Tại công văn của Bộ Y tế nêu: Hiện, Bộ Y tế đang xây dựng dự thảo Quyết định của Bộ Y tế về việc quy định sản phẩm sữa tươi phục vụ chương trình Sữa học đường. Trên cơ sở các ý kiến đóng góp, Bộ Y tế nhận thấy Quyết định số 1340/QĐ-TTg của Thủ tướng phê duyệt Chương trình Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020 quy định Bộ Y tế có trách nhiệm “xây dựng và ban hành các quy định về sản phẩm sữa tươi phục vụ chương trình Sữa học đường” mà không có quy định nào hạn chế các sản phẩm sữa khác tham gia chương trình.

Theo tinh thần công văn của Bộ Y tế, việc ban hành quy định chỉ đối với sản phẩm sữa tươi sẽ dẫn tới việc hạn chế sự lựa chọn các loại sữa khác trong khi các sản phẩm sữa khác vẫn đáp ứng mục tiêu dinh dưỡng của chương trình Sữa học đường, tạo rào cản cho doanh nghiệp, chỉ có doanh nghiệp sản xuất, cung cấp sữa tươi mới có thể tham gia chương trình. Bộ Y tế đề nghị ngoài sản phẩm sữa tươi các sản phẩm sữa dạng lỏng khác cũng được tham gia chương trình Sữa học đường để đảm bảo trẻ em được sử dụng đa dạng các sản phẩm sữa khác, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng và sự tham gia bình đẳng của doanh nghiệp.

Hiện cả nước có khoảng 11 triệu học sinh từ mẫu giáo đến lớp 6. Với nhu cầu mỗi học sinh sử dụng 200ml sữa/ngày x 260 ngày đến lớp, thì sản lượng sữa cần cho chương trình Sữa học đường khoảng 587.000 tấn. Trong khi đó, sản lượng sữa nguyên liệu năm 2018 của Việt Nam đạt trên 960.000 tấn. Chỉ tiêu đến năm 2020 sản lượng sữa nguyên liệu đạt 1 triệu tấn.

co can dua them sua khac vao chuong trinh sua hoc duong
Nguồn sữa tươi nguyên liệu hoàn toàn đáp ứng đủ nhu cầu sữa học đường (Ảnh minh họa)

Như vậy, với năng lực chăn nuôi bò sữa và chế biến hiện nay, ngành sữa hoàn toàn có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiêu dùng sữa lỏng của Chương trình Sữa học đường mà chưa cần bổ sung thêm các loại sữa bột khác, vậy vì sao Bộ Y tế phải đề xuất đưa thêm loại sữa khác vào sữa học đường?

Xét về mặt khoa học, khi so sánh hai loại sữa tươi và sữa bột hoàn nguyên cũng có sự khác nhau nhất định. Theo đó, sữa lỏng từ 100% sữa tươi nguyên liệu vẫn còn giữ lại được những hoạt chất sinh học, enzym có lợi cho cơ thể, trong khi sữa bột hoàn nguyên những chất này có thể mất đi do điều kiện trong quá trình chế biến thành sữa khô.

Ông Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho rằng, ngành chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa trong nước hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu của Chương trình Sữa học đường Quốc gia mà chưa cần phải bổ sung thêm các loại sữa khác.

Cũng theo ông Chinh, Chương trình Sữa học đường được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 1340/QĐ-TTg ngày 8-7-2016 đã yêu cầu phải sử dụng sữa có nguồn gốc 100% từ sữa tươi nguyên liệu. Việc Bộ Y tế đề xuất đưa thêm các sản phẩm sữa khác, ngoài sữa tươi vào chương trình như sữa bột hoàn nguyên chẳng hạn cần có sự cân nhắc thận trọng, để trẻ em, học sinh được uống sản phẩm sữa tươi thanh trùng, tiệt trùng chất lượng.

Theo phapluatxahoi.vn