Hà Nội: Căng thẳng trước kì thi tuyển sinh lớp 10

10/06/2021 3:11:13 CH
Share Bai :

Sáng (12/6), hơn 93.000 sĩ tử tại Hà Nội sẽ chính thức bước vào ngày thi đầu tiên của kì thi lớp 10 năm học 2021 với môn thi Ngữ Văn, hơn bao giờ hết công tác phòng chống dịch bệnh covid- 19 được đẩy lên mức cao nhất.

Trong khi hầu hết các địa phương khác tạm dừng hoặc thay đổi phương thức thi vào lớp 10 công lập thì Hà Nội vẫn quyết tâm tổ chức kì thi này, tuy nhiên trước tình hình phức tạp của dịch bệnh thì UBND thành phố Hà Nội đã điều chỉnh lịch thi từ ngày 10/6 -11/6 chuyển sang lịch mới là ngày 12/6 -13/6. Thay vì thi trong 3 buổi thì thí sinh có nguyện vọng vào các trường phổ thông công lập không chuyên sẽ thi trong buổi sáng 2 ngày 12 -13/6, thí sinh thi chuyên sẽ thi thêm vào sáng 14/6 , chương trình song bằng sẽ thi vào 15/6 -16/6. Để đảm bảo công tác an toàn thì thành phố cũng như các nhà trường đang gấp rút thực hiện phương án chuẩn bị tốt nhất cho kì thi.

Lịch thi lớp 10 Hà Nội năm 2021

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên kì thi năm nay có một số điểm mới quan trọng. Cụ thể, năm nay sẽ thi 4 môn, trong đó 2 môn tự luận là Toán, Văn sẽ thi với thời lượng là 90 phút, 2 môn Ngoại ngữ và Lịch sử sẽ thi với thời lượng là 45 phút ngắn hơn 1/3 so với mọi năm. Trước những trăn trở lo ngại của phụ huynh và học sinh, lãnh đạo sở giáo dục và đào tạo khẳng định đề thi các môn năm nay sẽ bám sát chuẩn kiến thức, kĩ năng trong chương trình học sinh đã được học, phù hợp với đối tượng dự thi.

Để đảm bảo phòng dịch trong kì tuyển sinh này Hà Nội quyết định cắt nguồn lây từ thí sinh bằng cách là chia thí sinh theo 3 nhóm. Theo đó nhóm 1 gồm F0, F1 được trực tiếp tuyển thẳng, nhóm 2 là F2 được xét tuyển theo hình thức xét tuyển học bạ và nhóm 3 là các thí sinh còn lại sẽ là nhóm tham dự kì thi. Cũng từ đây một số phụ huynh học sinh lo ngại rằng việc đặc cách đối với một số trường hợp đặc biệt này liệu có ảnh hưởng đến quyền lợi của các em học sinh còn lại không? Qua số liệu thống kê của các trường trung học trện địa bàn Hà Nội, tính đến ngày 31/5 toàn thành phố mới chỉ có 11 học sinh lớp 9 thuộc diện F1, 133 học sinh thuộc diện F2 con số này chiếm tỉ lệ rất nhỏ so với tổng số hơn  93.000 học sinh đăng kí tham dự kì thi. UBND thành phố Hà Nội cũng khẳng định rằng việc tuyển thẳng nhóm thì sinh này không ảnh hưởng đến chỉ tiêu được giao đối với các trường trên địa bàn thành phố. Ông Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND Tp.Hà Nội chia sẻ thêm: “Các cháu khác không mất chỉ tiêu và thậm chí chỉ tiêu nói ở một góc độ khác là tăng thêm, F1 mà đến trường thì quả thực là rất vất vả cho đội ngũ cán bộ, các y bác sĩ, tâm lý của các trường thi và an toàn trong phòng chống dịch lần này”. Bên cạnh đó, đối với các phụ huynh đưa con em đi dự thi, ngoài chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch bệnh thì phụ huynh không được tập trung ngoài cổng trường thi cũng như tuyệt đối không được vào trong khu vực thi tránh gây khó khăn thêm cho công tác tổ chức kì thi.

Những điều chỉnh bất ngờ nhưng không bất thường sẽ tiếp sức thí sinh vượt vũ môn giữa mùa dịch, thành công của kì thi này sẽ là thước đo, chỉ số đánh giá hiệu quả công tác phòng chống dịch của cả ngành y tế và giáo dục tại thủ đô.Còn đối với những em thí sinh, có thể năm nay hình thức thi tuyển có chút đặc biệt nhưng chắc chắn sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời và cũng là hành trang đáng quý cho bước đường sau này của các em. Hơn lúc nào hết đây là lúc mà các em thí sinh rất cần những lời chúc mừng động viên và tiếp sức từ tất cả chúng ta.

Tống Tuấn

  • Tags:
Ý kiến bạn đọc