc toàn dân, vậy nên tất cả học sinh, sinh viên đều có quyền và nghĩa vụ tham gia BHYT. Tuy nhiên, hiện nay trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, công tác triển khai thực hiện chính sách này trong đối tượng học sinh, sinh viên còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.


Cán bộ BHXH tỉnh Hà Tĩnh về tận cơ sở phối hợp với các đơn vị  giáo dục để tuyên truyền cho học sinh quyền lợi và nghĩa vụ tham gia BHYT

Để hướng đến mục tiêu 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT, ngoài những nỗ lực, giải pháp quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả của ngành Bảo hiểm xã hội thì sự đồng hành vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự tham gia của nhà trường và xã hội là rất quan trọng.

Theo số liệu thống kê của Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Hà Tĩnh, tính đến tháng 8 năm học 2021 – 2022, toàn tỉnh có 257.210 học sinh, sinh viên tham gia BHYT. Trong đó số học sinh, sinh viên tham gia BHYT tại nhà trường là 229.523 em, 27.687em tham gia BHYT theo đối tượng khác. Tỷ lệ bao phủ BHYT học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đạt khoảng 99,16%. Với một tỉnh điều kiện kinh tế của người dân còn nhiều khó khăn như tỉnh Hà Tĩnh thì đây có thể nói là một kết quả đáng ghi nhận.

Đạt được kết quả trên là do thời gian qua, BHXH tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền địa phương, các sở, ngành có liên quan như Sở GD&ĐT, Sở Y tế… tích cực tuyên truyền, phổ biến, vận động hướng dẫn các chính sách pháp luật về BHYT nói chung và BHYT đối với học sinh, sinh viên nói riêng.


Công tác kiểm tra sức khỏe cho học sinh tại các trường học được chú trọng

Nhưng từ thực tế triển khai cho thấy quá trình triển khai thực hiện BHYT dành cho học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh hiện gặp phải một số khó khăn nên tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia BHYT chưa như mong đợi. Toàn tỉnh hiện còn khoảng 2.189 học sinh, sinh viên chưa tham gia BHYT, tập trung chủ yếu ở các huyện: Hương Khê với tổng cộng 802 em;  Thị xã Kỳ Anh với 335 em; huyện Kỳ Anh với 334 em; huyện Hương Sơn với 315 em; khối chuyên nghiệp với 246 em; huyện Cẩm Xuyên với 117 em.

Mặc dù, đối tượng học sinh, sinh viên được ngân sách hỗ trợ 30% mức đóng BHYT theo quy định, nhưng do hoàn cảnh kinh tế của nhiều gia đình còn khó khăn nên không có khả năng để mua thẻ BHYT cho con em. Thêm vào đó, một bộ phận học sinh, sinh viên chưa hiểu hết ý nghĩa của việc tham gia BHYT, nhất là bộ phận sinh viên, học viên của trường cao đẳng và dạy nghề chưa chú trọng tham gia BHYT, bởi các em thường nghĩ rằng mình ít ốm đau nên không cần đến BHYT.


Bảo hiểm y tế học sinh – vì tương lai thế hệ trẻ

Trên tinh thần Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế giai đoạn 2012 - 2020”, thực hiện tốt các chế độ, chính sách BHXH, BHYT là trách nhiệm của cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, tổ chức xã hội, doanh nghiệp và của mỗi người dân, do đó cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Nhưng hiện nay, một số cơ sở giáo dục tại Hà Tĩnh vẫn chưa quyết liệt trong việc vận động học sinh, sinh viên, phụ huynh, dẫn đến việc nhiều người không tự giác tham gia BHYT.

Theo Quyết định 546/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ thì từ năm 2023, các địa phương phải đảm bảo 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT. Nhưng theo đánh giá của BHXH tỉnh Hà Tĩnh, đây là một thách thức không nhỏ đối với đơn vị nói riêng và các tỉnh khác trong quá trình triển khai thực hiện.

Trao đổi về những khó khăn này, bà Đặng Thị Anh Hoa, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Hà Tĩnh cho biết, trong thời gian tới BHXH tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; tích cực tuyên truyền với nhiều hình thức để nâng cao nhận thức của các cơ quan, tổ chức liên quan, các cơ sở giáo dục, thầy cô giáo, của các em học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh… để tất cả mọi người trong xã hội hiểu rằng, việc thực hiện chính sách, tham gia BHYT là cần thiết và là chính sách bắt buộc. Đây không chỉ là trách nhiệm đối với cá nhân mà còn là trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với cộng đồng, với xã hội. Bởi, khi tham gia BHYT học sinh, sinh viên không chỉ giúp các em và gia đình giảm bớt gánh nặng viện phí khi không may mắc bệnh, mà còn thể hiện ý nghĩa nhân đạo và tính chia sẻ cộng đồng sâu sắc. BHXH tỉnh cũng tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Sở GD&ĐT, các địa phương triển khai xây dựng và giao chỉ tiêu tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia BHYT nhằm gắn trách nhiệm của các trường học, nhà trường, cơ sở đào tạo trong việc thực hiện quy định này, nhất là ở các huyện, thị xã có số học sinh chưa đạt. Bên cạnh đó, BHXH tỉnh sẽ tăng cường phối hợp với ngành Y tế thực hiện tốt các giải pháp nâng cao chất lượng phục vụ, chất lượng khám chữa bệnh bảo đảm đầy đủ quyền lợi cho học sinh, sinh viên tham gia BHYT khi đi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế.

Đề cập đến việc triển khai BHYT tại nhà trường, cô giáo Nguyễn Thị Nữ - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Phú, thành phố Hà Tĩnh  chia sẻ: Trường đặc biệt quan tâm đến công tác BHYT học sinh. Trong đó, quán triệt đến giáo viên công tác tuyên truyền những lợi ích, ưu điểm khi học sinh tham gia BHYT. Bên cạnh, chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm đẩy mạnh tuyên truyền chính sách BHYT trong các buổi sinh hoạt tập thể với HS. Đồng thời, thường xuyên tuyên truyền đến học sinh về phòng, chống dịch bệnh, tự bảo vệ sức khỏe bản thân. Đầu năm học, trường tổ chức họp phụ huynh học sinh, trong đó có triển khai các văn bản liên quan, tuyên truyền về lợi ích khi tham gia BHYT giúp phụ huynh và học sinh hiểu và tích cực tham gia. Năm học 2022 – 2023, Trường tiếp tục tuyên truyền, vận động và có hình thức hỗ trợ phù hợp nhằm đảm bảo 100% học sinh tham gia BHYT, góp phần quan trọng trong chăm sóc sức khỏe học sinh ngay tại trường học.

Việc huy động được tất cả học sinh, sinh viên tham gia BHYT sẽ góp phần quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân theo chủ trương của Đảng, Nhà nước. Song, để làm điều này đòi hỏi sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, các cơ sở giáo dục và ý thức, trách nhiệm của mỗi gia đình và các học sinh, sinh viên.

Trong 8 tháng năm 2022, toàn tỉnh Hà Tĩnh có 106.446 lượt học sinh, sinh viên đi khám, chữa bệnh với chi phí quỹ BHYT thanh toán gần 64 tỷ đồng. Trong đó, nhiều trường hợp HSSV được quỹ BHYT chi trả hàng chục đến hàng trăm triệu đồng khi điều trị những căn bệnh hiểm nghèo, chi phí lớn.

Minh Hà

  • Tags: