Cái đích của ông chủ dự án!

Theo phản ánh của người dân sinh sống xung quanh khu vực dự án Nghĩa trang Đồng Khuôn, huyện Hoành Bồ, cứ vào khoảng 21g, từng đoàn xe ô tô tải Howo trắng, phía trên phủ kín bạt, được tập kết thành đoàn, chạy ì ạch từ trong dự án lấy đất xây dựng nghĩa trang ra.

Điều kì lạ là, những đoàn xe này hoàn toàn không chạy về khu vực công trình dự án cần đất để xây dựng mà chạy theo đường đèo Hạ My vút thẳng sang địa bàn Bắc Giang và thành phố Uông bí, Hải phòng. Vậy xe chở gì?

Theo phản ánh của người dân, PV báo PL&XH đã tìm về thôn 5, xã Quảng La, huyện Hoành Bồ để mục sở thị hoạt động lấy đất xây dựng nghĩa trang tại đây.

Theo ghi nhận của PV, tại khu vực thực hiện dự án xây dựng nghĩa trang nhân dân Đồng Khuôn như một đại công trường than với hàng chục máy móc lớn nhỏ, những vỉa phát lộ than nằm rải rác trên khắp mặt bằng của dự án, các máy xúc hối hả bóc tách lớp than, xít để đổ lên xe tải, từng đoàn xe nối đuôi nhau vào “ăn than”.

Như vậy đã hình dung được mục đích của ông chủ tịch Tập đoàn Hạ Long. Xin dẫn chứng trên hồ sơ, công trình nghĩa trang tổng nguồn vốn hơn 4 tỷ đồng, chủ đầu tư xin quy hoạch hàng chục ha để khai thác đất cấp cho nền công trình. Và phải chăng, vị trí quy hoạch này, cũng chính đơn vị khảo sát nên mới có chuyện, nhiều than, ít đất?!.

quang ninh khai thac khoang san trai phep doi lot du an lay dat xay dung nghia trang
Quang cảnh dự án nghĩa trang nhân dân nhưng đac biến thành khai trường

Để thực hiện công trình, đơn vị thi công có 3 khu vực khai thác đất để phục vụ việc san lấp mặt bằng, và ở các vị trí này đều có phát lộ than.

Dự án chậm tiến độ

Dự án công trình Nghĩa trang nhân dân Đồng Khuôn tại thôn 5, xã Quảng La, huyện Hoành Bồ nằm trong Quy hoạch chung xây dựng nông thôn mới xã Quảng La, huyện Hoành Bồ. Theo quy hoạch, Nghĩa trang nhân dân Đồng Khuôn do Cty Cổ phần Tập đoàn Hạ Long thi công thực hiện với tổng số vốn 4,1 tỷ đồng bằng nguồn xã hội hóa. Nhưng dự án bị chậm tiến độ nhiều năm.

Cụ thể, dự án này được khởi công vào ngày 1-10-2015, ngày dự kiến hoàn thành công trình là 30-12-2016. Thế nhưng vào thời điểm kiểm tra hồi tháng 7-2016, dự án đang bị chậm tiến độ, thể hiện ở việc khối lượng công trình mới hoàn thành được 50%. Cho tới thời điểm hiện tại, nhiều hạng mục công trình của nghĩa trang vẫn chưa được hoàn thành.

quang ninh khai thac khoang san trai phep doi lot du an lay dat xay dung nghia trang
Đại công trường khai thác than

Đặc biệt, tại văn bản 121/UBND v/v báo cáo triển khai thực hiện dự án xây dựng Nghĩa trang nhân dân Đồng Khuôn, xã Quảng La của UBND xã Quảng La gửi huyện Hoành Bồ thì tại vị trí lấy đất số 2, đơn vị thi công đã tiến hành các bước thu hồi, tận thu và đã san gạt, đổ thải ra ngoài diện tích 12,08ha… vượt ra ngoài phương án 1,2ha (trong đó có 0,7ha đất rừng sản xuất và 0,5ha đất rừng phòng hộ Yên Lập)?

Trách nhiệm của chính quyền sở tại?

Sáng 1-11-2018, tại Hội nghị giao ban báo chí tháng 11, thông tin tới báo chí về vấn đề trên, ông Hà Hải Dương – Phó trưởng ban thường trực Ban tuyên giáo tỉnh Quảng Ninh đã thông tin tới báo chí kết luận, chỉ đạo của chủ tịch tỉnh này.

Cụ thể, ngay sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân và thông qua kiểm tra, ông Nguyễn Văn Đọc – Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh đã chỉ đạo UBND tỉnh Quảng Ninh vào cuộc kiểm tra và xử lý.

Ngày 29-10, Chủ tịch UBND tỉnh là ông Nguyễn Đức Long đã chủ trì cuộc họp với các sở, ngành, địa phương liên quan để nghe báo cáo toàn diện về tình hình thực hiện dự án, những tồn tại trong quá trình thực hiện dự án và biện pháp khắc phục, xử lý triệt để.

quang ninh khai thac khoang san trai phep doi lot du an lay dat xay dung nghia trang
Chủ đầu tư bất chấp các quy định về nhiệm vụ thực hiện dự án để khai thác than

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho rằng, mặc dù tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo cụ thể nhưng các đơn vị liên quan đến dự án đã thực hiện rất chậm, chưa đạt yêu cầu, còn để dư luận phản ánh về hiện tượng thực hiện sai mục tiêu, trái với nội dung đã chỉ đạo của tỉnh, gây phức tạp cho công tác quản lý than tại khu vực.

Kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo yêu cầu UBND huyện Hoành Bồ trước ngày 15-11 phải hoàn thành việc điều chỉnh quy hoạch dự án xây dựng Nghĩa trang nhân dân Đồng Khuôn theo hướng đảm bảo phù hợp hiện trạng, không tác động mở rộng đào sâu thêm, tránh tác động ảnh hưởng đến môi trường và đất rừng.

Đồng thời, UBND huyện Hoành Bồ tiến hành công bố, công khai dự án đã hoàn thành, quy hoạch điều chỉnh được duyệt và thời gian hoạt động chính thức của dự án trên các phương tiện thông tin đại chúng trước ngày 30-11.

Đối với việc giải tỏa than, đá xít trên mặt bằng của dự án xây dựng nghĩa trang nhân dân Đồng Khuôn, UBND tỉnh giao tổng cty Đông Bắc tập trung máy móc, thiết bị và nhân lực của đơn vị để khẩn trương hoàn thành việc vận chuyển hết than và đá xít ra khỏi mặt bằng của khu vực dự án, thời gian thực hiện xong trước ngày 30-11.

Đối với lãnh đạo huyện Hoành Bồ, UBND tỉnh giao nghiên cứu kỹ đề xuất phương án giải quyết triệt để và dứt điểm các vấn đề tồn tại liên quan đến quản lý tài nguyên khoáng sản đất đai, khắc phục cải tạo môi trường tại khu vực của dự án và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15-12.

Huyện ủy, UBND huyện chịu trách nhiệm toàn diện trước pháp luật và trước UBND tỉnh đối với công tác lãnh đạo, thực hiện chức năng quản lý nhà nước và thực hiện nghiêm trước các chỉ đạo của thường trực tỉnh ủy và UBND tỉnh.

Một dự án bị chậm tiến độ nhiều năm, cùng với đó là kéo theo bao hệ lụy trong việc tận thu than trên địa bàn. Vậy mà chính quyền huyện vẫn im lặng, làm ngơ trong nhiều năm qua? Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh sự việc ngay khi có thêm thông tin.

Theo phapluatxahoi.vn