Báo điện tử PL&XH từng đăng tải clip phản ánh tình trạng xe có dấu hiệu quá khổ, quá tải bùng phát trở lại trên tuyến TL242 thuộc huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Đây được xem là một trong những “điểm nóng” của thành phố về tình trạng xe quá khổ, quá tải thường xuyên hoạt động. UBND TP Hà Nội từng nhiều lần chỉ đạo xử lý nhưng dường như việc xử lý của các lực lượng chức năng chỉ đang dừng lại ở việc “bắt cóc bỏ đĩa”.

xe co dau hieu qua kho qua tai tren tuyen tl424 doi truong doi csgt huyen my duc keu kho xu ly
Xe quá khổ, quá tải có dấu hiệu bùng phát trở lại trên địa bàn huyện Mỹ Đức.

Theo đó, tuyến tỉnh lộ 424 (TL424) dài chỉ 5km nhưng hàng ngày phải “oằn mình” gánh chịu hàng trăm lượt xe chở vật liệu xây dựng chạy qua. Trong quá trình vận chuyển, các xe tải chở gạch, đá sỏi, xi măng…lưu thông với vận tốc lớn, chở vật liệu cao có ngọn, không ít xe có biểu hiện cơi nới thành thùng, chở quá khổ quá tải, gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nhiều vụ tai nạn giao thông khiến người dân sinh sống hai bên tuyến đường vô cùng lo lắng, bức xúc.

xe co dau hieu qua kho qua tai tren tuyen tl424 doi truong doi csgt huyen my duc keu kho xu ly
Hàng loạt xe howo có dấu hiệu quá tải vô tư lưu thông qua cổng UBND huyện Mỹ Đức.

Điều đáng nói, trên tuyến đường này thường xuyên có đội CSGT huyện Mỹ Đức tuần tra, kiểm soát và xử lý các phương tiện vi phạm, tuy nhiên hàng loạt xe tải chở quá khổ, quá tải vẫn vô tư lưu thông qua các chốt giao thông, gây bức xúc trong nhân dân.

Liên quan đến vấn đề trên, PV đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Hữu Kiên – Đội trưởng Đội CSGT huyện Mỹ Đức. Ông Kiên cho biết, tuyến TL424 không thuộc sự quản lý của CSGT huyện mà do Phòng CSGT thành phố quản lý, cụ thể trách nhiệm thuộc về Đội CSGT số 10.

“Về trách nhiệm thì tuyến 424 là tỉnh lộ, tương ứng trách nhiệm thì thuộc sự quản lý phân cấp của phòng, trực tiếp là Đội 10, anh em thì vẫn có thể phối hợp thường xuyên kiểm tra, xử lý”. - ông Kiên cho hay.

xe co dau hieu qua kho qua tai tren tuyen tl424 doi truong doi csgt huyen my duc keu kho xu ly
Xe có dấu hiệu quá khổ, quá tải thản nhiên chạy qua Tổ CSGT huyện Mỹ Đức

Lý giải về việc tổ công tác của Đội CSGT huyện thường xuyên chốt trực tại tuyến đường này nhưng chỉ xử lý xe máy vi phạm mà “bỏ lọt” hàng loạt xe quá khổ quá tải, ông Kiên kêu “khó” bởi CSGT đứng tại đây chỉ mang tính chất hướng dẫn, nhắc nhở.

“Ở khu vực thị trấn thì đương nhiên là lực lượng CSGT-TT phải làm công tác trật tự, liên quan đến điều hành và năm thứ hai thực hiện Mệnh lệnh 02 thì kiểm tra phương tiện chỉ mang tính chất hướng dẫn, nhắc nhở, việc kiểm tra xử lý phương tiện rất khó”, ông Kiên cho biết.

xe co dau hieu qua kho qua tai tren tuyen tl424 doi truong doi csgt huyen my duc keu kho xu ly
Thiếu sự kiểm tra, xử lý dẫn đến việc xe tải thi nhau cơi nới thành thùng, chở quá khổ quá tải.

Đề cập đến vấn đề xe quá khổ, quá tải vẫn có “đất sống” tại huyện Mỹ Đức, ông Kiên cho rằng do con người hạn chế, phương tiện còn hạn chế nên việc tuần tra, xử lý còn gặp nhiều khó khăn.

Mặc khác, việc CSGT không được lập chốt khiến các phương tiện quá tải có thời cơ trốn tránh và theo dõi ngược lại lực lượng chức năng nên nhiều khi việc xử lý còn chưa hiệu quả.

Qua các ý kiến phản ánh của báo PL&XH, Đội trưởng CSGT huyện Mỹ Đức xin ghi nhận và sẽ nhắc nhở anh em trong đội. Trong thời gian tới sẽ báo cáo lãnh đạo phụ trách và tăng cường phối hợp với Đội CSGT số 10 xử lý các trường hợp vi phạm.

xe co dau hieu qua kho qua tai tren tuyen tl424 doi truong doi csgt huyen my duc keu kho xu ly
Nhìn bằng mắt thường cũng dễ dàng phát hiện ra những chiếc xe đã hoán cải thùng xe.

Việc xe quá khổ, quá tải lộng hành trên tuyến TL424, gây nhiều bức xúc trong nhân dân nhưng việc xử lý mới dừng lại ở việc hướng dẫn, nhắc nhở, kèm theo đó là nhiều vấn đề “khó khăn” như lời Đội trưởng CSGT huyện Mỹ Đức trả lời thì chắc hẳn, vấn nạn xe quá khổ, quá tải tại đây khó có thể giải quyết dứt điểm trong thời gian tới.

Báo PL&XH đề nghị Phòng CSGT có biện pháp chỉ đạo các lực lượng tăng cường kiểm tra, xử lý nhằm sớm chấm dứt tình trạng trên.

Theo phapluatxahoi.vn