Vừa qua, một số gia đình liệt sỹ đã có đơn gửi tới Luật sư Việt Nam Online phản ánh về việc UBND xã Thanh Liệt có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng đến chính sách người có công.

Cụ thể, nội dung đơn có nêu: “Chúng tôi làm đơn này để phản ánh về sai phạm nghiêm trọng của chính quyền xã Thanh Liệt – huyện Thanh Trì , Hà Nội trong việc giải phóng mặt bằng khi thực hiện di chuyển trái phép mộ tập thể liệt sỹ, người có công với cách mạng tại nghĩa trang thôn Vực (Mả Nhịa) xã Thanh Liệt Thanh Trì, Hà Nội. Mộ tập thể 60 liệt sỹ trong đó có cha, ông và chị của chúng tôi được quy tập tại nghĩa trang thôn Vực cùng nhiều liệt sỹ được tỉnh đội Hà Tây (trước đây) ghi rõ trong giấy báo tử. Tại khu mộ liệt sỹ này, trước đây chính quyền địa phương và Tỉnh đội Hà Tây đã khắc bia và đài tưởng niệm ghi rõ tên tuổi 60 mộ liệt sỹ nằm dưới mộ. Qua nhiều năm, gia đình chúng tôi vẫn thường xuyên đến thắp hương và dịp lễ tết và ngày thương binh liệt sỹ”.

anh-1-5ba2f1f989196

Đơn đề nghị làm rõ các sai phạm của UBND xã Thanh Liệt liên quan đến chính sách người có công được một số gia đình liệt sỹ gửi tới toàn soạn Luật sư Việt Nam Online và các cơ quan chức năng.

Theo phản ánh của chị Nguyễn Thị Thúy Ngần (trú P.Hoàng Liệt, Q.Hoàng Mai, Hà Nội) có ông nội là liệt sỹ Nguyễn Văn Ái,  hy sinh trong kháng chiến chống Pháp (ngày 07/3/1949), đến ngày 17/3/2003 được trao bằng Tổ quốc ghi công: “Gia đình tôi vẫn thường xuyên đến thắp hương vào dịp Lễ, Tết, ngày Giỗ, ngày 27/07, dịp Đông Chí hàng năm. Ngày 21/12/2017, gia đình tôi có đến ngôi mộ tập thể thắp hương thì được nghe thông tin di dời các ngôi mộ tại nghĩa trang thôn Vực để làm đường dự án. Cùng ngày, tôi và một người thân khác cùng tham gia đã buổi họp giữa UBND xã Thanh Liệt và người dân về việc liên quan kế hoạch đến di dời ngôi mộ, đồng thời bày tỏ mong muốn khi nào thực hiện việc di dời chính quyền xã thông báo cho người dân được biết. Tuy nhiên, ngày 14/2, gia đình tôi đến ngôi mộ tập thể phát hiện mộ bị đào bới, hài cốt đã được di chuyển đến nơi nào không rõ. Chỉ trong một thời gian ngắn, chính quyền xã Thanh Liệt đã vội vàng di chuyển khu mộ tập thể liệt sỹ ngay trước ngày Tết mà nhiều hộ gia đình chúng tôi không được biết và không có bất cứ thông báo nào”, chị Ngần nói.

Ngay sau đó, một số gia đình cũng bị đào bới hài cốt liệt sỹ đã có đơn gửi đề nghị UBND huyện Thanh Trì giải thích rõ vụ việc bất thường. Tuy nhiên, phải sau gần 1 năm, UNBD huyện Thanh Trì mới có kết luận số 1600/ KL – UBND ngày 15/8/2018. 

anh-2-5ba2f1f99ac24

 Mộ tập thể 60 liệt sỹ được ghi rõ danh tính trên bia mộ trước khi bị UBND xã Thanh Liệt di dời để phục vụ cho một dự án. (Ảnh người dân cung cấp).

Sau khi nhận được kết luận nội dung tố cáo của UBND huyện Thanh Trì, gia đình chị Ngần và một số gia đình có liệt sỹ cho rằng, kết luận số 1600/KL – UBND huyện Thanh Trì đã không làm rõ được phần lớn nội dung yêu cầu, có dấu hiệu của việc bỏ lọt tội phạm.

Theo bản kết luận của UBND huyện Thanh Trì khẳng định rõ về nội dung tố cáo ông Nguyễn Văn Phong – Chủ tịch UBND xã Thanh Liệt di chuyển mộ liệt sỹ không thông báo theo quy định là đúng, do vậy UBND huyện Thanh Trì đã chỉ đạo: “UBND xã Thanh Liệt tổ chức tiếp công dân nêu rõ quy trình di chuyển mộ liệt và các thủ tục có liên quan để công dân hiểu và thông cảm. Đồng thời ông Nguyễn Văn Phong  - Chủ tịch UBND xã Thanh Liệt có trách nhiệm xin lỗi công dân về việc chưa thận trọng trong phát ngôn, tiếp nhận, xử lý phản ánh của người dân liên quan đến di chuyển mộ tập thể nêu trên. Kiểm điểm trách nhiệm và cá nhân có liên quan có vi phạm, sai sót nêu tại kết luận”.

Qua bản kết luận nội dung tố cáo của UBND huyện Thanh Trì có thể thấy việc di chuyển mộ liệt sỹ nhân dân nhưng không thông báo, ý kiến cho gia đình là chưa làm hết trách nhiệm. Từ đó, dư luận cho rằng UBND xã Thanh Liệt đã có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng trong trình tự và thủ tục di chuyển hài cốt liệt sỹ.

anh-3-5ba2f1f9b4cb1

 Một số gia đình thân nhân các liệt sỹ cho rằng kết luận nội dung tố cáo số 1600/ KL-UBND ban hành ngày 15/8/2018 của UBND huyện Thanh Trì đã không làm rõ được phần lớn nội dung yêu cầu, có dấu hiệu của việc bỏ lọt tội phạm.

Trước những việc làm có dấu hiệu bất thường của UBND xã Thanh Liệt và những phát ngôn được cho là thiếu thận trọng của vị Chủ tịch UBND xã Thanh Liệt, dư luận đặt ra câu hỏi UBND xã Thanh Liệt có làm đúng trình tự và thủ tục di chuyển hài cốt liệt sỹ theo hướng dẫn của thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BLĐTBXH-BTC ban hành tháng 6/2014 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính? Phải chăng việc “phù phép” biến ngôi mộ tập thể 60 liệt sỹ thành ngôi mộ vô danh là để né tránh các thủ tục theo quy định? Có hay không dấu hiệu lợi ích trong việc vội vàng xóa bỏ một minh chứng của lịch sử trong im lặng của UBND xã Thanh Liệt? UBND huyện Thanh Trì đã làm hết trách nhiệm trong việc xác minh đơn thư tố cáo hay chưa?

Theo lsvn.vn