da1-5bc3de5a01da8

Nhiều phản ánh cho rằng dự án Vista Riverside đang tiến hành lách luật để rao bán và huy động vốn trái phép từ khách hàng.

Từ quảng cáo…

Theo quy định, dự án bất động sản hình thành trong tương lai phải thực hiện xong phần móng đối với chung cư và hạ tầng đối với các khu đô thị mới được bán cho khách hàng.

Tuy nhiên, theo phản ánh, dự án Vista Riverside do Công ty TNHH Kim Đại Dương làm chủ đầu tư, đơn vị phát triển là Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Nam Minh (Nam Minh Land), mặc dù chưa đủ điều kiện mở bán nhưng đã chào bán tràn lan và thu tiền đặt cọc của khách hàng.

Qua tìm hiểu, dự án Vista Riverside nằm tại đường 3/2, phường Lái Thiêu, T.x Thuận An, Bình Dương. Dự án có tổng diện tích gần 4000m2 gồm 2 block với 528 căn hộ. Để thu hút khách hàng, trong các truyền thông dự án, Vista Riverside được chủ đầu tư lẫn đơn vị phát triển dự án ra sức “tô vẽ” bằng những từ ngữ không thể “bùi tai” hơn.

Cụ thể, tại website https://namminh.com.vn (được cho là trang wed chính thức của đơn vị phát triển), dự án Vista Riverside được quảng cáo có địa thế “nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ” tọa lạc ngay trung tâm hành chính Thuận An, Bình Dương, nằm kế bên sông Sài Gòn, thông qua tuyến đường quốc lộ 13 dễ dàng kết nối các đầu mối giao thông quan trọng, thuận tiện cho việc di chuyển tới các trung tâm hành chính-kinh tế, văn hóa- giáo dục, y tế…

Ngoài ra, dự án cũng được quảng cáo có đầy đủ các tiện ích nội khu hiện đại gồm công viên mùa xuân, khu vui chơi trẻ em, vườn nướng BBQ, công viên ven sông, vườn hoa bốn mùa, đài phun nước, đường chạy bộ, cửa hàng tiện ích, cafe terrace, hồ bơi tràn, hồ bơi trẻ em…

Trong vai khách hàng, chúng tôi đã liên hệ với 1 nhân viên bán hàng của Công ty Nam Minh Land, người này dồn dập giới thiệu “dự án này đang hot lắm anh ạ, đối với căn 2 phòng ngủ nhỏ nhất là 52m2 còn rộng nhất là 72m2 có giá từ 1,1tỉ tới 1,6 tỉ…” Sau phút thăm dò phản ứng của chúng tôi, người này thúc dục “hiện tại đã bán hết Block B rồi anh, chỉ còn mỗi block A anh mua ngay không hết cơ hội”.

Khi chúng tôi hỏi về phương thức thanh toán, người này nhanh nhẹn trả lời “nếu anh quyết định mua, trước mắt anh đóng 30 triệu tiền giữ chỗ,chậm nhất 10 ngày sau anh đóng đủ 15% giá trị tiền mua căn hộ”.Tuy nhiên, trước câu hỏi dự kiến về thời gian hoàn thành phần móng, người này cũng thừa nhận “dự kiến đầu tháng 01/2019 thì dự án mới xong phần móng”.

Với việc đóng trước 15% đối với căn hộ có giá 1,6 tỉ, điều đó đồng nghĩa với việc khách hàng đang đặt cược hàng trăm triệu đồng cho một dự án vẫn đang nằm trên giấy, chưa hoàn thành việc xây dựng cơ sơ hạ tầng kỹ thuật theo quy định của pháp luật.

Thật khó hiểu khi một dự án dù chưa hoàn thiện xong phần móng nhưng đã được rao bán và huy động vốn từ khách hàng? Phải chăng chủ đầu tư và đơn vị phát triển không nắm rõ quy định của Luật Kinh doanh bất động sản hay đang cố tình “lách luật” qua mặt các cơ quan chức năng, coi nhẹ quyền lợi của khách hàng?

Tới thực tế…

Ngày 04/10, PV đã tiến hành ghi nhận thực tế tại dự án. Qua ghi nhận, dự án được rào bao quanh một cách kín kẽ, phía cổng luôn có bảo vệ túc trực. Khi quan sát vào phía trong thì hết sức bất ngờ, dù đã được rao bán, huy động vốn của khách hàng từ nhiều tháng qua nhưng thực tế dự án vẫn đang trong giai đoạn ép cọc thử tải, chưa có bất kỳ hạng mục xây dựng nào được hoàn thành. Tại thời điểm chúng tôi có mặt, chỉ có một số công nhân và máy móc đang làm việc.

 da2-5bc3de5b051fe

Dự án mới trong giai đoạn ép cọc thử tải, các hạng mục cơ sở hạ tầng chưa được hoàn thành.

Mặc dù dự án được quảng cáo nằm tại vị trí trung tâm hành chính, có giao thông thuận lợi, tuy nhiên trên thực tế, từ đây để di chuyển vào các trung tâm của TP. HCM như quận 1, sân bay Tân Sơn Nhất… phải mất hàng giờ đồng hồ. Ngoài ra, đây là khu vực tập trung nhiều nhà máy công nghiệp nên dẫn đến tình trạng khói bụi, ô nhiễm, các kênh nước xung quanh dự án thì đục ngầu, đen quánh bốc mùi rất khó chịu.

Cạnh đó, thời gian qua, xảy ra rất nhiều trường hợp chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính nên đã lách luật bằng cách không chính thức mở bán mà thông qua những buổi công bố, ra mắt dự án, để thu tiền đặt cọc giữ chỗ của khách hàng dẫn đến tình trạng nhiều dự án chậm tiến độ năm này qua năm khác, thậm chí bị “phủ mền”.

Thiết nghĩ, khách hàng cần hết sức cảnh giác với các loại hợp đồng đặt cọc quyền mua căn hộ, bởi nếu xảy ra tranh chấp với chủ đầu tư, tòa án có thể tuyên là hợp đồng vô hiệu, khi đó người mua sẽ “tiền mất tật mang” vì quy định của pháp luật hiện hành vẫn chưa thể bảo vệ người mua nhà trong những trường hợp này, người mua nhà vẫn ở thể bị động và là bên chịu thiệt thòi khi dự án xảy ra sự cố.

Cũng liên quan đến vấn đề này, ngày 05/10 PV đã liên hệ làm việc với Công ty TNHH Kim Đại Dương cũng như Công ty Nam Minh Land, tuy nhiên cả 2 công ty đều báo “lãnh đạo bận họp” sẽ trả lời báo chí sau.

Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản đối với điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh, nêu rõ: ''Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó".

Theo lsvn.vn