Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh: Lá chắn thép trong phòng, chống dịch bệnh

10/01/2021 8:52:02 CH
Share Bai :

MT&XH- Với chức năng tham mưu và tổ chức thực hiện các hoạt động chuyên môn, kỹ thuật, nghiệp vụ về phòng, chống dịch bệnh; Quản lý sức khỏe cộng đồng; Khám phát hiện, điều trị dự phòng và các dịch vụ y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh (CDC) những năm vừa qua đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.


Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh và huyện Vũ Quang giám sát khám, xét nghiệm sàng lọc bệnh Đái tháo đường và tăng huyết áp cho người từ 40 tuổi trở lên trên địa bàn huyện Vũ Quang

Năm 2020 là năm có nhiều sự kiện chính trị, văn hóa lớn, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tình hình phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Hà Tĩnh. Ngoài ra, trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, Trung tâm CDC đã thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch với phương châm “4 tại chỗ”, tinh thần “chống dịch như chống giặc”. Tập thể cán bộ, nhân viên của Trung tâm đã tập trung thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch bệnh theo các chỉ thị, công điện, văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch bệnh Covid-19, Bộ Y tế, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở Y tế. Đồng thời tham mưu ban hành kế hoạch khẩn cấp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (nCoV); Thành lập Ban chỉ đạo, 04 đội cơ động phản ứng nhanh để phòng chống dịch bệnh và xét nghiệm; Ban hành kế hoạch đáp ứng với từng cấp độ dịch bệnh nCoV trên địa bàn; Chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác giám sát phát hiện và đáp ứng chống dịch Covid-19; Duy trì công tác giám sát nhằm phát hiện các ca bệnh nghi ngờ tại khu vực Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, cảng Vũng Áng, đo thân nhiệt cho tất cả người nhập cảnh vào Hà Tĩnh và xử lý hóa chất đối với các phương tiện nhập cảnh; Các đội cơ động phòng chống dịch của Trung tâm đã tiến hành kiểm tra, giám sát, hỗ trợ tuyến dưới trong công tác phòng chống dịch Covid-19 và triển khai các biện pháp cách ly tại địa phương.


Cán bộ CDC Hà Tĩnh tiến hành đo thân nhiệt cho hành khách nhập cảnh vào nội địa qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo

Toàn tỉnh đã chuẩn bị hơn 300 cơ sở cách ly tập trung ở cả 3 cấp tỉnh, huyện, xã phường với quy mô hơn 24.000 giường; thời điểm hiện tại dịch bệnh Covid-19 cơ bản được kiểm soát. Tính đến hết ngày 27/12/2020 cách ly tập trung 419 người; Cộng dồn cách ly tập trung toàn tỉnh là: 15.629 người; quản lý, theo dõi, cách ly tại nhà có 19.762 người. Công tác lấy mẫu và xét nghiệm Covid-19: Tổng lấy mẫu, bảo quản, vận chuyển mẫu là 31.363 mẫu; Thực hiện xét nghiệm tại Trung tâm CDC là 24.043 mẫu.


Lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp nghi nhiễm Covid-19 được các y bác sỹ Trung tâm CDC Hà Tĩnh thực hiện nghiêm túc và nhanh chóng

Khi đại dịch Covid-19 đang còn diễn biến phức tạp, thì tình hình mưa lũ lại ập đến với các tỉnh miền Trung, đặc biệt tại tỉnh Hà Tĩnh lại càng nghiêm trọng. Hầu hết lực lượng CDC Hà Tĩnh phải gồng mình thêm một lần nữa, phần đa các y bác sỹ của Trung tâm những thời gian này đều không được nghỉ ngơi. Một phần cán bộ phải trực 24/24 dưới thời tiết khắc nghiệt tại cửa khẩu để đo thân nhiệt và kiểm soát bệnh tật cho hành khách nhập cảnh vào nội địa; tuyên truyền, hướng dẫn người dân phương án cách ly, thực hiện các phương án phun thuốc khử trùng tại các vùng có nguy cơ lây lan dịch bệnh cao. Một phần cán bộ lại phải lăn mình vào vùng ngập lũ, tiếp tế thuốc chữa bệnh; Sau khi lũ rút lại đến từng hộ dân khắc phục môi trường, ngăn ngừa các dịch bệnh có thể bùng phát. Công việc và nhiệm vụ vất vả là vậy, nhưng trên gương mặt của tất cả cán bộ, y bác sỹ Trung tâm CDC Hà Tĩnh đều không thể hiện một chút mệt mỏi nào, vì họ xác định được sứ mệnh của mình là bảo vệ tốt nhất sức khỏe và tính mạng của nhân dân.


