EA SÚP - ĐẮK LẮK: DOANH NGHIỆP KÊU CỨU KHI BỊ NHIỀU ĐỐI TƯỢNG THƯỜNG XUYÊN GÂY RỐI, CẢN TRỞ HOẠT ĐỘNG.

23/11/2021 10:35:18 CH
Share Bai :

MT&XH - Theo đơn kêu cứu của công ty TNHH Quốc Lưu tại thôn 5, xã Ea Rốk, huyện Ea Súp, Tỉnh Đắk Lắk thời gian vừa qua bãi tập kết cát của công ty luôn bị một số đối tượng quá khích kích động người dân, nhiều lần cản trở hoạt động khai thác cát, huỷ hoại tài sản của doanh nghiệp, gây thiệt hại nặng nề về kinh tế.

Công ty TNHH Quốc Lưu được cấp giấy phép khai thác khoáng sản số 50/GP-UBND, cấp  ngày 05/7/2016 của UBND Tỉnh Đắk Lắk, vị trí khai thác cát tại sông Ea H’Leo thuộc thôn 5, xã Ea Rốk, huyện Ea Súp, Tỉnh Đắk Lắk với thời hạn 10 năm kể từ tháng 07 năm 2016. Công Ty đã thực hiện đầy đủ các quyền lợi và nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước, hàng năm công ty luôn đóng góp an sinh xã hội, sửa chữa đường xá tại địa phương.

 Người dân mang cuốc, xẻng vào hất cát trên bãi tập kết xuống sông, huỷ hoại tài sản của Công ty.

Vào ngày 26/2/2021 khi công ty Quốc Lưu đang tổ chức cho công nhân thực hiện khai thác cát tại vị trí được cấp phép thì vợ chồng ông Nguyễn Đức Thuận cùng một số đối tượng đã lôi kéo, kích động người dân vào khu vực quản lý của công ty có những hành động dùng cát, đá ném vào công nhân, ngăn cản không cho công nhân làm việc, không cho tàu bơm cát lên bến tập kết, dùng cuốc xẻng hất hết cát xuống sông. Ngoài ra những người đưa ra các thông tin sai trái với nội dung xúi giục, kích động một số người dân không hiểu đúng bản chất sự việc.

Người dân tập trung đông người trong khu vực của công ty dùng cây, ném cát cản trở không cho công ty làm việc.

Ngày 09/09 và 10/09/2021 tại bến tập kết cát, công ty Quốc Lưu đang triển khai việc khai thác cát thì có khoảng 30 – 40 người tại Thôn 5, xã Ea Rốk sử dụng cuốc, xà beng đào đường vào bến cát, chặn xe chở cát ra. Tuy nhiên đến ngày 21/09/2021 có khoảng 30 người dân thuộc thôn 5 tụ tập tiếp tục ngăn cản công ty Quốc Lưu khai  thác cát và dùng cuốc xẻng, xúc gạt cát tại bãi tập kết cát xuống bờ sông.

Ông Ngô Quốc Lưu giám đốc Công Ty TNHH Quốc Lưu cho biết “Thời gian qua ông Nguyễn Đức Thuận và một số đối tượng kích động người dân trên địa bàn thôn 5, vô lý cho rằng có một số địa điểm sạt lở, và xe trở cát lưu thông trên tuyến đường nội thôn gây hư hỏng là do công ty chúng tôi gây ra, đồng thời kéo nhau đến mang cọc rào chắn đường không cho xe vào vận chuyển cát tại vị trí mỏ của Công Ty, nhằm gây cản trở hoạt động khai thác cát của chúng tôi. Nhưng để tránh xô xát đáng tiếc xảy ra, vì thế Công Ty cũng đã tạm dừng mọi hoạt động khai thác, để chờ cơ quan có thẩm quyền vào kiểm tra làm rõ những vấn đề thắc mắc thiếu căn cứ của một số đối tượng trên”.

Không dừng lại ở đó vào ngày 1/10/2021 vợ chồng ông Thuận lại tiếp tục kéo khoảng 30 người dân đến chửi bới gây mất an ninh trật tự và trong đó có 5 người tự ý đào đường, xây trụ cột giữa đường nhằm mục đích ngăn cản việc vận chuyển cát của công ty làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh gây thiệt hại nặng nề về kinh tế. Qua tìm hiểu thì đoạn đường này Công ty Quốc Lưu đã làm hợp đồng thuê đất của ông Nguyễn Phú Phải với Chiều rộng là 5m, chiều dài là 100m để đi lại vận chuyển trong quá trình khai thác cát.

