Thanh tra Bộ Công an vào cuộc

Quá trình thâm nhập đường dây nhận "làm luật", "bảo kê" cho xe quá tải ở Hải Dương, nhóm PV và lái, phụ xe đã tiếp cận với một mắt xích quan trọng, đó là người đàn ông tên là Nguyễn Văn Sơn. Khi gặp lái, phụ xe để thỏa thuận, làm giá và nhận tiền, ông Sơn mang cảnh phục với quân hàm Thiếu tá, bảng tên Nguyễn Văn Sơn, số hiệu CAND 192-141. Đồng thời ông Sơn giới thiệu là Cảnh sát cơ động thuộc Phòng Cảnh sát cơ động (K20) Công an tỉnh Hải Dương. Khi đó, ông Sơn được tăng cường cho tổ cân đặc biệt của phòng CSGT (PC67).

Tại một quán café ở TP Hải Dương, ông Sơn hứa hẹn "bảo kê" cho đoàn xe qua nhiều tuyến đường trên địa bàn tỉnh Hải Dương mà không phải lo về tình trạng quá tải. Ông Sơn yêu cầu lái, phụ xe phải chi số tiền 5 triệu đồng/xe/tháng để ông sơn đi “bôi trơn” cho các lực lượng liên quan, đảm bảo những chiếc xe vi phạm về trọng tải sẽ “an toàn” qua các trạm cân.

Ngay tại buổi đó, một lái, phụ xe đã chuyển cho ông Sơn số tiền 10 triệu đồng là khoản tiền tạm ứng cho việc bảo kê 5 chiếc xe tải. Nhận tiền xong, ông Sơn thống nhất với lái, phụ xe sẽ không phải gặp nhiều, chỉ cần chuyển khoản và nhắn biển kiểm soát xe, còn mọi việc ông Sơn lo. Sau đó, ông Sơn tiếp tục nhắn số tài khoản cùng với thông điệp cho lái, phụ xe chuyển tiếp số tiền như đã thỏa thuận.


Số tài khoản Thiếu tá Sơn dùng để giao dịch với lái, phụ xe

Sau khi báo PL&XH đăng loạt bài “Xe vua ở Hải Dương”, Thanh tra Bộ Công an (V24, nay là X05) đã vào cuộc điều tra, xác minh thông tin báo phản ánh. Ngày 26-6-2018, PV báo PL&XH cũng đã làm việc với cán bộ Văn phòng BCĐ phòng, chống tham nhũng, lãng phí Bộ Công an, cung cấp những tài liệu, chứng cứ cần thiết để xác minh.

Đáng nói, sau khi có những thông tin báo chí phản ánh về hành vi có dấu hiệu vi phạm của ông Nguyễn Văn Sơn, theo nguồn tin của PV thì ông Sơn có cấp bậc Thiếu tá, cán bộ Phòng CSCĐ (K20) lại được điều động về... Phòng CSGT (PC67)?!

Một thời gian sau khi Thanh tra Bộ Công an vào cuộc xác minh, làm rõ nội dung báo nêu, ngày 13-7-2018 PV nhận được cuộc gọi từ số 09…497408, giọng một người đàn ông đã có những lời lẽ đe dọa PV. Người đàn ông này tự giới thiệu là “đàn em” của Dung Thà và dọa… cắt cổ PV.

“Tôi là lính của Dung Thà đây, tại sao anh chụp ảnh xe tải của chúng tôi đăng lên báo, làm ảnh hưởng đến làm ăn của chúng tôi? Bây giờ gặp anh ở đâu sẽ có người… cắt cổ anh ngay” – Giọng người đàn ông uy hiếp.

PV đề nghị người đàn ông cung cấp biển kiểm soát xe, đồng thời “mời” người đàn ông này đến tại tòa soạn làm việc, thì người đàn ông giấu mặt tiếp tục dọa nạt: “Anh khôn hồn thì để yên cho tụi tôi làm ăn, không thì có người đến cắt cổ anh luôn đấy”, rồi tắt máy và bặt vô âm tín.


Những chiếc logo mang hình ảnh con Đại bàng từng một thời là "lá bùa hộ mệnh" cho xe quá tải ở Hải Dương

Đang kiến nghị kỷ luật ông “Sơn cơ động”

Sau khi tiếp nhận những tài liệu PV cung cấp, Thanh tra Bộ Công an đã tiến hành xác minh. Qua xác minh, Tổ công tác của Thanh tra Bộ Công an cho rằng, nội dung báo phản ánh và tài liệu PV cung cấp là có cơ sở và đủ căn cứ kết luận sai phạm.

Cụ thể, tại văn bản gửi đồng chí Tổng biên tập báo PL&XH do Trung tướng Nguyễn Văn Lưu – Chánh thanh tra Bộ Công an ký nêu: “Thực hiện chức năng, nhiệm vụ theo thẩm quyền được giao, căn cứ nội dung phản ánh và các tài liệu do PV Nguyễn Khuê cung cấp, Thanh tra bộ Công an đã thành lập Tổ kiểm tra, xác minh, tiến hành làm việc với các đơn vị, cá nhân có liên quan thuộc Công an tỉnh Hải Dương…

Căn cứ nội dung kiểm tra xác minh, thấy nội dung phản ánh của PV Nguyễn Khuê là có cơ sở, đủ căn cứ kết luận sai phạm của đồng chí Nguyễn Văn Sơn, cán bộ Phòng CSCĐ, nay là cán bộ Phòng CSGT Công an tỉnh Hải Dương”.


Những chiếc xe tải không chỉ "phá" đường, mà còn là tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông

Trên cơ sở kết quả xác minh đó, Thanh tra Bộ Công an đã có văn bản gửi giám đốc công an tỉnh Hải Dương chỉ đạo đơn vị chức năng tiếp nhận hồ sơ vụ việc, tổ chức kiểm tra có hình thức xử lý nghiêm theo quy định của ngành đối với đồng chí Nguyễn Văn Sơn.

Được biết, tại văn bản Thanh tra Bộ Công an gửi Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương có kiến nghị xử lý ông Nguyễn Văn Sơn bằng hình thức giáng cấp bậc từ Thiếu tá xuống Đại úy; đồng thời điều chuyển ông Nguyễn Văn Sơn ra khỏi lực lượng CSGT để phòng ngừa tiêu cực, sai phạm…

Theo một cán bộ Công an, việc thi hành kỷ luật bằng hình thức giáng cấp bậc quân hàm đối với cán bộ sĩ quan CAND thuộc thẩm quyền của Bộ Công an. Ngày 12-11-2018, trao đổi qua điện thoại với PV, một đồng chí cán bộ Công an tỉnh Hải Dương cho biết, hiện Công an tỉnh Hải Dương đang kiến nghị xử lý kỷ luật thiếu tá Nguyễn Văn Sơn theo thẩm quyền.

Trước đó, UBATGT Quốc gia đã có văn bản gửi đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, kiêm Trưởng ban ATGT tỉnh Hải Dương, đề nghị chỉ đạo cơ quan chức năng và chính quyền địa phương thực hiện một số giải pháp:

  1. Tăng cường lực lượng phối hợp với chính quyền địa phương, bố trí kiểm tra lưu thông trọng tải xe, đẩy mạnh tuần tra kiểm soát xử lý xe quá tải, xử lý ngày tại kho vật liệu, chân công trình, kho, bãi…
  2. Rà soát toàn bộ các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn, xử lý, tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh vận tải, đối với các cá nhân, tổ chức vi phạm chở quá tải trọng cho phép, vi phạm về kích thước thùng xe…
  3. Chỉ đạo các cơ quan thông tấn báo chí, phát thành và truyền hình trên địa bàn tăng cường thời lượng, tin bài, đẩy mạnh tuyên truyền các quy định về pháp luật về trọng tải xe, thiệt hại do xe quá tải gây ra.

Theo phapluatxahoi.vn