Với diện tích đất sử dụng 7.000m2, bố trí một nhà làm việc 3 tầng diện tích xây dựng 1.200m2; có 09 phòng làm việc, 02 phòng học lý thuyết, 01 hội trường lớn và 14 phòng nội trú cho giáo viên và học viên.

Lớp tập huấn nghề cho nông dân

Công tác đào tạoXây dựng chương trình, kế hoạch đào tạo nghề cho lao động nông thôn, phối hợp với Hội Nông dân các cấp tổ chức tuyên truyền vận động, tuyển sinh học viên, hoàn thành hồ sơ trình Văn phòng Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Ban quản lý xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh. UBND các huyện phê duyệt kinh phí đào tạo 18 lớp học nghề cho 540 học viên. Tổ chức khai giảng 03 lớp nghề tại xã Cẩm Hòa và xã Cẩm Dương (huyện Cẩm Xuyên), phối hợp với Trường đại học Hà Tĩnh đào tạo lớp Đại học liên thông ngành khoa học cây trồng cho 22 học viên. Phối hợp với Trường Trung cấp nghề Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đào tạo lớp Trung cấp nghề kỹ thuật thú y khóa 4 cho 42 học viên. Tổ chức 53 cuộc tuyên truyền, tư vấn giới thiệu việc làm và xuất khẩu lao động cho 2.850 người, với nhiều hình thức khác nhau như: tổ chức Hội thảo tư vấn chuyên đề, lồng ghép tuyên truyền tại các lớp dạy nghề, tập huấn; cử cán bộ thường xuyên tham gia sinh hoạt chi hội, bám sát các thôn, xóm, hộ gia đình để tuyên truyền, tư vấn. Hỗ trợ người lao động hoàn thiện hồ sơ, thủ tục, vay vốn Ngân hàng...Từ đầu năm 2018 đến nay có 106 lao động đến Trung tâm để được tư vấn về việc làm, hoàn thiện hồ sơ 95 lao động tham gia thi tuyển các đơn hàng, có 41 lao động đã xuất cảnh và 41 lao động đang gửi tại các đối tác.

Cửa hàng nông dân an toàn của trung tâm dạy nghề và hỗ trợ nông dân Hà Tĩnh

Gian hàng trưng bày sản phẩm của Hội nông dân Hà Tĩnh

Trung tâm đã triển khai chương trình cung ứng dịch vụ phân bón Lâm Thao vụ xuân, vụ hè thu 2018 xuống cơ sở, tổ chức 37 cuộc tập huấn hướng dẫn kỹ thuật về sử dụng phân bón, trồng cây ăn quả và chăn nuôi gia cầm cho gần 2.000 người, cung ứng 1.017 tấn phân bón trả chậm, 10.220 cây giống các loại, 4.105 con giống gia cầm, chủ trì phối hợp xây dựng 02 mô hình giảm nghèo về chăn nuôi bò nái sinh sản tại xã Xuân Hải, chế biến nước mắm truyền thống tại xã Xuân Hội huyện Nghi Xuân với 35 hộ nghèo, cận nghèo được hưởng lợi; Xây dựng mô hình trình diễn trồng cây dược liệu cà gai leo có 30 thành viên tổ hợp tác tham gia sản xuất tại xã Tân Hương huyện Đức Thọ. Ngoài ra, Trung tâm còn kết nối tiêu thụ sản phẩm của các Hợp tác xã, Tổ hợp tác và hộ gia đình như: cam, bưởi, chuối, gạo, nếp, trứng, hải sản khô và hải sản chế biến, cá tươi, thịt lợn..Doanh thu kết nối tiêu thụ đạt 675 triệu đồng, lợi nhuận giao khoán đạt 7,5 triệu đồng.

Ông Nguyễn Tiến Anh – UV BTV, Giám đốc Trung tâm cho biết: “Trung tâm đã bám sát chỉ tiêu, kế hoạch, tổ chức thực hiện và đạt được những kết quả khá toàn diện; cán bộ, viên chức và người lao động đã nỗ lực cố gắng, phối hợp tốt với Hội Nông dân các cấp tổ chức nhiều hoạt động tại cơ sở hội và chi hội. Nhìn chung các hoạt động được thực hiện có chất lượng, gắn với nhu cầu và mang lại lợi ích thiết thực cho hội viên, nông dân, từ đó góp phần hỗ trợ hội viên, nông dân phát triển kinh tế, tạo việc làm ổn định, nguồn thu từ các hoạt động sự nghiệp tiếp tục ổn định, duy trì tổ chức bộ máy của Trung tâm; đảm bảo tốt các chế độ chính sách cho người lao động như tiền lương, tiền thưởng, công tác phí...Bên cạnh đó, nguồn thu từ các hoạt động dịch vụ đã góp phần bổ sung kinh phí hoạt động cho Hội Nông dân các cấp”

Cung ứng gà giống cho nông dân

Mô hình chăn nuôi lợn giống đang từng ngày phát huy hiệu quả

Qua thực hiện Nghị quyết 02 của BCH Hội Nông dân tỉnh về “Nâng cao hiệu quả hoạt động cung ứng dịch vụ hỗ trợ nông dân” đã tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động của Trung tâm. Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh thường xuyên quan tâm chỉ đạo Hội Nông dân các huyện, thành, thị tăng cường phối hợp với Trung tâm trong tổ chức các hoạt động dịch vụ, hỗ trợ nông dân. Trung tâm đã xây dựng niềm tin với các đối tác phối hợp, đối tác cung cấp dịch vụ và các đối tượng sử dụng dịch vụ trong những năm qua, đây chính là tiền đề quan trọng để Trung tâm nâng cao hiệu quả các hoạt động đã có, cũng như mở rộng thêm các hoạt động sự nghiệp khác.

Trung tâm đã đề ra nhóm chỉ tiêu cơ bản, tổ chức đào tạo và cấp chứng chỉ 22 lớp học nghề cho 660 hội viên, nông dân (đề xuất phê duyệt thêm 07 lớp), tổ chức các hoạt động về cung ứng dịch vụ, tư vấn giới thiệu việc làm; Liên kết tổ chức 02 lớp đào tạo tại Trung tâm, mỗi lớp có 50 học viên tham gia. Trung tâm đã tổ chức 01 lớp tập huấn kiến thức về bảo vệ thực vật; 40 cuộc hội thảo tuyên truyền, tư vấn GTVL và XKLĐ cho trên 2.000 người tại các địa phương, phối hợp với các doanh nghiệp giới thiệu ít nhất 60 lao động đi làm việc ở nước ngoài; Tổ chức 80 lớp tập huấn kiến thức về KHKT, kiến thức quản lý, quy trình sử dụng các loại phân bón, giống cây con cho 3.000 người; Cung ứng 2.000 tấn phân bón các loại; 16.000 giống cây, giống con cho bà con nông dân trên toàn tỉnh; Tham gia 02 hội chợ xúc tiến thương mại. Kết nối tiêu thụ nông sản cho ít nhất 20 HTX, THT, hộ gia đình. Doanh thu cửa hàng đạt 700 triệu đồng, lợi nhuận đạt 7,5 triệu đồng; Xây dựng 01 mô hình giảm nghèo, 02 mô hình trình diễn tại các địa phương, 01 mô hình sản xuất cây giống, 01 mô hình sản xuất nấm tại Trung tâm.

Để thực hiện nhiệm vụ đề ra trong thời gian tới, Trung tâm đang rất cần có sự hỗ trợ kinh phí để mua một chiếc xe tải nhẹ phục vụ các hoạt động dịch vụ, hỗ trợ nông dân và kinh phí cải tạo nhà làm việc; Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh đồng ý chủ trương và chỉ đạo Hội Nông dân các huyện, thành, thị phối hợp với Trung tâm trong xây dựng, đề xuất các dự án vay vốn quỹ hỗ trợ nông dân để huy động kinh phí đào tạo cấp huyện và tổ chức cung ứng dịch vụ có hiệu quả. Đề xuất với văn phòng điều phối Nông thôn mới tỉnh hỗ trợ kinh phí tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn gắn với vay vốn Quỹ HTND.  

Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động dịch vụ hỗ trợ nông dân và công tác xuất khẩu lao động; luôn đóng vai trò quan trọng trong nhiệm vụ góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống cho hội viên, nông dân và người lao động. 

                                                                                                                        Dương Xuân Lộc