Hy hữu: Sản phụ vượt cạn tại trụ sở Công an xã Hòa Lạc (Hữu Lũng, Lạng Sơn)

25/09/2020 5:09:05 CH
Share Bai :

Khoảnh khắc sinh tử của sản phụ vượt cạn với sự giúp sức của 2 chiến sĩ Công an trẻ tuổi ngay tại trụ sở Công an xã Hòa Lạc (huyện Hữu Lũng - Tỉnh Lạng Sơn) đã trở thành một câu chuyện xúc động, đầy ý nghĩa. Mầm sống vẹn nguyên là hồi kết đẹp cho nỗ lực “vì dân quên mình” của những người đang khắc trên mình màu xanh áo lính…

Khoảnh khắc kì diệu

Đang giờ nghỉ trưa, 2 đồng chí công an xã Hòa Lạc là Phan Đình Duy và La Văn Hoàng bỗng nghe thấy tiếng kêu thất thanh. Mở cửa phòng, 2 đồng chí nhìn thấy một người đàn ông chật vật dìu một người phụ nữ đang tỏ ra rất đau đớn cùng với chiếc làn lỉnh kỉnh đồ đạc dành cho người sắp sinh nở. Người đàn ông chân tay luống cuống, thở dốc, miệng nói không thành tiếng, người phụ nữ thì mệt mỏi khuỵu xuống, nằm dưới thềm nhà, quằn quại với cơn đau dữ dội. Sau một chút luống cuống, 2 đồng chí công an trẻ nhận ra vấn đề, nhanh chóng phụ người chồng giúp người phụ nữ vượt cạn.

Nơi 2 chiến sĩ công an xã Hòa Lạc giúp đỡ sản phụ Đinh Thị Sao vượt cạn thành công

 “Tình thế lúc đó hết sức nguy hiểm, cấp bách, đưa sản phụ đến trạm xá thì không kịp, phương tiện thì không phù hợp. Bằng những gì mình biết, chúng tôi đã cùng chồng sản phụ Đinh Thị Sao (sinh năm 1993, dân tộc Nùng) xoay xở và thở phào nhẹ nhõm vì ca vượt cạn đã thành công, mẹ tròn con vuông” – Đồng chí La Văn Hoàng chia sẻ.

Thiếu úy Phan Đình Duy cho biết: “Vì không có kinh nghiệm nên ban đầu bọn em rất run. Nhưng vì tính mạng nhân dân mình phải hỗ trợ, giúp đỡ. Cũng may là ca sinh đã thành công, chúng em mừng và vui lắm”.

Sau khi trở thành “ông đỡ” bất đắc dĩ, đồng chí Duy nhanh nhẹn lấy xe máy chạy tới trạm y tế xã (cách đó 2km) để đón bác sỹ về tiếp tục hỗ trợ sản phụ sau khi sinh rồi cùng mọi người đưa hai mẹ con đến trạm xá để triển khai các phương án cấp cứu kịp thời cho mẹ và bé.

Đến thời điểm hiện tại, sức mẹ của sản phụ và em bé đã ổn định, gia đình đã đón về chăm sóc tại nhà.

Gieo mầm sống, nhận yêu thương

Thông tin về ca đỡ đẻ hy hữu này sau đó đã lan rộng khắp nơi, khiến người dân cảm phục và dành nhiều tình cảm cho hành động dũng cảm của hai đồng chí công an trẻ tuổi.

Tìm đến nhà sản phụ tại thôn 94 - 96 xã Hòa Lạc (Hữu Lũng, Lạng Sơn), cả gia đình đều tỏ ra vui mừng vì mới đón thêm thành viên theo một cách hết sức đặt biệt. Người cha Lãnh Văn Huy (sinh năm 1991, dân tộc Tày) và người mẹ là Đinh Thị Sao (sinh năm 1993, dân tộc Nùng) rất xúc động và biết ơn sự giúp đỡ của 2 đồng chí công an. Nhìn em bé khỏe mạnh, ngủ ngon lành trong vòng tay người mẹ, cảm giác hạnh phúc ngập tràn trong căn nhà nhỏ còn nhiều khó khăn.

Hai mẹ con sản phụ Đinh Thị Sao đã khỏe, được gia đình đưa về chăm sóc tại nhà

Anh Huy cho biết: “Vào trưa ngày 16/9/2020, thấy vợ có biểu hiện trở dạ nên tôi đã đưa vợ đi sinh. Tuy nhiên, tôi lại không biết trạm xá đã chuyển sang cơ sở mới, vợ thì đau bụng quá, tôi đành phải đưa vợ vào trụ sở công an xã Hòa Lạc để nhờ sự giúp đỡ. May mắn là gặp được hai đồng chí Hoàng và Duy, không tôi cũng không biết xoay sở ra sao. Đến giờ, vợ con tôi đều khỏe mạnh, gia đình tôi rất cảm biết ơn hai đồng chí”.

Thư cảm ơn của gia đình anh Lãnh Văn Huy

“Nhờ 2 đồng chí công an giúp đỡ nên hai mẹ con tôi mới khỏe mạnh, bình an qua ải sinh tử. Gia đình không biết nói gì hơn, chỉ biết gửi lời cảm ơn tới 2 đồng chí thôi. Mong rằng, sau này lớn lên, con tôi cũng sẽ là người tốt, biết giúp đỡ mọi người như người đã giúp con được ra đời bình an”.

Phan Giang - Việt Toan

  • Tags:
Ý kiến bạn đọc