Nhân viên CDC Hà Tĩnh xuống từng nhà dân để xử lý nguồn nước và tuyên truyền người dân cách phòng chống dịch bệnh sau mưa lũ

Sau đợt mưa lũ gây hậu quả nặng nề vừa qua,Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh đã nhanh chóng thành lập, kiện toàn các đội cơ động bám sát địa bàn để hỗ trợ hóa chất, thuốc men cho các địa phương; đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị tập trung cho công tác xử lý vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh trước, trong và sau bão lũ. Ngay trước mùa mưa bão, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cũng đã cấp dự phòng cho các huyện, thị trung bình 100kg hóa chất/huyện. Hiện nay, Trung tâm đã cấp bù thêm cho một số huyện ngập nặng 500kg hóa chất và 40 nghìn viên Aquatas để góp phần hỗ trợ thêm để các địa phương chủ động trong công tác phòng chống dịch. Sau lũ lụt, Trung tâm CDC cử 02 đội cơ động phòng chống dịch phối hợp với các huyện Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Thành phố Hà Tĩnh hỗ trợ chuyên môn và hướng dẫn người dân làm vệ sinh môi trường, xử lý nước sinh hoạt sau lũ lụt. Việc xử lý môi trường và xử lý nước sinh hoạt cho người dân được giám sát chặt chẽ, làm theo hình thức cuốn chiếu, nhà nào nước rút trước làm trước, nước rút sau làm sau. Đảm bảo tất cả mọi nhà dân đều được xử lý theo quy trình.


Ban lãnh đạo cùng tập thể cán bố Trung tâm CDC Hà Tĩnh dành những ngày lương của mình để ủng hộ người dân bị ảnh hưởng do lũ lụt năm 2020 vừa qua

Tiến sỹ - BS Nguyễn Lương Tâm, Giám đốc CDC Hà Tĩnh chia sẻ: “Phòng bệnh hơn chữa bệnh là câu nói của người xưa đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Đó là khi khỏe mạnh, chúng ta cần sử dụng các biện pháp để phòng ngừa bệnh bởi việc phòng bệnh rẻ tiền, hiệu quả hơn. Tuy nhiên, hiện nay công tác phòng bệnh vẫn còn đối mặt với nhiều thách thức về biến đổi khí hậu, tác động đến môi trường sống, nguy cơ ô nhiễm thực phẩm và các yếu tố hành vi, lối sống… Để ứng phó với mô hình bệnh tật thay đổi với gánh nặng bệnh tật kép, CDC Hà Tĩnh không chỉ làm tốt nhiệm vụ phòng các bệnh truyền nhiễm mà còn phòng cả các bệnh không lây nhiễm, thông qua dự phòng các yếu tố nguy cơ. Mặc dù hệ thống Y tế dự phòng  đã có nhiều biện pháp nhằm dự phòng, kiểm soát và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân. Tuy nhiên, để dự phòng bệnh tật có hiệu quả, cần có sự kết hợp lồng ghép các chiến lược can thiệp liên quan với nhiều yếu tố nguy cơ và bệnh tật, thay đổi hành vi, lối sống của cộng đồng, với sự tham gia liên ngành, các cơ quan, tổ chức, đoàn thể, chính trị, KT-XH, doanh nghiệp, bao gồm Nhà nước và tư nhân.”

Trong năm 2020 vừa qua, Hệ thống Labo xét nghiệm của CDC đã được AOSC (Văn phòng công nhận năng lực đánh giá sự phù hợp về tiêu chuẩn chất lượng thuộc Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam) cấp chứng nhận ISO Quốc tế 17025:2017; Phòng xét nghiệm sinh học phân tử chẩn đoán bệnh truyền nhiễm đạt tiêu chuẩn phòng xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 theo quy trình WHO-Berlin, được Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận đủ năng lực xét nghiệm khẳng định Covid-19.

Trung tâm CDC Hà Tĩnh đặc biệt quan tâm về phát triển mạnh kỹ thuật y tế chuyên sâu cũng là một hướng đi đúng đắn; trong đó có một số kỹ thuật xét nghiệm mới: xét nghiệm HIV bằng máu mao mạch; xét nghiệm Sởi, sốt xuất huyết bằng ELISA; xét nghiệm giun sán bằng miễn dịch ELISA; các xét nghiệm về tuyến giáp, marker ung thư gan, mật, đại tràng, tuyến tiền liệt, vú, tử cung bằng máy miễn dịch tự động Access2; các xét nghiệm kim loại nặng như chì, Hg, Cadimi trong máu và nước tiểu bằng máy quang phổ hấp phụ nguyên tử AAS; các xét nghiệm kiểm tra chất lượng vô khuẩn của bề mặt, phòng mổ, các dụng cụ vô khuẩn phục vụ trong y tế; xét nghiệm được 26 chỉ tiêu hóa lý trong nước ăn uống, sinh hoạt và một số chỉ tiêu cho thực phẩm theo tiêu chuẩn ISO 17025: 2017 bằng máy UV VIS, AAS… Đồng thời, CDC đã xây dựng và công bố kho bảo quản vắc xin đạt chuẩn thực hành tốt bảo quản vắc xin GSP, nhằm đảm bảo an toàn thuốc, vắc xin, sinh phẩm.

Vẫn biết sẽ còn những khó khăn, vất vả đón đợi nhưng Ban Giám đốc cùng tập thể cán bộ, nhân viên đã xây dựng được môi trường làm việc thân thiện, đoàn kết, mỗi cán bộ được cống hiến, được rèn luyện và được ghi nhận. Với quyết tâm đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, đồng bộ các giải pháp, CDC Hà Tĩnh đã tạo nên những bứt phá mới, nâng cao chất lượng trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

                                                                                                                Dương Xuân Lộc

  • Tags:
Ý kiến bạn đọc