Hà Tĩnh: Bắt 2 đối tượng gây ra 42 vụ trộm cắp tài sản

14/07/2021 9:40:39 CH
Share Bai :

(MT&XH) - Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Hà Tĩnh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Trần Xuân Thủy, SN 1987 và Lê Văn Hữu, SN 1998 đều ở xã Kỳ Sơn, huyện Kỳ Anh về hành vi “Trộm cắp tài sản”.2 đối tượng cùng tang vật tại cơ quan điều tra

Tại hồ sơ, tài liệu của cơ quan điều tra, trong thời gian qua trên địa bàn huyện Kỳ Anh và thị xã Kỳ Anh liên tiếp xảy ra các vụ mất trộm tài sản gồm điện thoại di động, máy tính xách tay, xe máy, tiền mặt và một số tài sản khác. Việc liên tục xảy ra các vụ mất trộm đã gây tâm lý hoang mang trong quần chúng nhân dân, làm ảnh hưởng tình hình ANTT trên địa bàn. Điển hình, vào rạng sáng 11/5, lợi dụng nhà dân thắp hương vào ngày rằm không đóng cửa phòng thờ trên tầng hai, nên đã bị đối tượng đột nhập lấy đi 75 triệu đồng và 1 chiếc điện thoại Iphone Xsmax. Trước thực trạng đó, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh đã xác lập chuyên án và phối hợp với Công an huyện Kỳ Anh, Công an thị xã Kỳ Anh, các phòng nghiệp vụ và Công an tỉnh Quảng Bình để đấu tranh làm rõ. Các mũi trinh sát được chia thành các tổ triển khai xuống địa bàn các xã thuộc huyện Kỳ Anh, thị xã Kỳ anh và huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình tiến hành thu thập các thông tin, tài liệu, chứng cứ, lấy lời khai người bị hại và đồng bộ sử dụng các biện pháp nghiệp vụ. Chỉ trong thời gian ngắn, ban chuyên án đã xác định được đối tượng gây ra các vụ trộm cắp nói trên là Trần Xuân Thủy, SN 1987 trú tại thôn Mỹ Lợi, xã Kỳ Sơn, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh là đối tượng chủ mưu, cầm đầu và đối tượng Lê Văn Hữu, SN 1998, trú tại thôn Sơn Bình 2, xã Kỳ Sơn, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh là đối tượng cùng thực hiện hành vi trộm cắp tài sản với Trần Xuân Thủy, đồng thời tiến hành triệu tập 9 đối tượng có liên quan để đấu tranh làm rõ. Tại Cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận: Để thực hiện trót lọt các vụ trộm cắp nói trên, hàng ngày các đối tượng sẽ đi xe máy đến các xã thuộc địa bàn huyện Kỳ Anh và các xã trên địa bàn các huyện lân cận để quan sát tình hình, lựa chọn mục tiêu thực hiện hành vi trộm cắp tài sản. Mục tiêu các đối tượng hướng tới thường là những ngôi nhà có vị trí xa vùng dân cư, ít người qua lại, dễ đột nhập, những gia đình có sơ hở trong việc bảo quản tài sản như không khóa cửa, hàng rào dễ đột nhập vào trong. Đặc biệt, lợi dụng thời điểm vào các ngày rằm và mồng một hàng tháng, các gia đình trên địa bàn thường có phong tục thắp hương mời tổ tiên và không đóng cửa phòng thờ qua đêm.


Ban chuyên án họp triển khai kế hoạch đấu tranh, bắt giữ các đối tượng

Khi phát hiện “mục tiêu” đối tượng Lê Văn Hữu sẽ tiến hành cảnh giới cho đối tượng Trần Xuân Thủy đột nhập vào nhà dân để thực hiện hành vi lục lọi, trộm cắp tài sản. Tài sản sau khi được trộm cắp, các đối tượng mang đi tiêu thụ tại các hiệu cầm đồ trên địa bàn huyện Kỳ Anh và thị xã Kỳ Anh để lấy tiền tiêu xài cá nhân. Bằng phương thức, thủ đoạn đó, trong thời gian từ tháng 4/2020 tới tháng 6/2021, các đối tượng đã thực hiện trót lọt 42 vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn huyện Kỳ Anh, thị xã Kỳ Anh, huyện Cẩm Xuyên, Hương Khê của tỉnh Hà Tĩnh và huyện Quảng Trạch, huyện Tuyên Hóa của tỉnh Quảng Bình, chiếm đoạt tài sản hơn 250 triệu đồng, gồm: 60 máy điện thoại di động, 3 máy tính xách tay, 4 xe mô tô, 59.400.000 đồng tiền mặt. Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Hà Tĩnh phối hợp với Công an huyện Kỳ Anh đã tiến hành thu giữ 6 xe máy, 30 điện thoại di động các loại, 1 máy tính xách tay, 1 bộ vam phá khóa xe máy, 1 cưa sắt, 1 kìm công lực, hai côn nhị khúc, nhiều găng tay và khăn bịt mặt các loại cùng với một số tài liệu, đồ vật có liên quan. Với những tài liệu chứng minh về hành vi phạm tội của hai đối tượng, cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Trần Xuân Thủy và Lê Văn Hữu về tội “Trộm cắp tài sản” đồng thời tiếp tục điều tra mở rộng, hoàn tất hồ sơ để xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật.

Trước sự việc trên, Phòng Cảnh sát Hình sự, công an tỉnh này thông báo người dân trên địa bàn nếu xảy ra vụ mất trộm tài sản theo phương thức thủ đoạn như trên thì liên hệ với đồng chí Lê Đình Tín, Đội trưởng đội 6, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an Hà Tĩnh theo SĐT: 0917842368 để nhanh chóng thông tin, phối hợp điều tra, truy bắt đối tượng, qua đó khuyến cáo người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, cẩn trọng trong việc bảo vệ tài sản, góp phần kiềm chế gia tăng tội phạm, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Phan Nghĩa

  • Tags:
Ý kiến bạn đọc