Ngày 10/10/2021 người dân tiếp tục kéo đến gây rối, cản trở hoạt động của công ty, trong lúc ông Ngô Quốc Lưu đang sử dụng điện thoại để ghi lại quá trình người dân gây rối thì một số đối tượng quá khích đã xông vào cướp, giật mất điện thoại đến nay chưa tìm lại được. Tiếp đó ngày 16/10 do thời tiết mưa nhiều công ty có cho xe vào vận chuyển cát ra khỏi bãi tập kết để tránh lũ nhưng các đối tượng chặn không cho xe vận chuyển cát ra làm công ty thất thoát khoảng 300 khối cát trị giá khoảng 73,5 triệu đồng.

Ngày 04/11/2021 một số người dân bị kích động đã quá khích tại bãi tập kết của công ty đánh ông Lưu – Giám đốc Công ty Quốc lưu.

Để làm rõ những vấn đề đang xảy ra trên địa bàn PV đã có buổi làm việc với UBND xã Ea Rốk, qua trao đổi Ông Vương Huấn Trúc, Phó Chủ tịch UBND xã Ea Rốk cho biết “ Ông Thuận và một số người dân có đơn thư gửi lên UBND huyện và Huyện đã lập Đoàn kiểm tra hiện trường địa bàn mà người dân phản ảnh đồng thời UBND huyện đã có văn bản số 1443/UBND-TNMT ngày 25/08/2021 trả lời ông Nguyễn Đức Thuận và một số hộ dân được biết về việc Công ty Quốc Lưu đã đủ điều kiện để khai thác, đúng vị trí được UBND Tỉnh Đắk Lắk cấp phép, từ trước đến nay chưa phát hiện được công ty khai thác ngoài phạm vi mốc giới cho phép. Vị trí sạt lở nằm ngoài phạm vi khai thác của công ty, việc sạt lở có thể do mưa lũ và thiên tai. UBND xã và ban quản trị thôn đã nhiều lần tuyên truyền, vận động người dân không tự ý ngăn cản trái phép việc khai thác cát của công ty Quốc Lưu nhưng đến nay ông Thuận và người dân vẫn không chấp hành. UBND đã đề xuất Đảng ủy xã xử lý Ông Nguyễn Đức Thuận vi phạm về những điều Đảng viên không được làm và trong thời gian tới chính quyền xã sẽ tổ chức đối thoại trực tiếp giải đáp những thắc mắc giữa người dân và doanh nghiệp”.

Cùng ngày PV cũng có buổi làm việc với Ông Y Hùng Niê KĐăm Trưởng công an xã Ea Rốk,  Ông Y Hùng Niê KĐăm cho biết “ Công an xã đã nhận được tin báo của công ty, nắm được tình hình và đã lập biên bản những vụ việc về ông Thuận, bà Hằng và bà Gái là những người tích cực lôi kéo, xúi giục người dângây rối, cản trở hoạt động khai thác cát của công ty. Còn về việc người dân cướp giật điện thoại của ông Lưu, huỷ hoại tài sản công ty Công an xã đang củng cố hồ sơ gửi lên công an huyện để điều tra nếu đúng có thể sẽ bị truy tố hình sự”.

Sau khi sự việc xảy ra UBND xã Ea Rốk và UBND Huyện Ea Súp đã nhiều lần tuyên truyền nhắc nhở, nhưng tình trạng trên vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Xét thấy việc vận động tuyên truyền trong thời gian dài mà không có kết quả, để các đối tượng vẫn lợi dụng người dân, coi thường pháp luật, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, đề nghị UBND huyện, Công an huyện Ea Rốk cần có những biện pháp mạnh tay hơn, để tránh xảy ra những sự việc đáng tiếc, cũng như đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho doanh nghiệp đầu tư, hoạt động, phát trển kinh tế, tạo công an việc làm cho người dân trong vùng, nhanh chóng điều tra xử lý dứt điểm vấn đề trên để doanh nghiệp an tâm hoạt động.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc…

NPV.

  • Tags:
Ý kiến bạn đọc