Bến Tre: Phát triển đa dạng các sản phẩm từ dừa

28/10/2022 3:03:09 CH
Share Bai :

Để phát huy lợi thế và hiệu quả của các sản phẩm sản xuất từ dừa các đơn vị doanh nghiệp và cơ sở đã tận dụng triệt để và cho ra đời hàng trăm sản phẩm được chế biến từ dừa để phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Hiện nay, diện tích dừa cả nước khoảng 188 ngàn ha, sản lượng 1,9 triệu tấn; trong đó, Bến Tre là tỉnh có diện tích lớn nhất, khoảng 77 ngàn ha (chiếm trên 40% diện tích dừa cả nước), sản lượng 670 ngàn tấn (chiếm 35%). Hiện có khoảng 2/3 số hộ dân Bến Tre trồng dừa; trên 200 sản phẩm được làm từ cây dừa, đem lại nguồn thu lớn cho người dân.

Để phát huy lợi thế và hiệu quả sản xuất của cây dừa, tỉnh Bến Tre đã khuyến khích và hỗ trợ nông dân phát triển các mô hình trồng dừa hiệu quả, tăng cường liên kết trồng dừa theo hướng hữu cơ gắn kết với doanh nghiệp. Đồng thời, hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới, ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất, đa dạng hàng hóa  sản phẩm từ dừa.

Tại cuộc làm việc với Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan vào 13/10, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam cho biết, hiện ngành dừa Bến Tre rất phong phú về sản phẩm.

Cụ thể, các doanh nghiệp, cơ sở và hộ sản xuất kinh doanh tại tỉnh Bến Tre đã đầu tư đổi mới công nghệ sản xuất và nghiên cứu ngày càng nhiều sản phẩm chế biến từ dừa. Những sản phẩm này không chỉ đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng mà còn thân thiện với môi trường.

Ðó là các sản phẩm như mặt nạ dừa và các loại mỹ phẩm, dược phẩm làm từ dừa, giỏ xách, đồ trang trí nội thất, giấy, ống hút từ dừa… Đồng thời, có nhiều đơn vị, doanh nghiệp cũng cho ra đời nhiều sản phẩm có giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ như: đường, giấm, rượu vang, thức uống, thực phẩm chức năng,… để mở ra hướng phát triển mới của cây dừa Bến Tre.

Theo đó, hiện ngành dừa Bến Tre hiện có hơn 100 doanh nghiệp, hằng năm kim ngạch xuất khẩu ngành dừa của tỉnh đạt 300 triệu USD. Bến Tre đang hướng tới mục tiêu năm 2025 ngành dừa của tỉnh đạt kim ngạch xuất khẩu 1 tỉ USD.

Các sản phẩm từ các vườn dừa hữu cơ đang được ưa chuộng

Bộ trưởng Bộ NN& PTNT Lê Minh Hoan đã có văn bản gửi Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Bến Tre trả lời các kiến nghị của cử tri về một số vấn đề liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp. Trong đó có đề nghị của cử tri cần xem cây dừa là cây công nghiệp, vì đây là thu nhập chính của người dân tỉnh nhà, Chính phủ nên có chính sách để đầu tư, phát triển cây dừa như cây công nghiệp quốc gia.

Theo Bộ NN&PTNT, dừa là cây công nghiệp có diện tích tăng trong nhiều năm trở lại đây và trở thành cây mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân.

Trước đó, ngày 20/6/2022, Bộ NN&PTNT đã ban hành Quyết định số 2207/QĐ-BNN-TT phê duyệt nhiệm vụ xây dựng đề án Phát triển cây công nghiệp chủ lực đến năm 2030. Đối tượng của đề án gồm cà phê, cao su, chè, điều, tiêu và dừa. Đề án dự kiến phê duyệt vào cuối năm 2023, với mục tiêu xác định được định hướng và giải pháp phát triển cây công nghiệp chủ lực đến năm 2030 theo hướng sử dụng tối ưu các nguồn lực, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, bảo vệ môi trường sinh thái, phát triển sản phẩm theo chuỗi giá trị, nâng cao sức cạnh tranh sản phẩm cây công nghiệp chủ lực Việt Nam trên thị trường quốc tế. Khi đề án được phê duyệt sẽ làm cơ sở để địa phương triển khai thực hiện các giải pháp phát triển cây dừa trong thời gian tới, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế, thu nhập và đời sống của người dân trồng dừa trên cả nước nói chung và Bến Tre nói riêng.

Được biết, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre đã có nhiều nỗ lực tổ chức triển khai nhiều chương trình cụ thể để khôi phục và phát triển vườn dừa, đặc biệt là chương trình gắn kết với các doanh nghiệp, nông dân để hình thành vườn dừa hữu cơ nhằm nâng cao giá trị cây dừa. Trong đó, tỉnh chú trọng hình thành vùng sản xuất dừa tập trung gắn với chuỗi giá trị dừa. Toàn tỉnh hiện có 32 tổ hợp tác (THT), 28 hợp tác xã (HTX), giảm 15 THT, tăng 1 HTX so với năm 2021 trong vùng sản xuất gắn với chuỗi giá trị dừa với quy mô 6.404,18ha và 6.905 thành viên. Đã phối hợp xây dựng vùng sản xuất dừa với tổng diện tích 19.411ha, chiếm 25% diện tích dừa toàn tỉnh. Đến nay, tổng diện tích dừa sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ lên 17.187,37ha, chiếm 22,2% trên tổng diện tích dừa toàn tỉnh, trong đó diện tích đạt chứng nhận là 9.736,83ha. Đồng thời, xây dựng thí điểm 6 vùng sản xuất dừa tập trung, trong đó có 5 vùng sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ, diện tích 1.826ha; 1 vùng sản xuất dừa uống nước với diện tích 20ha.

Sở cũng đã phối hợp xây dựng vùng sản xuất hàng hóa tập trung với quy mô 20.000 - 22.000ha dừa, tập trung trên địa bàn các huyện Mỏ Cày Nam, Mỏ Cày Bắc, Châu Thành, Giồng Trôm, Thạnh Phú, Bình Đại và Ba Tri. Phát triển thêm ít nhất 13 HTX tham gia vào chuỗi giá trị sản phẩm dừa, nâng tổng số HTX chuỗi dừa đến năm 2025 là 37 HTX. Tỷ lệ HTX từ loại khá, tốt đạt trên 80%. Trong đó, có 1 HTX trong chuỗi đạt doanh thu 100 tỷ đồng, 15 HTX đạt doanh thu là 10 tỷ đồng. Hình thành các chuỗi liên kết giữa các doanh nghiệp đầu ra, các doanh nghiệp đầu vào và các THT, HTX. Từ đó, nâng cao hiệu quả sản xuất của chuỗi giá trị dừa.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, dừa là cây trồng chính và lâu đời tại tỉnh Bến Tre, tỉnh cũng có đội ngũ các doanh nghiệp chế biến dừa rất mạnh, tạo nền tảng thuận lợi để tiếp tục phát triển chuỗi giá trị của cây dừa.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng luôn khuyến khích, hỗ trợ nông dân và doanh nghiệp trong việc tăng cường liên kết, phát triển các sản phẩm hàng hoá từ dừa và mở rộng thị trường tiêu thụ, đặc biệt là xuất khẩu sản phẩm từ dừa vào các thị trường khó tính, tỉnh cũng chú trọng việc xây dựng thương hiệu và chỉ dẫn địa lý cho dừa Bến Tre.

Đăng Khoa - Trần Phú

  • Tags: