Gần đây, đời sống sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp của người dân tại xã Ngọc Liệp, huyện Quốc Oai (Hà Nội), đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng, bởi tình trạng một số đối tượng lợi dụng đêm tối vận chuyển và đổ trộm nước thải, chất thải công nghiệp ra môi trường gây ô nhiễm.  
truy tim ke len do chat thai tra tan nguoi dan
Người dân phản ánh về các vị trí bốc lên mùi hôi "lạ" gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân

Theo phản ánh của người dân, lợi dụng đêm tối, khoảng từ 1g đến 4g sáng khi người dân đang trong giấc ngủ, một số đối tượng đã sử dụng xe bồn chở nước thải, chất thải hướng Hòa Bình - Hòa Lạc di chuyển về Hà Nội, khi đi đến địa phận các làng Liệp Mai, Đồng Khanh, Đồng Bụt (xã Ngọc Liệp, huyện Quốc Oai) thì dừng lại và cho ống dẫn, xả trực tiếp nước thải, chất thải ra môi trường.

Sau khi các đối tượng trên xả thứ nước thải, chất thải “lạ” ra tại đây, thì chất thải chảy đến đâu cây cối bị chết khô đến đó và xuất hiện một thứ mùi hôi “lạ” khiến cả nghìn hộ dân quanh khu vực phải “chịu trận”, nhất là các hộ dân ở sát với Đại lộ Thăng Long.

truy tim ke len do chat thai tra tan nguoi dan

Nước thải, chất thải bị xả trộm chảy đến đâu thì cây cối chết đến đó...

Chia sẻ với PV, anh Kiều Doãn Hiếu (29 tuổi), người dân trên địa bàn xã Ngọc Liệp cho biết, loại chất thải bị đổ trộm ra môi trường này bốc ra thứ mùi vừa hắc, vừa nồng, vừa thối khiến người dân vô cùng khổ sở.

Anh Hiếu cho biết thêm, loại chất thải này còn có kiểu mùi như xác động vật trộn với hóa chất tẩy rửa bồn cầu nên gây buồn nôn và khó thở.

Đặc biệt vào thời điểm nửa đêm và sáng sớm, khi gió mùa Đông Bắc thổi mạnh, thứ mùi lạ kia lại càng nồng nặc, khó chịu hơn.

Video: Hiện trường sự việc

Theo nhận định của người dân, đây là nước thải nguy hại, nếu không sớm xử lý sẽ ngấm xuống lòng đất, ảnh hưởng đến nguồn nước và đe dọa sức khỏe người dân trên địa bàn xã.

Vụ việc diễn ra liên tục trong 2 tháng gần đây (từ cuối tháng 8 đến nay) và người dân cũng đã phản ánh lên chính quyền địa phương đề nghị can thiệp để xử lý.

Tuy nhiên, không rõ vì sao chưa được ngăn chặn triệt để nên cứ khoảng 1 đến 2 tuần các đối tượng trên lại đến đổ trộm ra môi trường một lần, khiến cuộc sống của người dân càng bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn.

Ngày 8-10, trao đổi với PV về sự việc trên, ông Nguyễn Danh Thuận - Chủ tịch UBND xã Ngọc Liệp cho biết, xã đã nắm được thông tin về sự việc và cử cán bộ đi kiểm tra. Nhưng do các đối tượng lợi dụng đêm tối và dừng xả ở nhiều vị trí khác nhau nên cán bộ của xã gặp nhiều khó khăn trong công tác phát hiện, xử lý.

Ông Thuận cho biết thêm, sau khi kiểm tra, UBND xã đã báo báo sự việc lên UBND huyện Quốc Oai để cùng phối hợp với Lực lượng cảnh sát môi trường, tăng cường kiểm tra, xử lý.

Một số hình ảnh PV Báo PL&XH ghi nhận tại nơi xảy ra vụ việc:

truy tim ke len do chat thai tra tan nguoi dan

Nước thải đen đặc mùi vừa hắc, vừa nồng nặc, chảy lênh láng trong cầu chiu dân sinh số 15 -đường Đại lộ Thăng Long

truy tim ke len do chat thai tra tan nguoi dan
truy tim ke len do chat thai tra tan nguoi dan
Nước thải có màu vàng khiến người dân vô cùng khổ sở.
truy tim ke len do chat thai tra tan nguoi dan
 

 

Theo phapluatxahoi.vn