Top thực phẩm không nên bỏ qua khi chuyển mùa

22/09/2020 7:03:38 CH
Share Bai :

MT&XH - Vào thời điểm thời tiết bắt đầu chuyển mùa, khiến cơ thể chúng ta dễ mắc phải nhiều bệnh như hô hấp, hệ tiêu hóa hay những bệnh về da do chưa kịp thích nghi được với sự thay đổi nhiệt độ, vi khuẩn thâm nhập,… Để đảm bảo sức khỏe, tăng cường sức đề kháng thì việc bổ sung những loại quả có chất xơ, chất chống ôxy hóa và các vitamin là vô cùng cần thiết như: Cam chanh, khoai lang, lựu, táo, củ cải, kiwi… Sau đây là một số loại thực phẩm được cho là rất tốt đối với sức khoẻ và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.       

Cam, chanh

Thời tiết giao mùa các bệnh về da lại càng dễ mắc phải và nhiều người cũng không tránh khỏi là nạn nhân và chúng ta chẳng làm gì khác được ngoài việc cần tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Theo Đông y thì cam, chanh đều có chứa nhiều vitamin C, có tác dụng chống lại hoạt tính của histamin, một chất gây dị ứng mạnh trong cơ chế gây ra dị ứng, giảm được hiện tượng mề đay, giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng để cơ thể chống lại vi khuẩn. 

Ngoài ra, vitamin C trong cam, chanh còn giúp cho xương cứng chắc, chống đau họng, giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn, ngăn chặn bệnh đục nhân mắt... Vitamin C trong cam, chanh không chỉ hỗ trợ các tế bào chống khuẩn mà còn tiêu diệt virus trong màng dịch nhầy ở mũi và ở cổ họng, giảm chứng dị ứng.

Khoai Lang

Khoai lang là loại củ nổi bật với muôn vàn công dụng mạnh mẽ như ức chế tế bào ung thư rõ rệt,… Ngoài ra trong khoai lang có chứa một loại chất hoạt tính có thể ức chế và giết chết tế bào ung thư, hơn nữa còn giúp phục hồi hệ miễn dịch bị suy yếu, ngăn ngừa ung thư vú và ung thư ruột kết.

Khi thời tiết thay đổi, từ nóng chuyển sang lạnh, nhiều người dễ bị sốt vì cảm, không ra được mồ hôi. Ăn khoai lang có thể giúp người bệnh ra mồ hôi, giảm sốt.

 Qủa Chuối

Điều trị cao huyết áp trong cơ thể người bị cao huyết áp và bệnh tim mạch luôn trong tình trạng thừa Natri và thiếu Kali. Chuối tiêu có chứa rất nhiều lượng ion Kali có tác dụng ức chế ion Natri giúp ngăn chặn mạch máu bị thu hẹp và tổn thương gây ra cao huyết áp, việc này làm duy trì và cân bằng lượng Natri–Kali và axit kiềm trong cơ thể.

Những người bị ho có thể hầm, ninh 1-2 quả chuối với đường phèn, ngày ăn 1-2 lần trong nhiều ngày sẽ giảm được ho.

Quả Lựu

Lựu chứa nhiều rất nhiều vitamin C và axít folic giúp tăng cường đề kháng cho cơ thể con người. Ngoài ra nước ép lựu có thể giảm huyết áp trong ít nhất 2 tuần. Cao huyết áp là một trong những nguyên nhân dẫn tới đau tim và đột quỵ. Trong một nghiên cứu, những người có huyết áp cao đã giảm đáng kể sau khi tiêu thụ 150 ml nước ép lựu mỗi ngày trong 2 tuần.

Quả Kiwi

Qủa Kiwi chứa rất nhiều dinh dưỡng như vitamin C, vitamin E và vitamin K, folate  và potassium. Ngoài ra, còn có nhiều chất chống oxy hóa và chất xơ.

Một số nghiên cứu cho thấy cứ 2 trái kiwi thường chứa 30mg Magie, mà Magie lại rất cần thiết cho hệ thần kinh, chức năng của các cơ bắp, kiểm soát tốt huyết áp và chống lại nguy cơ bị loãng xương, đột quỵ, sỏi thận.

Quả Táo

Táo là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, chẳng hạn như kali, canxi, vitamin C và chất xơ. Táo không những là nguyên liệu tuyệt vời để làm bánh mà còn có nhiều công dụng như giải khát, nhuận phổi, giảm căng thẳng, bổ tim, nhuận tràng, chống tiêu chảy.

Hơn nữa, nước ép táo còn có tác dụng tiêu diệt vi rút truyền nhiễm, người ăn nhiều táo sẽ giảm nguy cơ bị cảm lạnh, nhất là khi thời tiết giao mùa sang đông.

Củ cải

Củ cải là một trong các loại rau củ có thể chống sung huyết, hình thành các chất nhầy trong cổ họng của bạn. Ngoài ra, củ cải cũng giúp tăng cường khả năng miễn dịch, giữ cơ thể khỏi các bệnh nhiễm trùng dẫn đến cảm lạnh và ho.

Củ cải có hiệu quả trong việc kiểm soát bệnh vàng da, nó giúp điều chỉnh lượng bilirubin trong máu và làm tăng cung cấp oxy cho cơ thể.

Bí đỏ

Bí đỏ chứa các chất dinh dưỡng có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Bí đỏ chứa hàm lượng beta-carotene cao, chất này được chuyển hóa trong cơ thể thành vitamin A. Vitamin A có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và giúp chống lại nhiễm trùng. Ngược lại, những người bị thiếu vitamin A có thể có hệ thống miễn dịch yếu hơn.

Kết hợp bí đỏ với quế và gừng rất tốt. Bí đỏ chứa nhiều axít béo omega-3 và là nguồn cung cấp vitamin A tuyệt vời. 

Súp lơ

Súp lơ là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời, cho dù bạn ăn sống, nấu chín, luộc hay hầm. Chất xơ có thể hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa, giúp chúng ta tránh xa các vấn đề của hệ tiêu hóa. Súp lơ xanh luộc có thể trộn với axit mật trong hệ tiêu hóa và làm cho axit mật dễ giải phóng ra hơn.

Súp lơ xanh rất giàu sulforaphane, có thể làm giảm phản ứng dị ứng ở khoang mũi khi tiếp xúc với khí thải của động cơ diesel. Loại rau này có thể không làm giảm hoàn toàn bệnh dị ứng của bạn nhưng có thể tạm thời hạn chế các ảnh hưởng của dị ứng.

Nguyễn Phương (T/h)

  • Tags: