Bún khô Thanh Mai - sản phẩm OCOP của tỉnh Yên Bái

21/01/2022 9:02:13 CH
Share Bai :

Bún là món ăn truyền thống của người dân Việt Nam từ lâu đời, bởi bún được làm từ hạt gạo, thứ hạt được tổ tiên ta ví như hạt ngọc của đất, trời và cũng vì những món ăn làm từ bún luôn luôn hấp dẫn người ăn.

Vào ngày tiết trời se se lạnh, chỉ cần một bát bún nóng đã có thể đập tan cái lạnh ấy, còn những ngày nắng nóng, bún lại được chế biến thành những món bún cuốn các loại, cảm giác mát lạnh của sợi bún trong miệng cũng xua tan phần nào cái nóng của mùa hè oi ả.

Ưu điểm nổi bật của bún khô so với bún ướt cổ truyền chính là cách bảo quản đơn giản và thời gian để được lâu ngày, chính vì thế mà Bún Khô Thanh Mai ra đời. Nắm bắt được nhu cầu thị hiếu của đông đảo người tiêu dùng trong nước và quốc tế, HTX Thanh Mai được thành lập chuyên sản xuất sản phẩm bún khô các loại chiết suất 100% từ gạo nguyên chất.

Chất lượng Bún khô Thanh Mai đã khẳng định thương hiệu sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) đã được UBND tỉnh Yên Bái cấp giấy chứng nhận.

HTX Thanh Mai được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận

HTX Thanh Mai tọa lạc tại thôn Tân Thành, xã Yên Thái, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái. Việc cho ra đời sản phẩm Bún Khô của HTX đã giải quyết đáng kể việc đảm bảo an sinh xã hội và xây dựng phát triển kinh tế không nhỏ tại địa phương. Bún khô Thanh mai được sản xuất trên dây truyền công nghệ hiện đại, kết hợp với kinh nghiệm làm bún truyền thống, đây chính là bước đi khá độc đáo mà HTX lựa chọn.

 Sản phẩm Bún khô Thanh Mai

Để cho ra những sợi bún thơm, ngon, ngậy mùi gạo thì từng quy trình, mọi công đoạn đều được HTX Thanh Mai giám sát chặt chẽ từ lựa chọn hạt gạo đến khâu đóng gói sản phẩm.

Mọi khâu sản xuất đều được giám sát chặt chẽ và đảm bảo kỹ thuật

Sợi bún sau khi được cho ra từ máy ép sẽ được cắt sợi từ 60 - 70cm rồi mới đem phơi hoặc sấy khô. Công đoạn phơi là công đoạn khó nhất và đòi hỏi người làm bún phải có kinh nghiệm cao. Để quyết định lựa chọn phơi ngoài trời hay sấy bằng máy, người dân phải dựa vào kinh nghiệm theo dõi thời tiết truyền thống.

Vào những ngày nắng, hình ảnh những giàn phơi bún đã trở nên quá đỗi quen thuộc với người dân nơi đây, từng giàn, phên phơi bún được bày ra sân, với khoảng cách phù hợp để từng sợi bún hấp thụ được cái nắng tốt nhất của vùng quê nơi đây, vì vậy, khi thưởng thức món bún khô của HTX Thanh Mai bạn sẽ cảm nhận được hương vị riêng tinh khiết đậm đà của gạo là tinh hoa của đất trời.

Còn đối với những ngày thời tiết xấu hay mưa thì HTX Thanh Mai sử dụng hệ thống máy sấy - công nghệ hiện đại làm cho sợi bún khô đạt chuẩn, giữ nguyên hương vị tự nhiên của gạo, sợi bún đảm bảo độ dẻo, dai, giòn tự nhiên và không bị gãy vụn.

Giàn, phên phơi bún ngoài trời nắng

Đặc biệt, trong mọi quy trình sản xuất bún khô, HTX Thanh Mai tuyệt đối không sử dụng chất bảo quản, chất phụ gia.

Khi Bún đã đạt được độ khô tiêu chuẩn, từng sợi bún thơm ngon được đóng gói cẩn thận, hạn chế tối đa việc gãy sợi khi đến tay người tiêu dùng. Sản phẩm bún khô Thanh Mai được chiết suất 100% từ gạo nguyên chất, sợi bún dai, giòn và thơm ngon tự nhiên vốn có của gạo. Do không có chất bảo quản nên HSD của Bún khô Thanh Mai chỉ 12 tháng tính từ ngày sản xuất (ghi rõ trên bao bì).

Do nhu cầu của người tiêu dùng tăng lên, HTX cho ra thêm nhiều loại bún độc đáo từ các loại nguyên liệu khác nhau như: Bún gạo lứt, bún ngô, bún gấc... Đặc biệt nhất là loại bún gạo lứt, được làm từ gạo lứt Huyết Rồng dẻo ngon, màu sắc tự nhiên, rất tốt cho người bị mắc bệnh tiểu đường hoặc những ai muốn giảm cân và ăn kiêng.

Bún khô gạo lứt Huyết Rồng

Chị Hoàng Thùy Dương là một người nghiền ăn bún, chi sẻ: “ Lần đầu tiên sử dụng Bún khô Thanh Mai, tôi bất ngờ vì độ dai, giòn của sản phẩm này không khác gì bún tươi truyền thống, hơn nữa nó là bún khô nên tôi có thể sử dụng bất kì lúc nào mà không cần ra chợ. Đây sẽ là sản phẩm mà tôi sử dụng lâu dài.”

Bún khô Thanh mai được nhiều người tin dùng (chị Dương cung cấp)

Sản phẩm Bún khô Thanh Mai có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon như: bún trộn, bún xào, bún ốc, bún riêu... Đây là một loại thực phẩm ngày càng được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng, tin tưởng sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày. Sản phẩm Bún Khô Thanh Mai được đông đảo người dân trên mọi miền tổ quốc Việt Nam và cả những vị khách quốc tế du lịch và đang công tác tại Việt Nam yêu mến tin dùng trong những bữa ăn hàng ngày.

Đặc biệt, HTX Thanh Mai có hệ thống các nhà phân phối trải dài 3 miền Bắc - Trung – Nam, đại diện là nhà phân phối Vi Phong (có địa chỉ tại 18/18 đường số 1, Tân Tạo A, quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh). Mỗi tháng nhà phân phối Vi Phong tiêu thụ từ 100 - 150 tấn bún khô của HTX Thanh Mai.

Mỗi tháng HTX Thanh Mai xuất từ 100-150 tấn bún khô cho nhà phân phối Vi Phong

Bún khô Thanh Mai sẽ là sản phẩm hứa hẹn đem lại niềm tự hào cho sản phẩm bún truyền thống của Việt Nam.

          Nguyễn Hoàn - Hồng Thúy