(Bài 2) Gia Lai: Khai thác khoáng sản trái phép gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng – Chính quyền đang ở đâu?

28/09/2021 9:59:57 SA
Share Bai :

(MT&XH) – Như thông tin chúng tôi đã đăng tải ở bài 1, hàng loạt các doanh nghiệp khai thác khoáng sản trái phép, khai thác không đủ điều kiện trên địa bàn huyện Phú Thiện gây thất thoát tài nguyên khoáng sản, thất thu nguồn thuế cho ngân sách của Nhà nước. vậy mà, chính quyền sở tại không có biện pháp ngăn cấm, đình chỉ hoạt động, mà có dấu hiệu “làm ngơ” cho các doanh nghiệp này khai thác, gây bức xúc trong dư luận và xã hội.

Phóng viên đã nhiều lần liên hệ với chính quyền địa phương để làm rõ những thông tin mà báo chí đã phản ánh. Tuy nhiên, điều mà chúng tôi nhận được là sự thờ ơ của UBND huyện Phú Thiện và Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Gia Lai.

Hiện tại theo ghi nhận thì huyện Phú Thiện có nhiều mỏ khai thác khoáng sản không phép, không đủ điều kiện như: Công ty Trang Đức, Công ty Kim Ngân, Công ty Hùng Thịnh, Công ty Hoàng Chỉ, Công ty Gia Duy nhưng vẫn được hoạt động, phải chăng có dấu hiệu “làm ngơ” của chính quyền trước những sai phạm? Có một thế lực nào đó “tiếp tay” cho nhiều đối tượng này khai thác khoáng sản nên việc xử lý gặp nhiều khó khăn?

Khu vực khai thác cát của Công ty Trang Đức.

Để làm rõ những thắc mắc của dư luận Phóng viên đã liên hệ và làm việc với lãnh đạo UBND xã Ia Pair nơi có nhiều mỏ khai thác khoáng sản trái phép, qua trao đổi vị lãnh đạo UBND xã này cho biết “việc gì chứ liên quan đến khoáng sản, cát đá mệt lắm, chúng tôi vừa xuống đến nơi là nó chửi không ra gì”

Sau đó, chúng tôi đã tiếp cận một đơn vị khai thác cát tại xã Ia Pair, qua câu chuyện vị đại diện mỏ cát này cũng cho biết “mỏ cát ở khu vực này là của một Đại ca trên Tỉnh, Đại ca bán cát cho dự án điện gió, chúng tôi hỏi lại Đại ca này là ai? Thì người này cho biết là của Đại ca L lãnh đạo Tỉnh, kể cả dàn xe đang vận chuyển cát đó cũng của Đại ca, có sao tôi nói vậy sự thật mà tôi không dấu gì cả”.

Mỏ cát và phương tiện của cty Hoàng Chỉ  được thông tin là của Đại ca lớn trên Tỉnh.

Đã nhiều tháng phóng viên liên hệ để làm việc nhưng không hiểu sao Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND huyện Phú Thiện đều chọn cách im lặng không trả, chúng tôi liên tục liên hệ qua điện thoại thì đều nhận được câu chúng tôi“đang bận”chưa làm việc được, rồi tắt máy.

Sau một thời gian dài liên hệ thì cuối cùng PV cũng gặp được và làm việc ông Nguyễn Ngọc Ngô – Phó chủ tịch huyện Phú Thiện và Trưởng phòng Tài Nguyên và Môi Trường huyện thì được các vị này cho biết “chúng tôi cũng đã ghi nhận được sự việc mà báo chí phản ánh trên địa bàn thời gian qua là đúng, tất cả sự việc chúng tôi đã báo cáo lên UBND tỉnh và sở Tài nguyên và Môi trường, vì những vấn đề này Sở mới có thẩm quyền xử lý, cấp Huyện chúng tôi bị hạn chế về lực lượng và quyền hạn, còn về trạm cân giám sát khối lượng tiêu thụ khoáng sản thì doanh nghiệp họ nói những nơi khác không làm chẳng lẻ mình tôi làm, vấn đền nay chúng tôi cũng đã yêu cầu doanh nghiệp làm việc với sở Tài nguyên và Môi trường rồi

Thực trạng khai thác khoáng sản trái phép diễn ra đang là thách thức đối với các cơ quan chức năng, cần phải có biện pháp quản lý tích cực hơn của các cấp chính quyền để chấm dứt ngay tình trạng khai thác khoáng sản trái phép này.

Ngăn chặn được tình trạng này thì sẽ ngăn chặn được tình trạng chảy máu, rút ruột tài nguyên Quốc gia, đồng thời đảm bảo an toàn cho đời sống của người dân cũng như bảo vệ tốt môi trường ở những khu vực có những khoáng sản.

Theo khoản 2 Điều 42 nghị định số 158/2016/NĐ-CP ngày 29/11/2016 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật khoáng sản 2010 quy định như sau: tổ chức, các nhân khai thác khoáng sản phải lắp đặt trạm cân tại vị trí đưa khoáng sản ra khỏi khu vực khai thác, lặp đặt camera giám sát tại các kho chứa để lưu trữ thông tin, số liệu liên quan.

Được biết công tác lập, thẩm định, phê duyệt Quy hoạch thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường được quy định rõ tại khoản 3 Điều 13 Luật khoáng sản 2010 về quy hoạch khai thác, sử dụng từng loại, nhóm khoáng sản làm vật liệu xây dựng cả nước và khoản 4 Điều 9 Nghị định 15/2012/NĐ-CP ngày 09/03/2012 về quy hoạch thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản.

Việc các mỏ khai thác khoáng sản trên địa bàn không tuân thủ quy định của pháp luật, cần phải có những biện pháp xử lý nghiêm mang tính răn đe, tránh tình trạng lập biên bản mang tính tượng trưng.

 Trước sự việc trên, đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cần khẩn trương vào cuộc kiểm tra, xử lý việc phản ánh doanh nghiệp có lãnh đạo cốt cán của tỉnh Gia lai “bảo kê” cho khai thác khoáng sản trái phép, bất chấp pháp luật và xử lý nghiêm các doanh nghiệp đang khai thác khoáng sản trái phép, chưa đủ điều kiện hoạt động gây ô nhiễm môi trường.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin!

Nhóm PV.

 

 

  • Tags:
Ý kiến bạn đọc